Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao

Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.

Những quyết đáp đặc biệt của Quốc hội

Rút ngắn 3 ngày làm việc so với chương trình đã được thông qua đầu Kỳ họp, 8 ngày so với dự kiến ban đầu dù khối lượng công việc không giảm. Chỉ trong chưa đầy 2 ngày, với một quy trình hết sức đặc biệt, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các cơ quan của Chính phủ đã làm việc chặt chẽ với cơ quan của Quốc hội chuẩn bị Tờ trình, báo cáo thẩm tra về một số đề xuất tăng cường phòng, chống dịch Covid – 19 để bổ sung vào chương trình Kỳ họp và quyết nghị trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất. Những quyết sách kịp thời và quyết liệt này thể hiện sự đồng hành sát sao của Quốc hội với Chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, và hơn thế nữa, là biểu hiện sinh động cho thấy một Quốc hội chủ động thích ứng, linh hoạt, hiệu quả, vì lợi ích cao nhất của đất nước, của Nhân dân.

Cần kịch bản cụ thể để không làm đứt gãy nền kinh tế

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội ngày 25.7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá cao những kết quả rất ấn tượng trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị, để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế như Nghị quyết Quốc hội đưa ra cần có một kịch bản cụ thể để không làm đứt gãy nền kinh tế.

Bộ Tài chính trình Chính phủ thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên

Phát biểu tại hội trường chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm khá tốt. Tăng trưởng kinh tế đạt 5,64%. Chỉ số CPI là 1,47% và thu ngân sách đạt năm 58,2%, tăng 16,3% so với cùng kỳ, đặc biệt là sản xuất kinh doanh tăng 51%, trong đó doanh nghiệp nhà nước đạt 52%, tăng 17,8% và doanh nghiệp FDI nước ngoài tăng 19,9%, đạt 57%...

Cần có quy định đặc biệt cho tình trạng khẩn cấp ứng phó dịch Covid -19

Giải trình những vấn đề mà ĐBQH đặt ra liên quan đến lĩnh vực tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm rõ hơn một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện thể chế và khắc phục các bất cập, hạn chế về pháp luật cũng như việc tổ chức thi hành.

Ngành y tế sẽ tiếp thu ý kiến của các ĐBQH để điều chỉnh chính sách, chiến lược phòng, chống dịch bệnh

Phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19. Trong giai đoạn khó khăn này, sự sẻ chia, ủng hộ của cử tri và nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành y tế và các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch.

Chiến thắng cả hai mặt trận y tế và kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2021, bình quân mỗi ngày có 400 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường tăng tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. “Sức khỏe” của doanh nghiệp yếu đi đồng nghĩa với việc động lực cho tăng trưởng suy giảm. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để chiến thắng cả hai mặt trận y tế và kinh tế?

Quyết liệt, kịp thời, đồng lòng phòng, chống dịch và phát triển kinh tế

Phát biểu kết luận Phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm, các ý kiến phong phú, toàn diện, sâu sắc thể hiện tâm huyết của các đại biểu đối với các vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm. Đa số ý kiến ĐBQH đều thống nhất với nhiều nội dung trong báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội.

Bảo đảm nguồn lực đầu tư cho các dịch vụ xã hội sau đại dịch

Về tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, dường như đến thời điểm hiện tại chúng ta mới chỉ quan tâm nhiều đến những thiệt hại về mặt kinh tế và những tác hại trên lĩnh vực sức khỏe, thể chất. Còn một vấn đề lớn lao và sâu sắc khác là những thiệt hại và tổn thất về sức khỏe, tinh thần.

Thu hút có hiệu quả nguồn vốn từ khu vực tư nhân

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh ở một số tỉnh, bởi vậy tôi thống nhất việc Quốc hội kịp thời đưa vào nội dung Nghị quyết của kỳ họp về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Thể chế pháp luật còn hạn chế, bất cập

Hầu hết các hạn chế trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, kể cả những vướng mắc, lúng túng vừa qua ở một số địa phương liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 có nguyên nhân do thể chế pháp luật còn hạn chế, bất cập. Vì vậy, việc Chính phủ xác định nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm tới là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, trong đó nòng cốt là hệ thống pháp luật là xác đáng.