Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

Làm sâu sắc hơn hợp tác khu vực Tam giác phát triển CLV

Hôm nay, 23.9, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam về khu vực Tam giác phát triển CLV sẽ được tổ chức trực tuyến. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm hội nghị, PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI ĐINH CÔNG SỸ cho biết, đây là dịp để Ủy ban Đối ngoại ba nước cùng đánh giá, xem xét và thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong khu vực, góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Bài 2: Còn nhiều vấn đề phải xử lý thấu đáo

TS. BÙI NGỌC THANH - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Cần chính sách đột phá và tầm nhìn dài hạn

Điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp văn hóa. Do đó, cần nhìn nhận điện ảnh không chỉ dưới góc độ là một tác phẩm văn hóa nghệ thuật mà còn là một sản phẩm, dịch vụ có tính văn hóa cao, như một ngành kinh tế. Nhấn mạnh quan điểm này tại phiên họp thứ Ba, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, sửa đổi Luật Điện ảnh lần này cần tạo được môi trường pháp lý thuận lợi, có chính sách đột phá với tầm nhìn dài hạn để phát triển ngành điện ảnh vừa tiên tiến, hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc và có uy tín quốc tế.

Chủ động vào cuộc sớm

Cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 8.2021 trong phiên họp chiều qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác này. Tuy vậy, để tạo chuyển biến căn cơ hơn trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cần rà soát các vụ việc nổi cộm, điển hình, vụ việc có tính chất phức tạp, kéo dài, trên cơ sở đó, hàng tháng báo cáo, tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng phải giải quyết. Phải có sự vào cuộc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng một văn bản kết luận, yêu cầu phải tập trung việc gì, trách nhiệm của các cơ quan ra sao thì mới có hiệu lực được.

Bài 1: Thúc đẩy tích tụ và tập trung ruộng đất

TS. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Đưa Luật Quy hoạch vào cuộc sống, tạo nguồn lực phát triển

Ngày mai, 22.9, theo dự kiến Chương trình Phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội cho biết, mục tiêu cao nhất của chuyên đề giám sát này là đưa Luật Quy hoạch sớm đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả cao, tạo nguồn lực phát triển trong điều kiện nguồn lực của chúng ta còn hạn hẹp.

Nỗ lực chuyển tải nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội

Nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV gắn liền với một giai đoạn phát triển đặc biệt của đất nước và của tỉnh Quảng Nam. Những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và người dân tiếp tục đặt ra những “bài toán khó” cần tập trung giải quyết. Trong khi đó, Quảng Nam đang tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược và phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030... Điều này càng đòi hỏi yêu cầu cao hơn đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị tỉnh nói chung và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh nói riêng.

Tạo hành lang pháp lý để tòa án xét xử trực tuyến

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, dù rất nỗ lực, cố gắng, nhưng nhiều tòa án vẫn phải tạm dừng xét xử. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết các vụ án. Để khắc phục tình trạng này, trong Phiên họp Thường trực Ủy ban Tư pháp mở rộng, lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao đề nghị trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ ba này về việc tạo hành lang pháp lý để tòa án xét xử trực tuyến, xây dựng cơ chế giám sát các phiên tòa trực tuyến.

Bài cuối: Dựa hẳn vào Nhân dân

TS. Nhị Lê Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản

Bài 3: Đổi mới cơ chế kiểm soát quyền lực toàn diện, minh bạch

TS. Nhị Lê - Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản