Tăng cường giám sát việc thực hiện hiệu quả các nghị quyết

Ngày 22.1, HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoà Bình Bùi Đức Hinh chủ trì kỳ họp.

Bảo đảm đúng, trúng và kịp thời

Đó chính là những yếu tố quan trọng nhất của một đại biểu HĐND cần có trong hoạt động thẩm tra, giám sát việc thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) ở cấp huyện, cấp xã mà PGS.TS Nguyễn Xuân Thu, Trưởng bộ môn Quản lý NSNN về Kinh tế - tài chính công, Học viện Hành chính Quốc gia khẳng định trong bài giảng của mình tại buổi tập huấn dành cho báo cáo viên, giảng viên bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Bộ Nội vụ tổ chức.

Nhận diện đúng vấn đề, chọn lựa giải pháp tối ưu

Sáng 18.11, lớp tập huấn trực tuyến dành cho đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã do Bộ Nội vụ tổ chức tiếp tục diễn ra với các nhóm chuyên đề tự chọn. Trong khuôn khổ buổi tập huấn, các giảng viên, báo cáo viên được giảng viên cao cấp Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ, PGS.TS. Nguyễn Thị Phượng chia sẻ tâm huyết về “Kỹ năng của đại biểu HĐND xã, huyện trong xây dựng, ban hành văn bản nghị quyết” và “Kỹ năng giám sát quản lý Nhà nước về đất đai”.

Năng lực làm nên thực quyền

Giám sát của HĐND các cấp sẽ tạo ra sự thống nhất cao trong xây dựng, áp dụng pháp luật ở địa phương; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền; giúp HĐND có thông tin, căn cứ khoa học, thực tiễn để ban hành nghị quyết phù hợp với yêu cầu thực tế… Làm tốt nhiệm vụ này sẽ giúp gia tăng quyền hạn của HĐND nói chung và đại biểu HĐND nói riêng.

Phát huy vai trò của đại biểu HĐND trong xây dựng chính quyền

Chia sẻ với các đại biểu dân cử tại Lớp tập huấn trực tuyến dành cho Đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã do Bộ Nội vụ tổ chức trong chuyên đề: “Chính quyền địa phương và đại biểu HĐND”, TS. Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ cho biết, tập huấn không chỉ mang đến cho các học viên những nội dung quan trọng, hữu ích trong hoạt động dân cử mà còn đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND trong xây dựng chính quyền.

Khai mạc Lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã

Sáng ngày 16.11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Lớp tập huấn bồi dưỡng trực tuyến đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Lớp bồi dưỡng sẽ diễn ra trong 3 ngày với 14 chuyên đề do các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý của Bộ Nội vụ báo cáo.

Tuyên Quang: Kiến nghị quan tâm hơn vùng đồng bào di dân tái định cư

Quảng Trị: Sớm phê duyệt đề án đầu tư xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên

Lai Châu: Thực hiện tốt xét xử lưu động tại một số địa bàn trọng điểm

Điện Biên: Tiền nợ đọng thuế giảm mạnh qua từng năm

Phú Yên: Kiến nghị hỗ trợ nông dân tái sản xuất