Có đẩy nhanh tiến trình giải quyết thủ tục hành chính?

Đây là câu hỏi được đưa ra bởi nhiều đại biểu tham dự Hội thảo góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ do Ủy ban Pháp luật tổ chức mới đây, khi xem xét các quy định điều chỉnh về giải quyết đơn đăng ký sở hữu trí tuệ với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu.

Tư duy mới cần cách làm mới

“Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp” là mục tiêu tổng quan đầu tiên được nhấn mạnh tại Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Hai. Quan điểm này được đánh giá là sự đổi mới về tư duy và cách tiếp cận với công tác phòng, chống dịch bệnh. Song, điều được nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn hơn cả là phải có giải pháp khả thi để cải thiện, nâng cao hiệu quả khâu tổ chức thực thi, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Ngày càng thực chất, hiệu quả, bắt nhịp hơi thở cuộc sống

Nhìn lại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp đã thành công rất tốt đẹp. Để đạt được thành công đó, trước hết là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Quốc hội, trực tiếp là Chủ tịch Quốc hội; sự chuẩn bị nghiêm túc, thận trọng, kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội. Thành công của Kỳ họp thứ Hai tiếp tục khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng thực chất, hiệu quả, bắt nhịp hơi thở cuộc sống.

Những kiến nghị đặc sắc

Khác với thông lệ, kỳ họp cuối năm, Quốc hội thường chỉ thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; lần này, cùng với thảo luận các nội dung thông lệ, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV còn có nội dung mang tính chất chuyên đề. Đó là việc phòng, chống đại dịch Covid-19. Nội dung có phần mới, rộng lớn và phức tạp hơn, nhưng thời lượng cũng chỉ gói gọn trong 2 ngày (8 - 9.11).

Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Quốc hội dành trọn một tuần thảo luận về kinh tế, xã hội, chất vấn và trả lời chất vấn, trách nhiệm đại biểu trước những vấn đề lớn của đất nước; Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam; dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại một số địa phương; Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự các hội nghị quốc tế… Đây là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Đổi mới, chuyên nghiệp, trách nhiệm và đoàn kết

Nhìn lại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp đã thành công rất tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn, từ sự điều hành linh hoạt, khoa học, dân chủ của Chủ tọa kỳ họp cho đến công tác chuẩn bị an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí; các nội dung trình tại kỳ họp đều được chuẩn bị từ sớm, từ xa, tiếp thu đầy đủ ý kiến… Từ thành công của kỳ họp càng cho thấy một Quốc hội đổi mới, chuyên nghiệp, kỷ cương, trách nhiệm và đoàn kết.

Tập trung cao nhất cho việc xây dựng "Đề án Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội"

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG, ngay sau Kỳ họp thứ Hai, Chính phủ cần tập trung, dành ưu tiên cao nhất cho việc xây dựng "Đề án Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" gắn với "Đề án Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19". Đây là vấn đề khó, phức tạp, đòi hỏi phải tính toán hết sức thận trọng, kỹ lưỡng, thấu đáo nhưng cũng phải hết sức khẩn trương, sớm ngày nào tốt ngày đó. Quốc hội luôn sẵn sàng làm ngày, làm đêm, tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định ngay nếu Chính phủ chuẩn bị kịp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Thể hiện tư duy mới, cách tiếp cận mới

Việc Nghị quyết Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV xác định “tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm thống nhất, đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, bám sát mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” gắn với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” thể hiện tư duy mới, cách tiếp cận mới với vấn đề mang tính toàn cầu". TS. Trần Hữu Hiệp, chuyên gia kinh tế, bình luận.

Thành công từ sự nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, chuẩn bị từ sớm, từ xa

Nhìn lại 16 ngày rưỡi của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khẳng định, việc Quốc hội hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với thời gian được tiết kiệm tối đa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp là sự linh hoạt, sáng tạo, đổi mới trong cách thức tổ chức, cũng như sự chủ động, chuẩn bị từ sớm, từ xa. Kết quả Kỳ họp thứ Hai tiếp tục cho thấy tinh thần sáng tạo, đổi mới không ngừng của Quốc hội.

Quyết tâm nâng cao hiệu quả hoạt động ngay từ đầu nhiệm kỳ

Thành công trên nhiều phương diện của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đến từ công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa; sự linh hoạt, hợp lý trong cách thức tổ chức, điều hành các đợt họp, phiên họp, nhất là các phiên thảo luận và chất vấn được truyền hình trực tiếp. Trên hết cả, theo ghi nhận của đông đảo cử tri và Nhân dân, đó chính là sự nhập cuộc nhanh nhạy, trách nhiệm của từng đại biểu; tinh thần thẳng thắn, cầu thị của các thành viên Chính phủ và không thể thiếu trí tuệ, sự quyết liệt của người đứng đầu với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Kỳ họp đã tạo không khí dân chủ, phát huy được trí tuệ của các đại biểu

Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch covid - 19, nhưng Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV được bố trí thời gian và nội dung một cách khoa học. Kỳ họp đã tạo không khí dân chủ, cởi mở, phát huy được trí tuệ của các đại biểu.