Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

Chiều 11.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc sau 4 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Tham dự Phiên bế mạc có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

ĐBQH Lê Minh Nam (Hậu Giang): Ưu tiên phân bổ nguồn lực giải quyết những nội dung trụ cột, dẫn dắt

Theo đại biểu Lê Minh Nam, thời gian quan, đối diện với những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đất nước ta phải trải qua những khó khăn, thách thức không chỉ là "kép" mà đa chiều với những tác động qua lại, khó khăn, vướng mắc.

ĐBQH Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh): Nâng cao chất lượng dự báo để có kịch bản ứng phó phù hợp

Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc chỉ đạo, điều hành, triển khai kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020. Về việc ban hành kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế, đại biểu cho rằng, việc kế thừa những thành quả đạt được cùng với hiện thực hoá mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, đặc biệt hơn là dịch Covid-19 được xem là "cơ hội" quan trọng và cần thiết để Chính phủ ban hành kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

ĐBQH Đinh Ngọc Quý (Gia Lai): Quản trị thị trường lao động như thế nào, nhất là qua đại dịch?

ĐBQH Đinh Ngọc Quý (Gia Lai) cho rằng, Báo cáo của Chính phủ đã nêu toàn diện nhiều mặt, kể cả những hạn chế, yếu kém, thách thức và có nhiều chi tiết có so sánh đánh giá, nhận định xếp hạng các vấn đề lớn để thấy được chúng ta đang ở đâu.

ĐBQH Nguyễn Thị Sửu (Thừa Thiên Huế): Phát huy lợi thế con người, bảo đảm người lao động là chủ thể

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu (Thừa Thiên Huế) cho rằng: Quá trình phát triển, đổi mới mô hình đào tạo, hướng đào tạo nghề nghiệp, phát triển kinh kế, dịch vụ cần nhanh chóng toàn dụng lực lượng lao động với năng suất cao và thu nhập thỏa đáng đến khi "cửa sổ vàng" kết cấu tuổi dân số đóng lại.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh: Đánh giá toàn diện các tồn tại, hạn chế trong giai đoạn vừa qua

Tham gia thảo luận ở Tổ về Dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025; Dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Các báo cáo của Báo cáo được chuẩn bị công phu của Chính phủ đã cơ bản đánh giá tương đối đầy đủ các hạn chế, yếu kém; chỉ rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan trong giai đoạn 2016 - 2020. Đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục đề ra các giải pháp căn cơ, hiệu quả nhằm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn tiếp theo.

ĐBQH Trần Hữu Hậu (Tây Ninh): Xác định rõ các "nút thắt" để tái cơ cấu hiệu quả

"Cơ cấu lại nền kinh tế mà không giải tỏa những "nút thắt" thì cũng như ta xây dựng đường cao tốc nhưng không giải tỏa được các điểm nghẽn. Cơ cấu lại nền kinh tế phải bắt đầu từ việc xác định đâu là những nút thắt của mỗi ngành, mỗi địa phương và của nền kinh tế là phương thức tiếp cận từ thực tiễn."- ĐBQH Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) nhấn mạnh khi phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận trực tuyến của Quốc hội về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 sáng 30.10.

ĐBQH Chu Thị Hồng Thái (Lạng Sơn): Khẳng định vai trò của nông nghiệp

Ngành nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng, sự thay đổi của ngành nông nghiệp ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập, nâng cao mức sống về mọi mặt của hàng chục triệu nông dân, ảnh hưởng lớn tới bộ mặt của nông thôn.

ĐBQH Đào Hồng Vận (Hưng Yên): Quy hoạch phải đi trước một bước

Phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 sáng 30.10, ĐBQH Đào Hồng Vận (Hưng Yên) nhấn mạnh, với tinh thần quy hoạch đi trước một bước, việc quy hoạch phải được xây dựng, triển khai sớm, tránh tình trạng một số địa phương, một số ngành đến thời điểm tổ chức triển khai mới quy hoạch. Quy hoạch xong thì nhiều vùng, nhiều dự án đã triển khai.

Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025

Tiếp tục Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, sáng 30.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Xây dựng khung pháp lý phù hợp, sát thực tiễn

Bảo hiểm vi mô là loại hình bảo hiểm mang tính xã hội rất cao, được thiết kế cung cấp cho người nghèo, người thu nhập thấp và những người yếu thế trong xã hội. Theo các đại biểu, với một chương, 2 quy định về bảo hiểm vi mô trong dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) là quá ít và chưa đủ khung pháp lý vững chắc. Vì thế, cần có sự tham vấn, lấy ý kiến tổ chức, công ty bảo hiểm và đối tượng thụ hưởng để tìm hiểu kỹ nhu cầu, khó khăn, rào cản trong thực hiện sản phẩm này, từ đó xây dựng khung pháp lý phù hợp và sát với thực tiễn hơn.