Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

“Quốc hội ta sẽ ngày càng dân chủ”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đại biểu Quốc hội từ Khóa I đến Khóa VII, liên tục gần 42 năm. Với vai trò là người đại biểu của Nhân dân, ông có nhiều đóng góp cho hoạt động của Quốc hội, cho sự phát triển dân chủ trong Quốc hội. Sau này, khi không còn tham gia Quốc hội nhưng ông vẫn luôn quan tâm đến hoạt động của Quốc hội với niềm tin tưởng “Quốc hội ta sẽ ngày càng dân chủ”, “trở thành một Quốc hội chân chính theo đường lối của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội VŨ HẢI HÀ, Đại hội đồng AIPA - 42 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 23 - 25.8.2021. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ tham dự theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, Chủ tịch AIPA - 42 Abdul Rahman Taib; đồng thời sẽ gửi đến bạn bè trong khu vực và trên thế giới thông điệp Đất nước Việt Nam quyết tâm đổi mới, Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện, góp phần giải quyết những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đảm bảo cho lợi ích quốc gia dân tộc. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ Khóa XV.

Không được tự thỏa mãn, phải nỗ lực làm tốt hơn nữa

Đánh giá về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở: Việc vừa nâng cao chất lượng kỳ họp, vừa rút ngắn thời gian tổ chức là hai ẩn số của một phương trình, nhưng Quốc hội đã làm được và hoàn thành rất tốt đẹp Kỳ họp thứ Nhất. Do vậy, phải tập trung trước tiên vào phân tích để nhận diện được những điểm mới trong hoạt động của Quốc hội, qua đó hình thành bài học kinh nghiệm hữu ích cho thời gian tới.

Chưa bảo đảm tính khoa học, tính thực tiễn

Cho rằng các tiêu chí phân định miền núi, vùng cao chưa thực sự bảo đảm tính khoa học, tính thực tiễn, tính phù hợp và đồng bộ giữa một số phân định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Hội đồng Dân tộc phối hợp với Ủy ban Dân tộc tiến hành tổng kết đánh giá toàn diện, hiệu quả việc phân định vùng núi, vùng cao cùng với việc xem xét các hình thức phân định khác. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tiêu chí bảo đảm việc phân định miền núi, vùng cao làm cơ sở thống nhất, đồng bộ cho thực hiện chính sách, pháp luật trong giai đoạn tiếp theo.

Khắc phục "bệnh" hình thức và thành tích

Cho ý kiến về dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại phiên họp sáng qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ để có định hướng sửa đổi, bảo đảm dự thảo Luật thực sự có chất lượng, có sức sống lâu dài, đáp ứng thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là phải khắc phục cho được bệnh hình thức, bệnh thành tích trong thi đua, khen thưởng.

Chất lượng dự án luật và vai trò của Bộ trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện gửi 10 Bộ trưởng về việc rà soát pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch Covid -19 diễn biến phức tạp. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng luật theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật gửi Bộ Tư pháp tổng hợp, bổ sung trong Đề nghị xây dựng luật sửa đổi các luật trước ngày 22.8.2021, Bộ Tư pháp trình Chính phủ trước ngày 30.8.2021 để trình Quốc hội Khóa XV tại Kỳ họp thứ Hai (dự kiến tháng 10.2021) cho ý kiến về dự án các dự án luật này.

Đổi mới vì Nhân dân

Trên cơ sở Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, chỉ trong thời gian ngắn, Chính phủ đã chuẩn bị và trình Ủy ban Thường vụ quốc hội cho ý kiến về một nghị quyết để giải quyết, đáp ứng tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Tại phiên họp khẩn, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, nhất trí với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Đây có thể gọi là "quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật đặc biệt" để đáp ứng tình hình nhiệm vụ cấp bách, thể hiện xuất sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, vì lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân nhưng vẫn bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật.

Phù hợp với đặc điểm, thế mạnh từng vùng

Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đã nhấn mạnh nguyên tắc phân quyền, phân cấp cho địa phương trong xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán tốt của các dân tộc, các vùng miền. Cùng với đó, theo các đại biểu Quốc hội, chỉ khi người lãnh đạo hiểu được địa phương mình, hiểu được vùng đất của mình cần gì mới giảm nghèo một cách lâu dài, bền vững...

Còn nhiều dư địa đổi mới

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh LÊ VIỆT TRƯỜNG, để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, cần tiếp tục cải tiến, đổi mới một cách toàn diện các mặt hoạt động. Thực tế cho thấy, dư địa đổi mới của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong thực hiện các chức năng của mình đang còn nhiều.

Tư duy làm luật cần không ngừng đổi mới

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách LÊ THANH VÂN cho rằng, Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ vai trò, vị trí trong việc tạo lập khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động của đất nước, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Tư duy làm luật cần đặt trong trạng thái không ngừng vận động, đổi mới nhằm thích ứng với sự thay đổi của thực tiễn và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước.