Điểm tin - Báo chí với Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ Bảy của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đoàn ĐBQH Hungary thăm làm việc tại Việt Nam; Lãnh đạo Quốc hội thăm, chúc Tết nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thăm tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương; công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Kiên trì khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu

Trong ngày thảo luận trực tiếp đầu tiên về kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu Quốc hội một lần nữa nêu rõ, đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng, thử thách chưa từng có, làm đứt gãy các liên kết trong nền kinh tế, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, sức khỏe và tính mạng của Nhân dân. Do vậy, trong các giải pháp đề ra cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, một trong những vấn đề đặt ra, đó là Chính phủ cần kiên trì chính sách khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Hội nghị toàn quốc triển khai Kết luận của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV; Hội nghị Các chuyên gia góp ý về chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật; Hội nghị toàn quốc triển khai giám sát do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và cuộc làm việc về công tác chuẩn bị đợt họp tập trung tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì…Đây là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội tuần qua được báo chí đưa đậm nét.

Nhìn thẳng hạn chế, đề ra giải pháp khả thi thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19

Trong đợt họp tập trung của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội sẽ dành 2 ngày rưỡi cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực: Y tế; lao động, thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo. Trước thềm phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội nêu rõ, diễn ra trong bối cảnh đặc biệt nên yêu cầu đặt ra với hoạt động chất vấn cũng đặc biệt. Cùng với việc xem xét trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành, Quốc hội sẽ cùng Chính phủ nhìn nhận rõ hơn các vấn đề đang đặt ra trong công tác quản lý, điều hành trên các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách để thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19, mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho Nhân dân.

Các giải pháp cần cụ thể, bảo đảm triển khai thực sự hiệu quả

Nhờ kiểm soát được dịch bệnh, nền kinh tế từng bước mở cửa, hoạt động sản xuất kinh doanh dần ổn định trong trạng thái bình thường mới, kinh tế - xã hội nước ta trong tháng 10 đã khởi sắc hơn so với tháng 9. Các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đã được Chính phủ xác định rõ trong báo cáo trình Quốc hội, song quan trọng hơn cả, theo nhấn mạnh của các đại biểu Quốc hội, đó là khâu triển khai thực hiện phải thực sự hiệu quả, các giải pháp cần cụ thể.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trước thực trạng đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở, đất sản xuất, di cư tự phát… nhiều chuyên gia tham dự Hội thảo "Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị" do Hội đồng Dân tộc vừa chủ trì tổ chức, cho rằng cần xác định rõ hơn mục tiêu giải quyết đất sản xuất để bảo đảm sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, với những nơi còn quỹ đất thì cần có chính sách thu hồi, cấp cho đồng bào, những nơi không còn quỹ đất thì tập trung chuyển đổi nghề để đồng bào có việc làm, có sinh kế bền vững.

KỲ VỌNG QUYẾT TÂM ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG LẬP PHÁP

Cử tri và Nhân dân kỳ vọng vào những định hướng lớn trong lập pháp và quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động lập pháp của Quốc hội Khóa XV; đồng thời, đồng tình với Quốc hội phải chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, vào cuộc từ sớm, từ xa, cải tiến căn bản cách thức lấy ý kiến Nhân dân một cách dân chủ, không chỉ đăng tải công khai dự thảo mà làm cách nào để người dân - đặc biệt là đối tượng chịu sự tác động của luật cũng phải nắm, hiểu được từ sớm, có thời gian nghiên cứu, góp ý, phản biện; cơ quan chủ trì soạn thảo có thời gian tiếp thu, phản hồi, trao đổi đa chiều.

Có thể chấp nhận tăng trưởng ở mức thấp

Trong báo cáo gửi tới Quốc hội, Chính phủ cho biết tốc độ tăng trưởng GDP cả năm nay ước đạt khoảng 3 - 3,5% so với mục tiêu khoảng 6%. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế cho rằng, không nên đặt mục tiêu cao ở giai đoạn này, có thể chấp nhận tăng trưởng ở mức 1,5 - 2%. Quan trọng là tăng trưởng phải đi liền với bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội và tạo đà tốt cho năm tới.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật

Để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn được đề ra trong Đề án Định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, CHỦ NHIỆM ỦY BAN PHÁP LUẬT HOÀNG THANH TÙNG đề nghị các cơ quan liên quan cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, và có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện các nhiệm vụ lập pháp được giao.

Quốc hội chưa nhận được đề xuất gói phục hồi kinh tế sau đại dịch tại Kỳ họp thứ Hai

Đó là khẳng định của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn trước thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng cho rằng, Quốc hội sẽ thảo luận gói phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid – 19 với quy mô 800.000 tỷ đồng tại Kỳ họp thứ Hai. Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cũng nêu rõ, theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đang chủ động, tích cực nghiên cứu đề xuất gói kích thích kinh tế theo tinh thần Kết luận Hội nghị Trung ương 4, Khóa XIII là xem xét, điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ theo hướng linh hoạt và quy mô phù hợp để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ động đón đầu và tiên liệu các quan hệ xã hội mới

Tại Hội thảo “Hoạt động lập pháp của Quốc hội trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư” do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh những cơ hội mở ra cho việc phát triển kinh tế - xã hội, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đặt ra thách thức lớn đối với hoạt động lập pháp. Thách thức này đã và đang hiện hữu hàng ngày, đòi hỏi hoạt động lập pháp của Quốc hội phải chủ động hơn nữa, tích cực đi trước, đón đầu và tiên liệu các quan hệ xã hội mới.