Tiên phong áp dụng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, song nhờ nỗ lực của các ngành, các cấp và các chủ thể, đặc biệt là việc tiên phong áp dụng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm, Chương trình OCOP của TP. Hà Nội đã đạt và vượt kế hoạch đề ra trong năm 2021. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của Chương trình OCOP của thành phố năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Tập trung tháo gỡ các "điểm nghẽn"

Thảo luận về tình kinh tế - xã hội tại kỳ họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022. Trong đó, cần ưu tiên hàng đầu là phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo đột phá về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; bảo đảm chủ động tự cân đối ngân sách; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công…

Nhiều đóng góp, đề xuất thiết thực

Từ các phiên thảo luận Tổ trước kỳ họp đến thảo luận tại hội trường về các nội dung Kỳ họp thứ 3, trọng tâm là tình hình kinh tế - xã hội đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, hiến kế, đề xuất hết sức thiết thực của các đại biểu. Nhất là liên quan đến những vấn đề dân sinh thiết thực xoay quanh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chính sách thu hút, giữ chân lực lượng công nhân, người lao động, đặc biệt là chính sách nhà ở và an sinh xã hội đã được quan tâm nhưng cần tăng cường hơn nữa.

Tin tưởng gửi gắm nhiều kiến nghị dân sinh

Cùng với đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và phấn khởi trước thành quả chống dịch bước đầu của tỉnh; trước việc chính quyền đã nắm bắt cơ bản toàn diện đời sống, nhu cầu chính đáng và những khó khăn của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh kéo dài, tại Kỳ họp thứ 3, cử tri Bình Dương hết sức tin tưởng gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết. Nhất là những vấn đề dân sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Minh chứng cho sự đồng thuận, đoàn kết, thống nhất

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bình Dương Khóa X đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Thành công của kỳ họp đã minh chứng cho sự đồng thuận của Nhân dân, sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, thống nhất giữa HĐND và UBND trong thực hiện yêu cầu tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tạo động lực khai thác các dư địa phát triển mới

Sáng nay, 8.12, Kỳ họp thứ 4, HĐND TP. Hải Phòng Khóa XVI chính thức bước vào chương trình nghị sự. Trước thềm phiên khai mạc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố BÙI ĐỨC QUANG đã khái quát các nội dung quan trọng sẽ được thảo luận, quyết định, hứa hẹn tiếp tục tạo động lực để thành phố khai thác những dư địa mới phục vụ phát triển. Đồng thời, mỗi quyết nghị cũng thể hiện trách nhiệm của các đại biểu HĐND trước cử tri và Nhân dân thành phố.

Dấu ấn cơ quan dân cử trong hàng loạt tăng trưởng ấn tượng

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh trình bày tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa XIV khai mạc hôm qua, 7.12 cho thấy: Quảng Ninh đang dần khép lại năm 2021 với hàng loạt con số ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội giữa bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong kết quả chung đầy ấn tượng ấy, có dấu ấn nổi bật từ sự linh hoạt, đổi mới, quyết liệt, kịp thời, sát thực tiễn của HĐND tỉnh.

Cần chú trọng cả kỹ năng và nguồn lực

Chia sẻ với phóng viên báo Đại biểu Nhân dân, PGS.TS Nguyễn Văn Hậu - Chánh Văn phòng Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng, công tác giám sát là nhiệm vụ quan trọng đối với đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND). Để làm tốt nhiệm vụ này, ngoài trình độ, bản lĩnh, kỹ năng thì nguồn lực về kinh tế cũng chiếm một vai trò quan trọng...

Nhiều điểm sáng tích cực trong bức tranh kinh tế - xã hội

Năm 2021, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động to lớn của dịch bệnh Covid - 19 bùng phát từ đầu tháng 7 nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương đã đạt được một số kết quả khả quan, có nhiều điểm sáng tích cực, đáng khích lệ. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời và đạt kết quả bước đầu quan trọng, đã chuyển sang trạng thái thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; kinh tế tăng trưởng cao hơn mức bình quân của cả nước; thu ngân sách, xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vượt kế hoạch đề ra. An sinh xã hội được bảo đảm...

Chú trọng giải pháp duy trì trạng thái bình thường mới

Kỳ họp sẽ chú trọng thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm duy trì trạng thái bình thường mới bảo đảm an toàn, hiệu quả; thảo luận, xem xét thông qua một số chế độ, chính sách đặc thù bảo đảm an sinh xã hội, trật tự - trị an cơ sở. HĐND dự kiến chất vấn 3 nhóm vấn đề gồm: Công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch, chất lượng dạy và học trong tình hình mới; việc bảo đảm các điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới; hiệu quả quản lý nhà nước về nhà ở cho công nhân và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Đồng hành, sát cánh với người dân và doanh nghiệp

Tại phiên giải trình sáng 6.12 của Thường trực HĐND tỉnh Long An về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều giải pháp, cam kết khắc phục tồn tại, hạn chế, thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách hỗ trợ đã được đưa ra cụ thể, rõ ràng. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều nhấn mạnh: Phải luôn đồng hành, sát cánh cùng người dân và doanh nghiệp, lấy người dân và doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.