Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

Cơ hội cho “quản trị số” quốc gia

Trong điều kiện bình thường, những khiếm khuyết trong vận hành hệ thống quản trị quốc gia nếu bộc lộ thì cũng không quá nghiêm trọng vì còn nhiều giải pháp thay thế. Nhưng trong giai đoạn khủng hoảng, như đợt bùng phát dịch Covid-19 nhanh và mạnh vừa qua thì những khiếm khuyết đó bộc lộ rõ rệt, kéo theo những hệ quả xấu cho xã hội, cho nền kinh tế.

Cần công khai đơn vị không thực hiện kết luận kiểm toán

Trước thực tế công tác kiểm soát chất lượng kiểm toán dù đã được chú trọng hơn trong thời gian qua nhưng vẫn chưa toàn diện, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý, tại phiên họp sáng qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, cần công khai các đơn vị không thực hiện kết luận kiểm toán, đồng thời, công tác kiểm soát chất lượng kiểm toán phải toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và sắc sảo hơn, thậm chí, phải trách nhiệm và quyết liệt hơn.

“Cởi trói” để thúc đẩy nguồn lực đổi mới sáng tạo

Cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trong phiên họp chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí quy định tổ chức chủ trì nghiên cứu có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí (là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước) và có quyền sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí khi được cấp văn bằng bảo hộ, trừ các đối tượng thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh vẫn do các cơ quan nhà nước thực hiện đăng ký. Quy định theo hướng này được kỳ vọng sẽ giúp "cởi trói" để thúc đẩy nguồn lực đổi mới sáng tạo của cả nền kinh tế...

Sự chậm trễ đáng tiếc!

Khi Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được Quốc hội phê duyệt trong năm 2019 và 2020, cử tri cả nước, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đặt nhiều kỳ vọng vào quá trình triển khai. Tuy nhiên, xem xét Báo cáo của Chính phủ, nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ rõ, sau 14 tháng triển khai, việc quyết định đầu tư chưa được ban hành, cùng nhiều chính sách khác chưa được xây dựng, đã khiến đồng bào dân tộc thiểu số chậm được tiếp cận nguồn lực phát triển.

Động lực mới cho sự phát triển của đất nước

Khi bắt đầu chuyến công tác tại một số nước châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rằng, chúng ta phải chuyển tải được thông điệp, hình ảnh về đất nước Việt Nam với một Quốc hội hành động, là quốc gia có trách nhiệm, chủ động, tích cực trong hợp tác đa phương, có chính sách đối ngoại rộng mở, khát khao phát triển, nỗ lực vươn lên trong đại dịch. Sau gần 7 ngày với hơn 70 hoạt động song phương và đa phương, cấp cao và bên lề, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã “thành công trọn vẹn, vượt mong đợi”, không chỉ chuyển tải được thông điệp đến bạn bè quốc tế, các đối tác mà còn góp phần tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước.

Cân bằng lợi ích giữa người sử dụng và người cung cấp dịch vụ

Tại Phiên họp sáng qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặt ra yêu cầu cân bằng lợi ích giữa người sử dụng và người cung cấp dịch vụ khi cho ý kiến với dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Bởi, quy định của dự thảo Luật đang nặng về bảo vệ lợi ích và rủi ro cho người cung cấp bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, nhưng người đi mua, người thụ hưởng bảo hiểm lại chưa được chú trọng đúng mức.

Bảo đảm chất lượng, tiến độ thực hiện

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Trước đó, tại Phiên họp Thường trực Hội đồng Dân tộc mở rộng, các đại biểu thẳng thắn nhận định, việc chậm ban hành báo cáo nghiên cứu khả thi, quyết định đầu tư Chương trình đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Khẩn trương rà soát các quy định về phòng, chống dịch để sửa đổi

Để kịp thời kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành các nghị quyết tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ chủ động, linh hoạt hơn trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch, bao gồm cả quyền được ban hành một số nội dung khác quy định của luật, trong đó có những biện pháp tác động đến quyền, nghĩa vụ của công dân. Tuy nhiên, để có giải pháp căn cơ về thể chế bảo đảm hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật ĐỒNG NGỌC BA cho rằng Chính phủ cần khẩn trương rà soát, đánh giá các quy định liên quan đến phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Thành công toàn diện, vượt mong đợi

Trưa nay, 12.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về tới Hà Nội, kết thúc rất tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại VŨ HẢI HÀ đánh giá, chuyến thăm đã thành công vượt mong đợi, đạt kết quả toàn diện cả về chính trị đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine và công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Ngay sau chuyến thăm, chúng ta sẽ triển khai thực hiện, phát huy cao nhất kết quả hoạt động đối ngoại để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Quan tâm xây dựng bộ chỉ tiêu thống kê chất lượng

Tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê dự kiến sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào tuần tới, các chỉ tiêu liên quan đến kinh tế số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin chiếm gần 50% số chỉ tiêu được bổ sung. Đây là nỗ lực lớn, nhưng theo các chuyên gia tham dự Hội thảo góp ý với dự án Luật, do Ủy ban Kinh tế và Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức, cần hướng đến xây dựng bộ chỉ tiêu thống kê về kinh tế số, chuyển đổi số chất lượng, theo sát tiêu chuẩn quốc tế, thay vì chạy theo số lượng chỉ tiêu được bổ sung.