Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao

Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao

Tiếp tục phiên làm việc sáng nay, 28.7, Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao với 472/476 đại biểu Quốc hội tán thành (chiếm tỷ lệ 94,59% tổng số đại biểu Quốc hội).

Chính phủ mới có 4 Phó Thủ tướng Chính phủ và 18 Bộ trưởng

Sáng 28.7, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội  đã thông qua Nghị quyết về cơ cấu thành viên Chính phủ với 479 đại biểu Quốc hội tán thành (chiếm tỷ lệ 95,99% tổng số đại biểu Quốc hội).

Sáng 28.7, Quốc hội nghe báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội họp phiên bế mạc

Hôm nay, 28.7, Quốc hội họp phiên bế mạc. Phiên bế mạc sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Thực hiện tốt hơn nữa chính sách ưu đãi người có công

Sáng 27.7, trước khi Quốc hội tiến hành phiên họp toàn thể, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2021), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tri ân người có công với cách mạng trong cả nước. "Hơn lúc nào hết, chúng ta cần tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, giúp đỡ thiết thực, toàn diện và có hiệu quả để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tầm nhìn mới về phát triển "tam nông"

Sau 10 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới đã đạt được kết quả to lớn, toàn diện, mang tính lịch sử. Khẳng định điều này, thảo luận tại hội trường sáng qua, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, trong giai đoạn 2021 - 2025, xây dựng nông thôn mới cần hướng đến nấc thang cao hơn, có chất lượng hơn, với tầm nhìn mới về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Công khai phân cấp sử dụng nguồn lực phù hợp

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới đã khó, giữ vững thành quả đạt được và tiếp tục phấn đấu ở mức cao hơn còn khó hơn rất nhiều. Nhấn mạnh điều này, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị cần công khai phân cấp sử dụng nguồn lực phù hợp, tập trung xử lý các vấn đề cấp bách về hạ tầng ở các vùng chịu tác động nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu; có chính sách mạnh mẽ để xử lý các khó khăn ở nông thôn hiện nay như vấn đề môi trường, nâng cao thu nhập, liên doanh, liên kết, phát triển hợp tác xã…

Tập trung cho dự án trọng điểm, liên kết vùng

Chia sẻ với vất vả của Chính phủ, các bộ, ngành khi xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 trong bối cảnh nhu cầu đầu tư lớn, nguồn lực ngân sách có hạn, các đại biểu Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu, phải tập trung cho các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm, có ý nghĩa lớn, tạo sự lan tỏa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, các dự án liên kết vùng, liên kết các địa phương, tạo đột phá thu hút vốn đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Cần cơ chế đặc thù huy động nguồn lực

Đồng thuận rất cao với việc cần thiết phải tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thảo luận tại phiên họp toàn thể sáng qua, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị, phải trao quyền mạnh mẽ hơn nữa cho địa phương; có cơ chế đặc biệt, đặc thù cho phép phát huy sự chủ động, năng động, sáng tạo của các địa phương vùng đặc biệt khó khăn trong triển khai chương trình, trong thu hút nguồn lực đầu tư theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 08 KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV

Thứ Ba, ngày 27/7/2021, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ tám tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.