Rà soát để kết quả giải quyết sát thực tế

Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã tiếp thu, xem xét và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, có phương án giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng trọng tâm, tuy nhiên qua giám sát, có những nội dung đã được báo cáo giải quyết nhưng trên thực tế vẫn trong tình trạng đã và đang giải quyết. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cùng với tập trung chỉ đạo đẩy nhanh việc giải quyết, cần chỉ đạo rà soát kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri cho sát thực tế để tiếp tục chỉ đạo giải quyết, quá trình giải quyết phải đề ra lộ trình thực hiện cụ thể.

Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm trước lợi ích của đất nước, cử tri, Nhân dân

Theo dõi các diễn biến trong ngày làm việc đầu tiên của đợt họp tập trung tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp KIỀU THẾ LÂM đánh giá cao sự nghiêm túc, trí tuệ, trách nhiệm của Quốc hội cũng như cá nhân từng đại biểu. Dưới sự điều hành linh hoạt, gợi mở, có trọng tâm, trọng điểm của Chủ tọa, bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước được phản ánh sinh động, đầy đủ cả thành tựu cũng như các mặt còn hạn chế, yếu kém. Đặc biệt, Quốc hội đã thể hiện sự chủ động, trách nhiệm trước các vấn đề quan trọng của đất nước, hướng lợi ích về cử tri, Nhân dân; quyết tâm cùng cả hệ thống đưa đất nước vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, mạnh mẽ tiến về phía trước.

Kỳ vọng các quyết sách đúng, hợp lòng dân

Từ thành công của đợt 1 Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, đông đảo cử tri và Nhân dân đang rất mong chờ vào đợt 2 khai mạc sáng nay, 8.11, với kỳ vọng quyết tâm hành động và đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội tiếp tục được phát huy. Tin tưởng rằng, với tinh thần tiếp tục đổi mới trên cả ba phương diện: Lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, các ĐBQH sẽ phát huy trách nhiệm, giúp Quốc hội có các quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân và yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Bảo đảm nguyên tắc du lịch an toàn

Việc khởi động lại các hoạt động du lịch có ý nghĩa then chốt nhằm từng bước giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới. Song yêu cầu thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Để bảo đảm cả hai mục tiêu chính trên, nhiều khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt với các cấp độ dịch bệnh.

Nhiều kỳ vọng từ Sân bay quốc tế Vân Đồn

Nhận Giải thưởng kép từ World Travel Awards khu vực châu Á; chứng nhận Kiểm chuẩn Y tế sân bay (Airport Health Accreditation - AHA) của Hội đồng sân bay quốc tế (ACI) cùng việc khôi phục lại đường bay thương mại tới TP. Hồ Chí Minh mới đây, sân bay quốc tế Vân Đồn đang nhận được rất nhiều kỳ vọng về một điểm trung chuyển hành khách chủ lực, góp phần nhanh chóng thúc đẩy phục hồi ngành du lịch, dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh.

Nhận diện cơ hội và thách thức

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã khiến du lịch Quảng Ninh phải đối diện với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Dù vậy, xác định "trong nguy có cơ", du lịch Quảng Ninh cũng đang tìm cách làm mới chính mình và đưa ra những định hướng phát triển trong tình hình mới.

Bài cuối: Cơ sở pháp lý buộc thực hiện nghiêm túc các cam kết

Câu hỏi ngắn gọn, sâu sắc, điều hành linh hoạt, đại biểu tăng cường tranh luận để sáng tỏ, triệt để hơn vấn đề đặt ra... sẽ làm cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn thực sự sôi động. Tuy nhiên, phiên họp chỉ thực sự hiệu quả khi những giải pháp, lời hứa được đưa ra khẩn trương và thực thi có trách nhiệm, tạo chuyển biến tích cực trong quản lý, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển của địa phương và giải quyết những bức xúc trong dư luận. Việc ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tạo cơ sở pháp lý buộc người trả lời phải thực hiện nghiêm túc các cam kết dưới sự giám sát của đại biểu HĐND và cử tri.

Tiếp tục minh chứng cho quyết tâm hành động, đổi mới và cống hiến

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giám sát năm 2022 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo các đại biểu, đây là cách triển khai bài bản, khoa học và huy động được nhiều thành phần, tổ chức, nhiều cấp cùng tham gia, giúp các chuyên đề giám sát được thực hiện nghiêm túc, bài bản, thực chất.

Quyết tâm đẩy lùi nạn “tín dụng đen”

Phải thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ các nhóm giải pháp đẩy mạnh đấu tranh, xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với tội phạm và vi phạm pháp luật về “tín dụng đen”, kết hợp với các nhóm giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo môi trường tín dụng lành mạnh, an toàn cho người dân và tổ chức tín dụng trên địa bàn; người dân hiểu pháp luật, nắm được các phương thức của "tín dụng đen"; bằng các biện pháp, phải ngăn chặn triệt để hành vi vi phạm hoạt động tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để nạn “tín dụng đen” không còn “đất sống” trên địa bàn.

Đi đến cùng trong giám sát

Cùng với nhiều nỗ lực đổi mới để tăng cường và nâng cao chất lượng các hoạt động chất vấn, giải trình, đối thoại như: Cung cấp hình ảnh minh họa, video clip để tăng tính thuyết phục và sinh động, điều hành phiên họp theo hướng đi đến kết quả sau cùng... HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, nêu rõ thời gian báo cáo kết quả thực hiện lời hứa và tiếp tục theo dõi, giám sát; phân công cụ thể việc theo dõi, đôn đốc giải quyết các kết luận, kiến nghị qua các phiên chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp và phiên đối thoại, bảo đảm các kiến nghị được giải quyết kịp thời…

Chọn đúng, trúng vấn đề

2021 là năm khởi đầu cho nhiệm kỳ mới của cơ quan dân cử các cấp, trong đó có HĐND tỉnh Long An. Bước vào đầu nhiệm kỳ, hoạt động trong bối cảnh chung bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, HĐND tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nổi bật là hoạt động giám sát chuyên đề rất trọng điểm, linh hoạt, nhạy bén trước diễn biến tình hình.