Bảo đảm phân bổ vốn tập trung, không dàn trải

Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2). Ghi nhận các dự án được đề xuất bổ sung đều đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, song, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm phân bổ vốn đầu tư công tập trung, không dàn trải.

Hình thành văn hóa an sinh cho người lao động

Bảo hiểm xã hội đã thực sự trở thành trụ cột của lưới an sinh xã hội. Tuy nhiên, do thời gian đóng quá dài, chế độ hưởng chưa đủ sức hấp dẫn, nên số lượng người chủ động tham gia bảo hiểm xã hội chưa nhiều. Các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội để giảm thời gian đóng mức tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới có thể là 10 năm; bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng công bằng, bình đẳng, phát triển bền vững; hướng tới hình thành văn hóa an sinh cho người lao động.

Cơ sở để Quốc hội quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân

Đây là nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội khi nhìn lại đợt họp trực tuyến của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Trước khối lượng công việc lớn, song bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình của đợt họp với chất lượng và hiệu quả cao. Thành công của đợt họp trực tuyến là cơ sở để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hợp lòng dân trên mọi vấn đề trong thời gian họp tập trung sắp tới của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV.

Quan tâm các lĩnh vực có tiềm năng trở thành mũi nhọn

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 cần đồng bộ với kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững và đa số người dân được hưởng lợi. Nhấn mạnh điều này tại phiên thảo luận trực tuyến sáng qua, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, trong bối cảnh nguồn lực hạn hẹp, cần tập trung cho những đối tượng thật chọn lọc, quan tâm đến các lĩnh vực có tiềm năng trở thành mũi nhọn.

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn và sự kỳ vọng của Nhân dân

Chiều 30.10, ngay sau khi Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV kết thúc đợt họp trực tuyến, trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG khẳng định, đợt họp đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra. Đặc biệt, công tác chuẩn bị Kỳ họp với phương châm chủ động, từ sớm, từ xa của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã đóng góp quan trọng để Quốc hội hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong thời gian rất ngắn nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và sự kỳ vọng của cử tri, Nhân dân cả nước.

Cần hệ thống giải pháp đồng bộ và hữu hiệu

Dù có vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực, song sản xuất lúa đã cho thấy một số điểm yếu. Bởi lý do này, một số đại biểu Quốc hội đề nghị, cân nhắc việc để đồng bằng sông Cửu Long dù chỉ chiếm 12% diện tích và 19% dân số của cả nước phải gánh 47% diện tích đất lúa, có diện tích được chuyển đổi mục đích sử dụng thấp hơn khu vực khác. Song, vì đây là tư liệu sản xuất quý giá, nên đa số đại biểu cho rằng, cần xây dựng hệ thống giải pháp đồng bộ và hữu hiệu hơn để bảo vệ diện tích đất trồng lúa.

Nên bắt đầu từ giải tỏa nút thắt

“Tập trung xác định những nút thắt của nền kinh tế, của ngành mình, của địa phương mình. Từ đó đưa ra những biện pháp cụ thể, khả thi để khơi thông và tạo động lực cho các ngành, các địa phương và nền kinh tế phát triển mạnh, bền vững”.

Sớm sửa đổi Luật Đất đai

Cơ bản thống nhất với dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất một số nguyên tắc, giải pháp nhằm khai thác có hiệu quả cao hơn với nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để giải quyết căn cơ những vướng mắc hiện nay, đại biểu đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Đất đai hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan theo hướng thực sự khả thi.

Xây dựng khung pháp lý phù hợp, sát thực tiễn

Bảo hiểm vi mô là loại hình bảo hiểm mang tính xã hội rất cao, được thiết kế cung cấp cho người nghèo, người thu nhập thấp và những người yếu thế trong xã hội. Theo các đại biểu, với một chương, 2 quy định về bảo hiểm vi mô trong dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) là quá ít và chưa đủ khung pháp lý vững chắc. Vì thế, cần có sự tham vấn, lấy ý kiến tổ chức, công ty bảo hiểm và đối tượng thụ hưởng để tìm hiểu kỹ nhu cầu, khó khăn, rào cản trong thực hiện sản phẩm này, từ đó xây dựng khung pháp lý phù hợp và sát với thực tiễn hơn.

Tận dụng cơ hội, tạo đà bứt phá

Trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn có thể kéo dài cùng với những yếu tố bất định, tác động trực tiếp đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thì việc thông qua Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 là cần thiết nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, tận dụng cơ hội và tạo đà bứt phá cho giai đoạn tới. Khẳng định điều này, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, Kế hoạch cần tập trung hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo...

Phải có điểm nhấn và "đầu bài" rõ ràng hơn

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 cơ bản tạo ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu Quốc hội vì sự chuẩn bị công phu cũng như sự dày dặn của bộ hồ sơ trình Quốc hội. Song, dù tán thành với thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế trong 5 năm tới, nhiều đại biểu đề nghị, phải tính toán lại để đưa ra giải pháp thực hiện có điểm nhấn hơn, có "đầu bài" rõ ràng, thay vì một kế hoạch tròn trịa.