Tạo động lực khai thác các dư địa phát triển mới

Sáng nay, 8.12, Kỳ họp thứ 4, HĐND TP. Hải Phòng Khóa XVI chính thức bước vào chương trình nghị sự. Trước thềm phiên khai mạc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố BÙI ĐỨC QUANG đã khái quát các nội dung quan trọng sẽ được thảo luận, quyết định, hứa hẹn tiếp tục tạo động lực để thành phố khai thác những dư địa mới phục vụ phát triển. Đồng thời, mỗi quyết nghị cũng thể hiện trách nhiệm của các đại biểu HĐND trước cử tri và Nhân dân thành phố.

Đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, bên cạnh nỗ lực cao nhất để giữ “tỉnh an toàn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn luôn sẵn sàng hỗ trợ sức người, sức của để góp phần cùng các tỉnh, thành phố trong cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tránh bất cập trong giao việc, giao thẩm quyền

Cần xác định những người giữ chức vụ do HĐND bầu không phải là đối tượng áp dụng trách nhiệm kỷ luật hành chính. Trong trường hợp cần thiết phải xác định một loại hình trách nhiệm pháp lý đối với cán bộ do cơ quan dân cử bầu thì nên được quy định tại một văn bản riêng, hoặc một điều khoản riêng trong các đạo luật về tổ chức của cơ quan dân cử. Giải pháp này sẽ tránh hiện tượng Chính phủ “giao việc”, “trao thẩm quyền” cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND các cấp như bất cập tại Nghị định số 112.

Thắp lên ý chí, niềm tin chiến thắng đại dịch

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến, giữa thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thực sự lay động trái tim mỗi con dân đất Việt, khơi dậy mạnh mẽ và nhân lên gấp bội lòng yêu nước, cổ vũ Nhân dân quyết tâm, đoàn kết, “chung lưng đấu cật” sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Phát huy vai trò của cử tri và Ủy ban Mặt trận tổ quốc

Câu chuyện giám sát hoạt động của đại biểu HĐND các cấp không còn mới nhưng cần được tăng cường thực hiện để khẳng định việc cử tri lựa chọn bầu đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng là trúng ý Đảng, lòng dân. Qua trao đổi với một số cử tri có nhiều ảnh hưởng trong Nhân dân và một số cán bộ hưu trí giữ các vị trí lãnh đạo trước khi nghỉ hưu đều thống nhất quan điểm, cần tăng cường giám sát của cử tri và Ủy ban MTTQ các cấp đối với đại biểu HĐND các cấp, nhằm công khai hoạt động của đại biểu HĐND đến với người dân.

Khắc phục tình trạng “lạm thu” tại các cơ sở giáo dục

Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết về quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức khảo sát bằng các hình thức phù hợp đối với một số trường học để có những đánh giá khách quan. Qua đó, có ý kiến để bảo đảm các cơ sở giáo dục thực hiện đúng tinh thần nghị quyết của HĐND tỉnh, khắc phục tình trạng “lạm thu” tại các cơ sở giáo dục.

Bài cuối: Tăng cường hợp tác vùng, liên vùng để giải quyết thách thức

Trước những thách thức lớn hiện nay đối với công tác bảo vệ tài nguyên - môi trường để bảo đảm sự phát triển bền vững, việc tăng cường vai trò đồng hành, giám sát và thúc đẩy UBND hành động mạnh mẽ của đại biểu, cơ quan dân cử từng địa phương đặc biệt quan trọng nhưng chưa đủ. Bởi thách thức đặt ra không chỉ riêng một địa phương mà trong phạm vi vùng, liên vùng. Vì vậy, rất cần tăng cường hợp tác vùng, liên vùng để giải quyết thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… Trong đó, việc đổi mới cách thức tổ chức, mở rộng chủ đề các Hội nghị thường trực HĐND khu vực có thể là một gợi ý.

Bài 4: “Tai mắt” để đại biểu phát huy vai trò, trách nhiệm của mình

Để có thể đồng hành, giám sát và thúc đẩy UBND hành động mạnh mẽ nhằm tăng cường bảo vệ môi trường, bảo đảm sự phát biểu bền vững, đại biểu, cơ quan dân cử rất cần thêm những “tai mắt”. Đó chính là việc lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân - một kênh thông tin quan trọng để đại biểu phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác này. Sự ủng hộ, cùng hành động của cử tri và Nhân dân sẽ tạo nên sức mạnh to lớn trên con đường chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững hiện nay.

Long An bảo đảm “mục tiêu kép” cho năm học mới

Năm học mới 2021 - 2022 được xác định là một năm học đặc biệt, với rất nhiều khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải chủ động, dự liệu các phương án tổ chức dạy và học thích ứng phù hợp tình hình. Cùng với các địa phương chịu ảnh hưởng nặng bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tỉnh Long An đang ráo riết chuẩn bị cho năm học mới với “mục tiêu kép” là phải vừa bảo đảm việc dạy học tuyệt đối an toàn, vừa hoàn thành chất lượng kế hoạch năm học đã đề ra.

Chung sức, đồng lòng, hẹn ngày chiến thắng

Với “tấm lòng sắt son, hẹn ngày chiến thắng”, Quảng Bình đã và đang nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để sớm đạt được trạng thái “bình thường mới”. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 sẽ là động lực để tỉnh tiếp tục triển khai, đồng bộ nhiều giải pháp; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, với quyết tâm chung sức, đồng lòng đẩy lùi cho bằng được đại dịch.

Bài 3: Đồng hành và giám sát, thúc đẩy hành động mạnh mẽ

Phát biểu tại Phiên thảo luận chuyên đề 3, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 mới đây về "Phục hồi sau đại dịch: Chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Có thể coi sự tàn phá của đại dịch Covid-19 và tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu là “thách thức kép” đối với sự tồn vong của nhân loại và phát triển bền vững trong tương lai”. Đồng thời cho rằng, "Là đại biểu Quốc hội, chúng ta cần ủng hộ, đồng hành và giám sát, thúc đẩy Chính phủ hành động mạnh mẽ”.