Quốc hội thảo luận trực tuyến dự án Luật Cảnh sát cơ động

Sáng 26.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động.

Bảo đảm sự thống nhất về số liệu, thông tin thống kê

Luật hóa việc kê khai, cung cấp thông tin bằng công nghệ số

Cho rằng công tác thống kê hiện vẫn đang vận hành theo cách thức truyền thống, tốn nhiều giấy mực và công sức, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê lần này sẽ luật hóa việc kê khai, cung cấp thông tin bằng công nghệ số. Theo đó, chỉ cần một thao tác "kích chuột" sẽ lập tức có được các biểu mẫu, số liệu, thông tin thống kê đáp ứng yêu cầu của người dùng và chuyển thành tiền. Cán bộ thống kê sẽ không còn phải cặm cụi, hưởng đồng lương eo hẹp mà sẽ trở thành những người có thu nhập cao.

Có nên bảo hộ cả nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý hay không?

Có bỏ quy định khởi tố theo yêu cầu của người bị hại đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý là một trong những vấn đề có ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự sáng qua. Nếu đồng ý bỏ quy định này, cơ quan tố tụng có thẩm quyền có thể chủ động khởi tố vụ án liên quan, góp phần bảo vệ hiệu quả hơn tài sản quốc gia, thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp, địa phương, bảo đảm trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Nhưng, cũng có ý kiến lo ngại, sẽ có nguy cơ hình sự hóa quan hệ dân sự, ảnh hưởng đến quyền của người bị hại, nên cần nghiên cứu cẩn trọng.

Phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch và bền vững

Thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) sáng qua, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cơ bản tán thành với sự cần thiết của dự án Luật, nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm phát triển mạnh mẽ, an toàn, minh bạch, bền vững, hiệu quả, tiệm cận với các thông lệ quốc tế. Các đại biểu cũng đề nghị, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Bước tiến vững chắc của lập pháp

Khi dự luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) mới được cơ quan soạn thảo đưa ra, nhiều doanh nghiệp nước ngoài, hiệp hội kinh doanh đã bày tỏ băn khoăn, lo ngại, thậm chí là bức xúc về nhiều nội dung cốt lõi của dự luật. Nhưng “đến nay, những vấn đề này đều đã được tháo gỡ”. Dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp này đã tiệm cận với các thông lệ tốt, các chuẩn mực pháp luật của quốc tế về kinh doanh bảo hiểm và hướng đến thúc đẩy thị trường bảo hiểm nước ta phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới.

Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Tuần qua, báo chí đưa đậm nét những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội: Khai mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV, kỳ họp đặc biệt với nhiều kỳ vọng cho phục hồi, phát triển kinh tế do covid- 19; tiếp tục các bài viết đề cập đến việc Quốc hội đã ban hành nhiều quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19; trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử…

ĐBQH Nguyễn Tiến Nam (Quảng Bình): Bổ sung nhiệm vụ cho Công an xã

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương): Bổ sung thẩm quyền của công an xã là cần thiết

Phát biểu thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, đại biểu NGUYỄN THỊ VIỆT NGA (Hải Dương) đồng tình với sự cần thiết bổ sung thẩm quyền của công an xã trong hoạt động điều tra, tố tụng hình sự và cho phép tạm đình chỉ trong trường hợp vì lý do bất khả kháng do thiên tai dịch bệnh được quy định trong dự thảo.

ĐBQH Lý Tiết Hạnh (Bình Định): Xem xét để sửa đổi toàn diện

Theo đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định), quy định về sửa đổi chỉ dẫn địa lý, hiện nay điều luật quy định hiện hành không thuộc nội dung yêu cầu phải sửa đổi theo CTPPP và quá trình tổ chức thực hiện không có cản trở và vướng mắc trong quá trình tố tụng nên không nhất thiết phải sửa đổi theo trình tự thủ tục rút gọn lần này mà sẽ xem xét để sửa đổi toàn diện trong thời gian tới.