Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

Chiều 11.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc sau 4 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Tham dự Phiên bế mạc có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hình thành văn hóa an sinh cho người lao động

Bảo hiểm xã hội đã thực sự trở thành trụ cột của lưới an sinh xã hội. Tuy nhiên, do thời gian đóng quá dài, chế độ hưởng chưa đủ sức hấp dẫn, nên số lượng người chủ động tham gia bảo hiểm xã hội chưa nhiều. Các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội để giảm thời gian đóng mức tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới có thể là 10 năm; bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng công bằng, bình đẳng, phát triển bền vững; hướng tới hình thành văn hóa an sinh cho người lao động.

Cơ sở để Quốc hội quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân

Đây là nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội khi nhìn lại đợt họp trực tuyến của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Trước khối lượng công việc lớn, song bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình của đợt họp với chất lượng và hiệu quả cao. Thành công của đợt họp trực tuyến là cơ sở để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hợp lòng dân trên mọi vấn đề trong thời gian họp tập trung sắp tới của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV.

Quan tâm các lĩnh vực có tiềm năng trở thành mũi nhọn

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 cần đồng bộ với kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững và đa số người dân được hưởng lợi. Nhấn mạnh điều này tại phiên thảo luận trực tuyến sáng qua, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, trong bối cảnh nguồn lực hạn hẹp, cần tập trung cho những đối tượng thật chọn lọc, quan tâm đến các lĩnh vực có tiềm năng trở thành mũi nhọn.

Xây dựng cơ chế, chính sách đột phá cho từng vùng

Tạ Thị Yên - Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn và sự kỳ vọng của Nhân dân

Chiều 30.10, ngay sau khi Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV kết thúc đợt họp trực tuyến, trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG khẳng định, đợt họp đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra. Đặc biệt, công tác chuẩn bị Kỳ họp với phương châm chủ động, từ sớm, từ xa của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã đóng góp quan trọng để Quốc hội hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong thời gian rất ngắn nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và sự kỳ vọng của cử tri, Nhân dân cả nước.

Cần hệ thống giải pháp đồng bộ và hữu hiệu

Dù có vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực, song sản xuất lúa đã cho thấy một số điểm yếu. Bởi lý do này, một số đại biểu Quốc hội đề nghị, cân nhắc việc để đồng bằng sông Cửu Long dù chỉ chiếm 12% diện tích và 19% dân số của cả nước phải gánh 47% diện tích đất lúa, có diện tích được chuyển đổi mục đích sử dụng thấp hơn khu vực khác. Song, vì đây là tư liệu sản xuất quý giá, nên đa số đại biểu cho rằng, cần xây dựng hệ thống giải pháp đồng bộ và hữu hiệu hơn để bảo vệ diện tích đất trồng lúa.

Sớm sửa đổi Luật Đất đai

Cơ bản thống nhất với dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất một số nguyên tắc, giải pháp nhằm khai thác có hiệu quả cao hơn với nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để giải quyết căn cơ những vướng mắc hiện nay, đại biểu đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Đất đai hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan theo hướng thực sự khả thi.

Bảo đảm quỹ đất lớn để phát triển kinh tế - xã hội

Tham gia thảo luận trực tuyến chiều 30.10, từ điểm cầu Vĩnh Long, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Minh Trang nhấn mạnh, về cơ bản dự thảo Quy hoạch - Kế hoạch sử dụng đất quốc gia đã đáp ứng được yêu cầu định hướng phân bổ không gian và chỉ tiêu sử dụng các nhóm đất lớn, bảo đảm quỹ đất lớn để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tính toán lại việc tăng diện tích đất bãi thải

Tham gia ý kiến về nội dung quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 tại phiên thảo luận trực tuyến chiều 30.10, ĐBQH Đặng Hồng Sỹ đề nghị, Quốc hội không nên giảm diện tích rừng phòng hộ ở khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung; nên dành quỹ đất để bố trí cho đất văn hoá và đất thể thao. Đặc biệt, cần tính toán lại việc tăng diện tích đất bãi thải...

4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khoá XV

Chiều 30.10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo thông tin về một số nội dung cơ bản của đợt họp trực tuyến và công tác chuẩn bị các nội dung tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong đợt họp tập trung tới của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV.