Thường xuyên kiểm tra xử lý nước thải tại khu công nghiệp

Tiếp tục giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh Sóc Trăng Khóa X đã có nhiều kiến nghị UBND tỉnh đối với công tác bảo vệ môi trường. Trong đó, có việc chỉ đạo các ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra hoạt động xử lý nước thải tại khu công nghiệp để kịp thời xử lý, khắc phục; xem xét, cho chủ trương về giá xử lý nước thải, tạo điều kiện để doanh nghiệp tái đầu tư nâng công suất hoặc tiếp tục kêu gọi đầu tư thêm nhà máy xử lý nước thải.

Bài 2: Những bài học đắt giá

“Từ thực tế, chúng ta đã chứng kiến và rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường đất, không khí, nguồn nước, thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, dịch bệnh lan tràn. Đại dịch Covid-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc nhắc nhở tất cả chúng ta phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người…”. Khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 mới đây cũng chính là những vấn đề cấp bách, là thách thức lớn đặt ra hiện nay, từ quy mô toàn cầu đến quốc gia, dân tộc, ở góc độ vi mô là từng địa phương.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua đại dịch

Cùng với các địa phương trong cả nước, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch, tỉnh Nghệ An đã và đang phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân; ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân lên trên hết, trước hết; khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương trợ cùng nhau vượt qua đại dịch...

Bài 1: Không đánh đổi môi trường, sức khỏe của người dân

Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 mới đây về chủ đề "Để đạt được phát triển bền vững đòi hỏi tập trung hơn vào những lĩnh vực nào, hạnh phúc ấm no cho người dân, bảo vệ môi trường hay ưu tiên phát triển kinh tế", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Trong chiến lược và kế hoạch phát triển quốc gia, Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, mà luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai”.

Sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Vĩnh Long Khóa X mới đây, nhiều đại biểu nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 sẽ còn kéo dài, với diễn biến phức tạp, khó lường. Điều này đòi hỏi chính quyền tỉnh cần chuẩn bị phương án để chuyển trạng thái điều hành cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, phải quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch

Tính từ ngày 20.7.2021 đến nay, tỉnh Lai Châu không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới và hiện là một trong những tỉnh “vùng xanh” trên toàn quốc. Thành quả đó cùng với Lời kêu gọi của tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 là động lực để tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả phòng chống dịch.

Quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Với quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, ngay sau Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành trong toàn thể hệ thống chính trị và Nhân dân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, chung sức, đồng lòng phòng chống dịch, chăm lo an sinh xã hội; trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong phương thức chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”; triển khai hiệu quả kịch bản tăng trưởng “hậu Covid-19”, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là chuỗi cung ứng nguyên nhiên vật liệu và lao động để doanh nghiệp ổn định tái sản xuất ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

Nỗ lực đạt mức tăng trưởng cao nhất

Đánh giá cao quyết tâm của UBND tỉnh trong việc không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 để tập trung mọi nguồn lực phấn đấu đạt từng chỉ tiêu ở mức cao nhất, thảo luận tại Kỳ họp, đại biểu cho rằng, để đạt được tăng trưởng mức cao nhất, UBND tỉnh cần nhanh chóng bằng mọi cách, mọi nguồn lực tiêm vaccine cho công nhân lao động, lái xe vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất và người dân để họ sớm quay lại làm việc; nhanh chóng cho phép doanh nghiệp hoạt động theo mô hình an toàn Covid; kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ ngay các doanh nghiệp giãn nợ, gia hạn trả lãi suất vay ít nhất 3 tháng mà không hạ bậc tín nhiệm tín dụng của doanh nghiệp...

Trách nhiệm đối với nguyện vọng chính đáng của cử tri

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, UBND tỉnh Bình Dương đã phân công các sở ngành, địa phương liên quan xem xét, giải quyết 1.591/1.700 kiến nghị của cử tri Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến, đạt trên 93%. Đặc biệt, cử tri và cơ sở đồng tình, phấn khởi khi một số nội dung bức xúc, kiến nghị nhiều lần đã được các sở, ngành giải quyết… thể hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với nguyện vọng chính đáng của cử tri, cũng như sự tôn trọng, chăm lo cho quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Đáp ứng kỳ vọng về vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử

Trong tháng 8 vừa qua, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả, chất lượng các nhiệm vụ đề ra, hoàn thành nhiều nội dung công việc quan trọng. Qua đó, góp phần vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt các mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số, bảo đảm tốt an sinh xã hội.

Thành quả từ đồng lòng, quyết tâm chống dịch

Sau những ngày tháng quyết tâm, đồng lòng chống dịch, Đồng Nai đang nỗ lực để đạt được trạng thái “bình thường mới”. Để đạt được những kết quả khả quan bước đầu trong công tác phòng chống dịch, bên cạnh sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp chính quyền, là sự đồng lòng ủng hộ của người dân, sự chi viện, hỗ trợ kịp thời của Trung ương và các tỉnh, thành phố - những hành động hưởng ứng mạnh mẽ Lời kêu gọi của tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng với một niềm tin bất biến: “Nhất định chúng ra sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được”!