Dân chủ, minh bạch, trong sạch, chuyên nghiệp, hiện đại

Cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh Hòa Bình xác định là một trong bốn khâu đột phá chiến lược. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan quản lý nhà nước. Mục tiêu hướng đến là xây dựng hệ thống chính trị minh bạch, năng động, luôn đồng hành với người dân và doanh nghiệp.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch

Từ nay đến cuối năm, quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung tổ chức triển khai thí điểm phát triển kinh tế ban đêm ngay sau khi thành phố phê duyệt; tăng cường thu ngân sách, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế; chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư xây dựng cơ bản... Đặc biệt, sẽ tăng cường công tác phòng, chống dịch tại cơ sở gắn với trách nhiệm của người đứng đầu và đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Kịch bản cho “mục tiêu kép”

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Hà Giang Khóa XVIII, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến tâm huyết, chỉ rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Nhiều đại biểu cho rằng, tỉnh cần có chiến lược, xây dựng kịch bản cho "mục tiêu kép" - vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển kinh tế bền vững.

Bài cuối: Rõ cơ quan quản lý, theo dõi chương trình hành động

Từ thực tế tổ chức cuộc bầu cử trên địa bàn, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất nhiều kiến nghị thiết thực. Nhất là việc bổ sung quy định trách nhiệm của cơ quan hướng dẫn người ứng cử xây dựng chương trình hành động khi TXCT vận động bầu cử; đồng thời, quy định rõ cơ quan quản lý, theo dõi chương trình hành động đối với những người trúng cử để giám sát việc thực hiện trên thực tế.

Bài 18: Tạo niềm tin, sự ủng hộ của người dân

Theo Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Khánh Hòa, ở đâu làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự thì ở đó sẽ hạn chế việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử. Đặc biệt, chính sự tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương đã tạo được niềm tin và sự ủng hộ của người dân để cuộc bầu cử diễn ra thành công; thể hiện được tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, từng cử tri, từng người dân đối với quê hương đất nước với một niềm tin vững chắc vào một nhiệm kỳ mới.

Bài 17: Trung tâm điều hành trên nền tảng ứng dụng chính quyền điện tử

Trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tinh thần tiên phong, sáng tạo, chủ động tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét. Nhất là việc thiết lập, đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành của Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử các cấp trên nền tảng ứng dụng chính quyền điện tử, hạ tầng công nghệ thông tin được chuẩn bị trước để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nắm bắt kịp thời, xử lý mọi tình huống nảy sinh trong ngày bầu cử trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe của Nhân dân, cử tri và khu vực bỏ phiếu.

Dồn nguồn lực cho các khâu đột phá

Tại kỳ họp thường lệ giữa năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, các đại biểu HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân toàn tỉnh trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Đồng thời đề nghị, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hạn chế, xác định đúng  nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; tập trung dồn nguồn lực cho các khâu đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét ở các trụ cột của nền kinh tế...

Kỳ vọng về một Quốc hội đổi mới, sáng tạo

Có thể thấy, vừa qua trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, song 99,6% cử tri cả nước đã hoàn thành quyền lợi và trách nhiệm của mình đó là đi bầu cử lựa chọn những người xứng đáng nhất để bầu vào Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Với mỗi lá phiếu của mình, cử tri đã gửi trọn niềm tin, sự kỳ vọng vào 499 ĐBQH Khóa XV. Hơn lúc nào hết, khi đất nước đang đứng trước nhiều thách thức lớn của dịch bệnh yêu cầu thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch đòi hỏi mỗi ĐBQH Khóa XV cần phải thực sự nỗ lực, phát huy năng lực, bản lĩnh trí tuệ vào trong các hoạt động của Quốc hội, đóng góp những quyết sách quan trọng của đất nước.

Bài cuối: Trách nhiệm hơn với bảo vệ môi trường

Điểm qua những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại nhiều hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 có thể thấy, bên cạnh những nội dung về đầu tư cơ sở hạ tầng; chế độ, chính sách…; nhóm vấn đề liên quan đến giải pháp bảo vệ môi trường được đặc biệt quan tâm. Điều này đặt ra yêu cầu cao hơn, trách nhiệm hơn của mỗi đại biểu, cơ quan dân cử trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Bài 16: Vai trò và trách nhiệm người đứng đầu

Đánh giá toàn diện các nguyên nhân làm nên thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Quảng Ninh xác định, bên cạnh sự đồng lòng, ý thức trách nhiệm cao của công dân thì vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, nhất là của người đứng đầu rất quan trọng. Đặc biệt, cơ chế phân công, giao trách nhiệm đã giúp công tác triển khai từng khâu, từng bước luôn có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy.

Điều chỉnh, bổ sung kịch bản phát triển kinh tế - xã hội

Ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh cần khẩn trương triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh. Cùng với đó, kịp thời điều chỉnh, bổ sung kịch bản phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách, kế hoạch đầu tư công, phòng chống dịch bệnh Covid-19; tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp..., Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nhấn mạnh tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Khóa XIX.