Đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm

Bước vào Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV với tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét; đóng góp tâm huyết, trí tuệ vào công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật; hoạt động giám sát; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của cử tri, Nhân dân…

Sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Ngay sau khi Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV kết thúc, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức TXCT 9 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo hình thức trực tuyến. Tại buổi tiếp xúc, bên cạnh làm rõ nhiều băn khoăn của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng tiếp thu, tổng hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Lắng nghe thực tiễn cuộc sống, nỗ lực đổi mới, quyết liệt hành động

Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã rất thành công, đáp ứng được nguyện vọng của Nhân dân cả nước. Nhấn mạnh điều này tại cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng sáng qua, nhiều cử tri cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, những quyết sách của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay đem lại cho cử tri và Nhân dân nhiều hy vọng. Lắng nghe thực tiễn cuộc sống, nỗ lực đổi mới và quyết liệt hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước - một Quốc hội như thế chắc chắn sẽ hoàn thành được trọng trách và kỳ vọng mà cử tri và Nhân dân tin đã tin cậy gửi gắm.

Nhiều đề xuất thiết thực tăng cường hợp tác nghị viện Á - Âu

Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu lần thứ 11 (ASEP-11) do Quốc hội Vương quốc Campuchia chủ trì tổ chức là hoạt động ngoại giao nghị viện đầu tiên của Quốc hội Khóa XV trong khuôn khổ hợp tác liên khu vực Á - Âu. Sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn tại ASEP-11 tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam và cam kết của Quốc hội trong thúc đẩy hợp tác nghị viện đa phương. Tại hội nghị, Đoàn Việt Nam chủ động đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở cả hai châu lục.

Cần làm rõ khái niệm “Bộ, ban, ngành, tỉnh” tại dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)

Tư duy mới cần cách làm mới

“Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp” là mục tiêu tổng quan đầu tiên được nhấn mạnh tại Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Hai. Quan điểm này được đánh giá là sự đổi mới về tư duy và cách tiếp cận với công tác phòng, chống dịch bệnh. Song, điều được nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn hơn cả là phải có giải pháp khả thi để cải thiện, nâng cao hiệu quả khâu tổ chức thực thi, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Ngày càng thực chất, hiệu quả, bắt nhịp hơi thở cuộc sống

Nhìn lại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp đã thành công rất tốt đẹp. Để đạt được thành công đó, trước hết là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Quốc hội, trực tiếp là Chủ tịch Quốc hội; sự chuẩn bị nghiêm túc, thận trọng, kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội. Thành công của Kỳ họp thứ Hai tiếp tục khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng thực chất, hiệu quả, bắt nhịp hơi thở cuộc sống.

Những kiến nghị đặc sắc

Khác với thông lệ, kỳ họp cuối năm, Quốc hội thường chỉ thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; lần này, cùng với thảo luận các nội dung thông lệ, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV còn có nội dung mang tính chất chuyên đề. Đó là việc phòng, chống đại dịch Covid-19. Nội dung có phần mới, rộng lớn và phức tạp hơn, nhưng thời lượng cũng chỉ gói gọn trong 2 ngày (8 - 9.11).

Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Quốc hội dành trọn một tuần thảo luận về kinh tế, xã hội, chất vấn và trả lời chất vấn, trách nhiệm đại biểu trước những vấn đề lớn của đất nước; Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam; dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại một số địa phương; Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự các hội nghị quốc tế… Đây là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Đổi mới, chuyên nghiệp, trách nhiệm và đoàn kết

Nhìn lại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp đã thành công rất tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn, từ sự điều hành linh hoạt, khoa học, dân chủ của Chủ tọa kỳ họp cho đến công tác chuẩn bị an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí; các nội dung trình tại kỳ họp đều được chuẩn bị từ sớm, từ xa, tiếp thu đầy đủ ý kiến… Từ thành công của kỳ họp càng cho thấy một Quốc hội đổi mới, chuyên nghiệp, kỷ cương, trách nhiệm và đoàn kết.