Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao

Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.

Vaccine - "chìa khóa" chiến thắng đại dịch

Thể chế hóa cơ chế điều phối liên kết vùng theo hướng xác định rõ vai trò đầu tàu

Từ thực tế địa phương, ĐBQH Tô Ái Vang (Sóc Trăng) đặt vấn đề: Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã có những chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế - xã hội có bước phát triển nhanh, sinh kế, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Một số cơ chế, chính sách đã được rà soát, bổ sung. Quy hoạch tổng thể phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long đang được khẩn trương hoàn thành. Mặc dù có những lợi thế riêng biệt, song đến nay sản xuất nông nghiệp của vùng chưa ổn định, thu nhập của nghề nông dân vẫn còn bấp bênh. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, thiên tai đang ngày càng chuyển biến nhanh, phức tạp và khó lường.

Các địa phương áp dụng nguyên tắc công nhận lẫn nhau về phương án phòng, chống dịch bệnh

Phát biểu chiều nay tại hội trường, nhiều ý kiến các ĐBQH thảo luận về các giải pháp phòng, chống dịch.

Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và phòng, chống Covid-19

Chiều 25.7, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới).
Tiếp đó, thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Báo Đại biểu Nhân dân tường thuật trực tiếp nội dung này để đồng bào và cử tri theo dõi.

Rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc chậm giải ngân vốn đầu tư công

Đề cập đến tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, ĐBQH Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai) nêu vấn đề: Trong nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung nhiều luật. Đồng thời, với sự quyết tâm của Chính phủ, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng tỷ lệ vốn đầu tư công năm 2020 đạt con số kỷ lục 98%. Tuy nhiên theo số liệu mới nhất, tỷ lệ này 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 29%.

Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Sáng 25.7, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới). Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Tự chủ không thể hiểu là đếm số giáo viên để phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh

Đề cập đến quyền tự chủ trong lĩnh vực giáo dục, ĐBQH Lê Quân (Cà Mau) cho rằng, các cơ sở dạy nghề trong quá trình triển khai còn gặp khá nhiều vướng mắc. Trong 6 tháng cuối năm cũng như trong 5 năm tới, Chính phủ cần quan tâm hơn đến vấn đề này bởi chỉ khi giải quyết được vấn đề tự chủ của các cơ sở đại học, giáo dục dạy nghề thì mới tăng nguồn nhân lực cho đất nước, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Một số tuyến đường huyết mạch chưa được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, lan rộng khắp cả nước tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân, nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, quyết tâm dập dịch bảo vệ an toàn, sức khoẻ cho nhân dân, đồng thời triển khai nhiều giải pháp để giữ vững các chuỗi sản xuất hàng hoá không bị đứt gãy.

Tán thành cho phép áp dụng những biện pháp chưa có luật

Từ cuối tháng 4 đến nay, người dân và doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng lớn của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19. Do vậy, trong nửa đầu phiên họp thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay, 25.7, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất cho rằng, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh là yếu tố quan trọng và là mục tiêu lớn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh đòi hỏi phải áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa. Việc giao Chính phủ được áp dụng những biện pháp chưa có luật là rất cần thiết.

Đề xuất cơ chế đặc biệt để tạo thế chủ động, linh hoạt cho Chính phủ

Phát biểu tại hội trường sáng nay, ĐBQH Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021, nhất là trong việc thực hiện mục tiêu kép trong việc vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, đồng thời tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026