Nói đúng vấn đề cử tri cần nghe

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đại biểu HĐND cần có kỹ năng trong hoạt động. Theo đó, khi thảo luận, nên chọn vấn đề mình am hiểu, thuộc lĩnh vực chuyên môn hiểu sâu, vấn đề thời sự, quan trọng đang "nóng" còn ý kiến khác nhau; khi chất vấn, phải có đủ thông tin, căn cứ (có thể có số liệu, hình ảnh) chứng minh nội dung chất vấn là đúng; khi TXCT, đại biểu cần nói trúng, nói đúng vấn đề cử tri cần nghe, xác định thông tin nào cử tri cần biết, nên biết…

Ứng phó linh hoạt, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tác động lớn đến mọi hoạt động của đời sống, kinh tế - xã hội; nhưng với nhiều giải pháp ứng phó linh hoạt, Bắc Ninh đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép", giúp phục hồi phát triển sản xuất, bảo đảm cuộc sống của người lao động.

Đồng hành thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch

Từ đầu năm đến nay, mặc dù ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, nhất là đợt thứ 4 dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng, diễn biến hết sức phức tạp, khó lường nhưng Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và đã đạt được một số kết quả rất tích cực. Những tháng cuối năm, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, chủ động thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, góp phần đồng hành với UBND tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và hoàn thành các nhiệm vụ trên địa bàn.

Niềm tin bất biến

Những thành công đất nước đã trải qua hơn 75 năm qua, trên hết cả là lòng dân bất biến bởi niềm tin bất biến, khi toàn dân đồng lòng thì khó vạn lần dân liệu cũng xong. Do vậy, để sự nghiệp cách mạng và mục tiêu độc lập dân tộc, Chủ nghĩa xã hội đi tới thắng lợi vững bền, Đảng, Nhà nước và đội ngũ cán bộ công bộc của dân, đặc biệt là những đại biểu nhân dân đã và đang nỗ lực hết sức mình làm cho đường lối chủ trương, chính sách pháp luật luôn xuất phát từ lợi ích của Nhân dân và đến với Nhân dân. Cán bộ luôn tiên phong gương mẫu kết hợp với tự thanh lọc, tự soi sửa để giữ trọn được niềm tin của Nhân dân.

Giữ “chữ tín” trước cử tri

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tất cả đại biểu Quốc hội hứa với đồng bào là được cử vào Quốc hội để làm đại biểu Quốc hội, không phải để làm quan, không phải để ăn trên ngồi trốc, mà làm người đầy tớ tuyệt đối trung thành của đồng bào”. Đại biểu HĐND cũng vậy, “cần phải giữ trọn niềm tin với mọi người”, phải luôn trăn trở với những vấn đề dân sinh; tâm niệm và phấn đấu để biến lời hứa của mình trước cử tri bằng hành động thiết thực...

Đồng bộ các giải pháp thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”

Những tháng cuối năm, cần tiếp tục duy trì tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất; triển khai quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ các giải pháp bảo vệ “vùng xanh”, kiên quyết không để dịch bệnh tái bùng phát trên địa bàn. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh kịch bản tăng trưởng với tinh thần quyết tâm cao hơn, bảo đảm phù hợp với thực tiễn. Trong đó, tập trung chỉ đạo hoàn tất thủ tục triển khai nhanh các dự án động lực, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cảng biển… Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.

Bài cuối: Tổ chức giải trình những nội dung kiến nghị nhiều lần

Cùng với yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định rõ thời gian, lộ trình và phương án giải quyết dứt điểm đối với từng kiến nghị đang trong quá trình giải quyết... Thường trực HĐND tỉnh cần tăng cường và chỉ đạo giám sát thường xuyên, đặc biệt cần tổ chức phiên giải trình việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nhất là về các nội dung nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều lần.

Bài 8: Xây dựng Quy chế tiếp nhận, trả lời kiến nghị cử tri

Để nâng cao chất lượng, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri, nhất là những nội dung kiến nghị nhiều lần, Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh yêu cầu UBND tỉnh nghiên cứu xây dựng Quy chế tiếp nhận, trả lời kiến nghị cử tri do HĐND tỉnh chuyển đến. Trong đó, cần có những quy định cụ thể về thời gian trả lời, giải quyết; quy định trách nhiệm giải quyết, phối hợp giải quyết của các cơ quan chức năng; xác định việc tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu.

Thị xã Hồng Lĩnh thực hiện tốt “mục tiêu kép”

2021 là năm có ý nghĩa quan trọng, năm khởi đầu đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Mặc dù gặp nhiều thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng với quyết tâm và khí thế lớn, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đã thực hiện hiệu quả nhiều chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết HĐND thị xã đã đề ra, hoàn thành tốt “mục tiêu “kép” theo chỉ đạo của Chính phủ.

Quyết tâm hiện thực hóa “mục tiêu kép”

Dù chỉ diễn ra trong nửa ngày, song những nội dung được quyết nghị tại Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề) của HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV vừa qua lại có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh - xã hội của tỉnh trước mắt cũng như lâu dài. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm, khó kiểm soát ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thêm quyết sách đặc thù, cấp bách phòng, chống dịch

Dịch bệnh Covid-19 được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, có khả năng kéo dài, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm tiếp tục củng cố sức mạnh “phòng thủ” và “tấn công” trong ứng phó với đại dịch, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua quy định 5 nhóm chính sách đặc thù riêng và 5 nhóm giải pháp cấp bách cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ trong thời gian tới.