Bảo đảm công bằng trong khen thưởng

ĐBQH Tạ Thị Yên (Điện Biên)

Có sức lan tỏa lớn trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương, lớn thứ 3 cả nước (sau Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), có vị trí quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; là thành phố cảng biển lớn nhất miền Bắc. Theo Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng LÃ THANH TÂN, việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách trong một số lĩnh vực khác so với một số quy định tại luật hiện hành cho phù hợp với yêu cầu phát triển, quy mô kinh tế, trình độ và yêu cầu quản lý kinh tế - xã hội đối với thành phố Hải Phòng là hết sức cần thiết để thành phố có thêm cơ hội huy động nguồn lực, tập trung đầu tư, tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn, có sức lan tỏa lớn hơn trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước như mục tiêu tại Nghị quyết số 45-NQ/TW đã đặt ra.

Cần giải pháp cả về chính sách và tổ chức thực hiện

Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua, các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa cả về chính sách và tổ chức thực hiện để gia tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bởi dư địa từ khu vực này còn rất lớn. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị sớm xem xét điều chỉnh về chính sách, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia, nhất là có phương thức và cách tính theo giá trị dòng tiền để tạo sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

Tạo đòn bẩy để các địa phương bứt phá

Các cơ chế, chính sách đặc thù được đề nghị áp dụng cho TP. Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế được các đại biểu Quốc hội đánh giá là sẽ tạo “đòn bẩy” cho các địa phương này bứt phá, tạo sự lan tỏa phát triển vùng kinh tế trọng điểm và dẫn dắt các địa phương khác trong vùng cùng phát triển, vì mục tiêu chung cho sự phát triển của quốc gia. Nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm hiệu quả của việc thí điểm, một số đại biểu cũng đề nghị, các cơ chế, chính sách đặc thù cần đặt trong tương quan với hệ thống pháp luật, các chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.

Giám sát chặt chẽ để phát huy hiệu quả cao nhất

Thảo luận trực tuyến tại phiên họp sáng qua, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép TP. Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển mạnh mẽ hơn, từ đó, lan tỏa đến các địa phương, đóng góp cho sự phát triển của vùng cũng như cả nước. Để phát huy hiệu quả cao nhất của các cơ chế, chính sách này, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị bổ sung trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và xác định một số mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể làm cơ sở và căn cứ để giám sát và đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.

Bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất

Đánh giá cao việc Dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ) được chuẩn bị chặt chẽ, công phu, các ĐBQH, đại diện lực lượng chức năng cũng đóng góp thêm một số ý kiến về việc xác định đúng, đủ vị trí, chức năng; làm rõ hơn thẩm quyền sử dụng biện pháp vũ trang của CSCĐ và bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất khi thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tài sản trí tuệ

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ, tạo hành lang pháp lý tốt hơn để bảo vệ quyền lợi cho chủ sở hữu tài sản trí tuệ, kiến tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tài sản trí tuệ sẽ góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhấn mạnh tinh thần này, thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ chiều qua, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị, giữ quy định hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo đảm không có khoảng trống pháp luật trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Đầu tư khoa học, công nghệ mở đường phát triển

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, các đại biểu Quốc hội nhất trí với đề xuất trao quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước một cách tự động và không bồi hoàn cho tổ chức chủ trì, thay vì thuộc Nhà nước như hiện nay. Theo đó sẽ thúc đẩy khai thác và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, mở đường cho kinh tế - xã hội phát triển.

Tránh chồng lấn về thẩm quyền, trách nhiệm

Thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động tại phiên họp sáng qua, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều nhất trí ban hành Luật Cảnh sát cơ động nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng cảnh sát cơ động cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng về nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động, tránh lạm quyền, trùng lặp, chồng chéo phạm vi hoạt động với các lực lượng khác .

Quốc hội thảo luận trực tuyến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Chiều 26.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Báo ĐBND tường thuật trực tiếp ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội vào dự án luật. Trân trọng mời bạn đọc theo dõi!