Những món quà 20.10 đặc biệt

Không ồn ào, náo nhiệt như mọi năm nhưng không khí 20.10 - ngày truyền thống của phụ nữ Việt Nam dưới chân ngàn Hống năm nay khá bận rộn và khẩn trương. Từng xấp quần áo cũ, đồ dùng học tập và sách giáo khoa đến kinh phí được hỗ trợ nhân ngày lễ được chị em quy ra thành mì tôm, cháo gói, nước uống, lương khô… với mục đích cao cả là đến được với bà con vùng lũ.

Chú ý quỹ thời gian cho công tác chuẩn bị, áp dụng

Mặc dù Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 (Luật 2015) đã quy định cụ thể thời điểm có hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) nói chung và nghị quyết QPPL của HĐND cấp tỉnh nói riêng. Tuy nhiên, để xác định chuẩn xác, khả thi về thời điểm có hiệu lực của nghị quyết QPPL, ngoài bảo đảm các nguyên tắc quy định của Luật 2015, cần chú ý quỹ thời gian cho công tác chuẩn bị, tổ chức thực thi.

Nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình

Đánh giá cao kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã đem đến một diện mạo mới cho tỉnh, nhiều đại biểu dự Đại hội kiến nghị tỉnh cần tiếp tục chủ động và tích cực hơn nữa với những giải pháp đồng bộ, bước đi thích hợp. Trong đó, chú trọng xây dựng và ban hành nghị quyết của Đảng ngắn gọn, sát thực tiễn, dễ nhớ, dễ làm; nâng cao tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của từng cơ quan, đơn vị; coi trọng kiểm tra, giám sát, đôn đốc, sơ kết, thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng và tổng kết thực tiễn…

Nâng tầm vị thế vùng đất cách mạng

Đúng như kỳ vọng của các tầng lớp Nhân dân trong toàn tỉnh Tuyên Quang, sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc theo tinh thần: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII đã thành công tốt đẹp. Sự kiện này được ví như chiếc bản lề khép lại chặng đường 5 năm qua và mở ra cánh cửa khát vọng vươn lên của cả hệ chính trị tỉnh trong chặng đường mới, ngày càng xứng đáng với vị thế, tầm vóc của vùng đất cách mạng: “Thủ đô Khu Giải phóng”; “Thủ đô Kháng chiến”...

Tìm giải pháp căn cơ phát triển bền vững

Phiên thảo luận tại Đại hội ghi nhận nhiều ý kiến, tham luận thẳng thắn, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng tập trung làm rõ nhiều hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu; chất lượng giáo dục chưa đồng đều; quy hoạch đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển… Qua đó, đóng góp những giải pháp căn cơ, hiệu quả để xây dựng Tuyên Quang phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc, xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Kỳ vọng về một đại hội nhiều đổi mới

Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ngập tràn không khí náo nức, tưng bừng chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong niềm hân hoan đó, cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh chung một niềm tin, kỳ vọng vào một kỳ đại hội thành công với nhiều đổi mới, bứt phá, tiếp tục đưa Ninh Bình phát triển giàu mạnh.

Thấm sâu và lan tỏa

Sau hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị tỉnh Ninh Bình đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Qua đó, đưa việc thực hiện chỉ thị thấm sâu và lan tỏa trong đời sống xã hội, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của tổ chức đảng và của mỗi cán bộ, đảng viên.

Lan tỏa mạnh mẽ

Đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” đã và đang tạo nên không khí sôi nổi và lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung và thị xã dưới chân núi Hồng nói riêng. Những hành động, việc làm cụ thể là những đóa hoa tươi thắm nhất phụ nữ Hồng Lĩnh vun trồng chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Khóa XIV, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Động lực và mục tiêu mới

Bài cuối: Xác định các điểm “nghẽn” để từng bước tháo gỡ

​​​​​​​Bên cạnh yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, chủ động sớm xây dựng Đề án và chính sách thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng sản phẩm, lấy chất lượng sản phẩm để xây dựng thương hiệu. Đặc biệt, cần xác định các điểm “nghẽn” để từng bước tháo gỡ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất phát triển như: Thủ tục về đất đai, cách thức tiếp cận các chính sách của tỉnh, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong tư vấn, hướng dẫn...

Bài 1: Doanh thu tăng cao, thị trường mở rộng

Với những cách làm sáng tạo và kết quả bước đầu sau 2 năm thực hiện, Hà Tĩnh được Trung ương đánh giá là một trong những tỉnh tổ chức thực hiện tốt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tính đến cuối năm 2019, đã có 72 sản phẩm đạt chuẩn; dự kiến đến hết năm 2020, có thêm ít nhất 90 sản phẩm OCOP đạt chuẩn, nâng tổng số sản phẩm đạt chuẩn OCOP lên hơn 162 sản phẩm. Doanh thu sản phẩm OCOP tăng cao, thị trường tiêu thụ được mở rộng.