Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

Chiều 11.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc sau 4 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Tham dự Phiên bế mạc có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tận dụng cơ hội, tạo đà bứt phá

Trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn có thể kéo dài cùng với những yếu tố bất định, tác động trực tiếp đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thì việc thông qua Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 là cần thiết nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, tận dụng cơ hội và tạo đà bứt phá cho giai đoạn tới. Khẳng định điều này, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, Kế hoạch cần tập trung hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo...

Bài cuối: Không né tránh vấn đề nhạy cảm

Để nâng cao chất lượng thảo luận cùng với những đổi mới trong cách thức tổ chức, đại biểu HĐND phải phát huy trách nhiệm trước HĐND và cử tri, thực sự là nhân vật chính của kỳ họp. Để có ý kiến phát biểu chất lượng, không có cách nào khác là phải dành thời gian nghiên cứu, chủ động đi cơ sở, tiếp xúc lắng nghe ý kiến cử tri, nhân dân để nắm chắc thông tin về những nội dung cần bàn thảo và không né tránh khi bàn các vấn đề nhạy cảm.

Phải có điểm nhấn và "đầu bài" rõ ràng hơn

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 cơ bản tạo ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu Quốc hội vì sự chuẩn bị công phu cũng như sự dày dặn của bộ hồ sơ trình Quốc hội. Song, dù tán thành với thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế trong 5 năm tới, nhiều đại biểu đề nghị, phải tính toán lại để đưa ra giải pháp thực hiện có điểm nhấn hơn, có "đầu bài" rõ ràng, thay vì một kế hoạch tròn trịa.

Xác định thứ tự ưu tiên các nhóm giải pháp tạo bứt phá

Trong phiên thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV chiều qua, 29.10 về dự kiến Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025; dự kiến Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), tại điểm cầu các địa phương, nhiều ĐBQH đã khẳng định sự cần thiết của các nội dung này. Đồng thời nhấn mạnh: Cơ cấu lại nền kinh tế phải đặt trong bối cảnh hiện nay để có kịch bản, giải pháp phù hợp, sát thực tế; cần lộ trình cụ thể thực hiện các chỉ tiêu; xác định thứ tự ưu tiên thực hiện các nhóm giải pháp để tạo bứt phá.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 10 KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV

Thứ Sáu, ngày 29/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

ĐBQH Nguyễn Thị Lan (Hà Nội): Cần xác định số lượng, chất lượng tổng quỹ đất quốc gia theo từng vùng

Chiều 29.10, thảo luận tại tổ về dự kiến Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), ĐBQH Nguyễn Thị Lan cho rằng, một trong các công cụ quan trọng nhất để quản lý Nhà nước về đất đai và phát huy hiệu lực quản lý nhà nước đối với tài nguyên vô giá này là xây dựng quy hoạch sử dụng.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Khai thác hiệu quả tiềm năng của kinh tế biển

Thảo luận tại tổ về dự kiến Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, các ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cân nhắc, quan tâm cơ cấu lại các ngành trong "nhóm nhiệm vụ, giải pháp thứ 5" và bổ sung làm rõ hơn một số nhiệm vụ, giải pháp liên quan đến kinh tế biển.

Nguyên tắc để cơ cấu lại nền kinh tế phải gắn với kế hoạch phục hồi

Chiều 29.10, thảo luận tại tổ về dự kiến Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, đại biểu Quốc hội khẳng định, Chính phủ đã rất trách nhiệm khi đưa ra các phương án, mục tiêu cụ thể cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Đặt ra các mục tiêu phát triển có tính thực tế hơn

Chiều 29.10, ngay sau khi nghe các Tờ trình và Báo cáo thẩm tra, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025; Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) quốc gia.

Đất đai là nền tảng quan trọng để phát triển các loại hình khác trong tái cơ cấu

Phát biểu tại thảo luận Tổ đại biểu Quốc hội chiều 29.10 về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quy hoạch đất đai là nền tảng quan trọng để phát triển các loại hình khác trong tái cơ cấu. “Nước ta ‘tam sơn, tứ hải, nhất đẳng điền’, là một trong những nước bình quân đất đai thấp, chúng ta có 33 vạn km2 mà dân số tới 100 triệu người. Chính vì đất không sinh sôi nên chúng ta phải sử dụng có hiệu quả. Đây là yêu cầu rất lớn, lâu dài. Phải sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, dành đất cho thế hệ con cháu”.