Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Tuần qua, báo chí đưa đậm nét những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội: Phiên họp thứ Tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đảng đoàn Quốc hội làm việc với Ban cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam nhân ngày doanh nhân Việt Nam; phiên họp về đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội…

Kích hoạt các nguồn lực ngoài nhà nước

Giai đoạn tới, nền kinh tế nước ta dự báo tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, đầu tư công được xác định đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thảo luận tại tổ sáng qua, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhấn mạnh, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cần được tiếp tục đổi mới, khắc phục các tồn tại, hạn chế và có giải pháp đột phá nhằm tạo chuyển biến thực chất trong lĩnh vực đầu tư công. Đặc biệt, cần có cơ chế để huy động các nguồn lực ngoài nhà nước cho đầu tư phát triển.

Thực hiện vẫn là khâu yếu

Thảo luận tại Tổ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, các đại biểu Quốc hội ghi nhận nỗ lực và các kết quả tích cực trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, song tình trạng lãng phí trong sử dụng trụ sở công, đất đai, do dự án “treo”... cho thấy thực hiện vẫn là khâu yếu.

Quốc hội trao thêm quyền để Chính phủ chống dịch Covid – 19

“Quốc hội luôn đồng hành với Chính phủ trong quá trình thực hiện các giải pháp nhanh nhạy, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để tập trung khống chế và đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19. Trong đó, để kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch, bệnh Covid - 19, bao gồm cả các biện pháp theo quy định được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh”, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh với các cơ quan báo chí ngay sau phiên họp toàn thể của Quốc hội chiều 24.7.

Chạy đua với thời gian

Trong những ngày cả nước chống dịch quyết liệt, Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV diễn ra theo thời gian quy định của Luật trong điều kiện phòng, chống dịch Covid- 19 hết sức nghiêm ngặt. Trong Hội trường Diên Hồng và các "công xưởng" của Quốc hội, từng giờ, từng phút tận dụng “thời gian vàng” chạy đua với đại dịch để bổ sung quyết sách hiệu lực, mạnh mẽ mà luật chưa quy định giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi cấp thiết phòng, chống dịch Covid- 19 mà như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: “Đây là quy trình theo thể thức rất đặc biệt nên chúng ta cũng cần phải có cách thức rất đặc biệt”.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong triển khai thực hiện

Tham gia thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đều khẳng định, việc xây dựng 2 chương trình trên là cần thiết trong bối cảnh nước ta hiện nay, nhất là thời điểm cả nước đang chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Các đại biểu nhấn mạnh, cần phân tích sâu hơn đối với các chỉ tiêu đặt ra trong cả giai đoạn và phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong công tác triển khai, thực hiện.

Coi trọng phát triển sản xuất

Phát triển kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp là giải pháp căn bản trong xây dựng nông thôn mới. Thảo luận tại tổ chiều qua, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị, giai đoạn 2021 - 2025 cần coi trọng hơn giải pháp này, thay vì nặng về chỉ tiêu hạ tầng. Hạ tầng đi trước để phát triển, sau 10 năm không thể tiếp tục phát triển hạ tầng mà phải chú trọng sản xuất. Sản xuất là khâu quan trọng để mang lại lợi nhuận và thu nhập cho người dân, xóa đói, giảm nghèo bền vững, đẩy nhanh tiến độ đạt chuẩn nông thôn mới.

Thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 23.7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trách nhiệm, bản lĩnh trong quyết định nhân sự được giới thiệu

NGUYỄN THỊ THANH - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Trao quyền nhiều hơn cho địa phương

Thảo luận tại Tổ về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, nội dung của các chương trình đều đúng và trúng, nhưng còn có sự trùng lặp nhất định. Do đó, cần có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chủ trì, nhằm sử dụng hiệu quả kinh phí, tránh phân tán nguồn lực. Đặc biệt, cần phân cấp, trao quyền nhiều hơn cho địa phương trong tổ chức thực hiện.

Giải pháp cần đúng địa chỉ, mạnh mẽ, liên tục

Trong phiên thảo luận tổ chiều qua, đa số đại biểu Quốc hội cho rằng, trong 6 tháng đầu năm nay, Chính phủ quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép” một cách đồng bộ, thực chất, có nhiều sáng tạo. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến việc thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, do đó, cần có cơ chế, chính sách đặc thù trong điều kiện không bình thường; và có thể xem xét điều chỉnh thông điệp mạnh mẽ hơn, ưu tiên cho chống dịch. Đồng thời, cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh các chính sách hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.