Bài cuối: Tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại

Cùng với đổi mới các hình thức tiếp xúc cử tri, tăng cường giám sát việc giải quyết, qua giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn, thư năm 2021, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh đề nghị UBND thành phố tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh cử tri kiến nghị nhiều lần, các kiến nghị tồn đọng; UBND các quận, huyện, phường, xã tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại với Nhân dân trước các kỳ họp HĐND thành phố.

Ninh Bình quyết tâm trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

Những năm gần đây, công tác thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình đã có những bước chuyển mình rõ nét. Các nguồn lực đầu tư đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bước sang giai đoạn mới, Ninh Bình cũng như cả nước đang đứng trước “làn sóng” đầu tư mới, nhất là từ nguồn vốn nước ngoài. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện để kiến tạo động lực và không gian phát triển, bảo đảm môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư chiến lược.

Trách nhiệm ngay từ đầu nhiệm kỳ

Với tinh thần trách nhiệm, tại Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2021), HĐND tỉnh Tuyên Quang Khóa XIX đã thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và thông qua số lượng nghị quyết lớn là những quyết sách rất quan trọng, ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo, đồng thời tác động trực tiếp đến đông đảo nhân dân. Thành công của kỳ họp là kết quả của quá trình chuẩn bị, tổ chức kỹ lưỡng, chu đáo, trách nhiệm cao, nhất là việc phát huy tinh thần trách nhiệm của đại biểu và vai trò điều hành của Chủ tọa.

Thích ứng nhanh với xu hướng chuyển đổi số

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được vừa chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh Long An lần thứ hai năm 2021. Ngoài các kỳ họp thường lệ, chuyên đề trong năm, Hội nghị được tổ chức theo tinh thần Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, diễn ra trong không khí cởi mở, vừa tổng kết hoạt động trong năm của HĐND tỉnh, vừa là dịp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và nêu lên các khó khăn, vướng mắc, suy tư, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ người đại biểu dân cử.

Kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ

Vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ do tác động to lớn của đại dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, đời sống xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, cơ bản hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 ở mức cao nhất có thể. Thành công đó, không thể thiếu vai trò đồng hành của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong việc khẩn trương, linh động, kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách phát sinh, nhất là ban hành các chính sách hỗ trợ, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Thắm duyên từ những ngày đầu

Dù mới “bỡ ngỡ” lại trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng hoạt động của cơ quan dân cử nhiệm kỳ mới đã thắm duyên ngay từ những ngày đầu. Điều đó được chứng minh rất rõ nét từ những cuộc giám sát, những quyết sách kịp thời, hiệu quả của HĐND các cấp qua các kỳ họp vừa qua. Đặc biệt là các quyết sách kịp thời, thể hiện sự đồng hành với UBND trong thực thi các nghị quyết, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng bởi đại dịch, kịp thời điều chỉnh các giải pháp để giành thắng lợi trong thực hiện Nghị quyết HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Gắn kết hơn những “nhịp cầu dân cử”

Liên hệ với cử tri chính là nhịp cầu đại biểu dân cử phải bắc để nối liền cử tri với Nhà nước, qua đó những ý kiến, đóng góp của cử tri được chuyển tải đến chính quyền, còn chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thì đến được với cử tri, tạo đồng thuận và vận động, thuyết phục cử tri tham gia thực hiện. Cũng chính nhờ nhịp cầu này, hoạt động của cơ quan dân cử ngày càng thiết thực, thời sự, gắn với nhịp sống của xã hội nhiều hơn. Để gắn kết hơn những "nhịp cầu dân cử” là cả quá trình dấn thân với cái tâm, lòng nhiệt huyết của đại biểu và không thể thiếu được những kỹ năng cần thiết: Nghe dân nói, nói dân hiểu và quan trọng hơn là phải làm cho dân tin.

Hiện thực hóa mục tiêu trở thành cực tăng trưởng mới

Phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII vừa qua, các đại biểu đã thảo luận, chất vấn sôi nổi, thẳng thắn và cụ thể về nhiều nhóm vấn đề cấp thiết đang được cử tri quan tâm. Đặc biệt, HĐND tỉnh đã thông qua 41 nghị quyết quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống người dân và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, kỳ vọng sẽ đem đến bứt phá lớn, đẩy nhanh quá trình đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới của khu vực và cả nước.

Thấu đáo kiến nghị chính đáng, tạo đồng thuận cao

Để thực hiện thắng lợi nghị quyết năm 2022, nhất là các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội với mức phấn đấu rất cao, UBND tỉnh cần tập trung nâng cao năng lực quản lý, điều hành và làm tốt hơn công tác triển khai thực hiện, kiến tạo, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển; tập trung khắc phục hiệu quả các "điểm nghẽn" phát triển đã được xác định; thường xuyên theo dõi, đánh giá kết quả các biện pháp điều hành; lắng nghe và giải quyết, giải trình thấu đáo ý kiến, kiến nghị chính đáng, tạo được sự đồng thuận cao của xã hội.

Tiếp tục hoàn thiện phần mềm “họp không giấy”

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Điện Biên Khóa XV là kỳ họp đầu tiên HĐND tỉnh áp dụng phần mềm “họp không giấy”. Các đại biểu dự kỳ họp đã chủ động nghiên cứu, khai thác tài liệu họp, thực hiện quyền và trách nhiệm thông qua phần mềm trên máy và bước đầu đã thành công tốt đẹp. Tại phiên họp thường kỳ tháng 12 mới đây, Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh đề nghị tiếp tục hoàn thiện phần mềm “họp không giấy”, trang bị hệ thống thiết bị đồng bộ cho các đại biểu, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh để áp dụng hiệu quả.

Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu quốc gia

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Kon Tum Khóa XII mới đây, đã có 19 câu hỏi của 16 đại biểu chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh và 10 giám đốc các sở, ngành. Nhất là những chất vấn về phát triển vùng dược liệu tỉnh Kon Tum thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh từng được nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ví như "Quốc bảo" (tại Hội nghị về đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác diễn ra ngày 6.9.2018 tại Kon Tum), bởi giá trị đặc biệt mà sâm Ngọc Linh mang lại.