Nói đúng vấn đề cử tri cần nghe

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đại biểu HĐND cần có kỹ năng trong hoạt động. Theo đó, khi thảo luận, nên chọn vấn đề mình am hiểu, thuộc lĩnh vực chuyên môn hiểu sâu, vấn đề thời sự, quan trọng đang "nóng" còn ý kiến khác nhau; khi chất vấn, phải có đủ thông tin, căn cứ (có thể có số liệu, hình ảnh) chứng minh nội dung chất vấn là đúng; khi TXCT, đại biểu cần nói trúng, nói đúng vấn đề cử tri cần nghe, xác định thông tin nào cử tri cần biết, nên biết…

Nguồn động viên to lớn trước thềm năm học mới

Cùng với các chính sách hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19, HĐND tỉnh cũng đã quyết nghị hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông trong năm học 2021 - 2022. Đây được xem là bước đi đầu tiên đột phá, thể hiện quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong lộ trình hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến hết bậc THPT. Khẳng định quan điểm nhất quán của tỉnh là mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau.

Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Định hướng phát triển của Quảng Ninh đang đặt ra yêu cầu rất lớn về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Tại kỳ họp vừa qua, Nghị quyết về việc ban hành chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt - Hàn, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số giai đoạn 2021 - 2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong nâng cao chất lượng công tác đào tạo, đặc biệt là thu hút sinh viên học tập, làm việc tại tỉnh sau khi tốt nghiệp.

Bài 7: Cần biện pháp, thời hạn giải quyết cụ thể

Mặc dù đã đạt được những kết quả rất tích cực nhưng từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, còn 12 kiến nghị của cử tri (tại các Kỳ họp 4, 5, 9, 10, 12, 14, 16) UBND tỉnh đã tiếp thu, giải quyết nhưng vẫn chưa giải quyết xong, chưa xác định rõ thời gian giải quyết cụ thể. Trong đó, có những việc đã kéo dài nhiều năm, cử tri bức xúc. Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri đến sau Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Khóa XIV, Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên Khóa XV nhấn mạnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, tham mưu xác định biện pháp cụ thể và dự kiến thời hạn giải quyết những kiến nghị này.

Bài 6: Có biện pháp xử lý khi thiếu trách nhiệm trong giải quyết

Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tập trung cao hơn, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo giải quyết kiến nghị của cử tri; chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố xác định việc giải quyết kiến nghị cử tri là nhiệm vụ trọng tâm và là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; đồng thời xem xét, có biện pháp xử lý đối với cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm trong giải quyết kiến nghị của cử tri…

Kịp thời hỗ trợ người dân trước đại dịch

Ngay từ khi Hà Nội bùng phát dịch Covid-19, HĐND thành phố đã ban hành nhiều chính sách thiết thực, hiệu quả liên quan đến công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, trước những yêu cầu, đòi hỏi cấp bách thực tiễn đặt ra, Thường trực HĐND thành phố đã ban hành kịp thời 3 nghị quyết liên quan đến một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid.

Bài cuối: Sẵn sàng tâm thế thay đổi để phù hợp

Bên cạnh những giải pháp về công nghệ, đầu tư hạ tầng, máy móc, thiết bị, trang bị cơ sở dữ liệu, điều quan trọng nhất phải thay đổi đó chính là bản thân đại biểu dân cử. Nếu đại biểu chưa sẵn sàng tâm thế thay đổi tư duy và hành động để phù hợp, thích ứng hơn với thời đại 4.0, ứng dụng công nghệ số vào hoạt động của mình thì việc ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của cơ quan dân cử sẽ chưa thể thành công. Đây cũng là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Bài 5: Đối thoại để giảm thiểu kiến nghị tồn đọng

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2020, HĐND tỉnh Khóa XVII đến kỳ họp thường lệ giữa năm 2021, HĐND tỉnh Khóa XVIII, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh đề nghị UBND tỉnh tăng cường rà soát các kiến nghị tồn đọng chưa được giải quyết, có kế hoạch, giải pháp giải quyết dứt điểm; tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác đối thoại để giảm thiểu các kiến nghị tồn đọng qua nhiều kỳ họp; nắm bắt kịp thời quá trình giải quyết để chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả…

Bài 2: “Nút thắt” đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin

Hạ tầng số hiện đại và niềm tin số chính là không gian mới để phát triển nhanh và bền vững. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức kỳ họp trực tuyến, công khai dữ liệu trên hệ thống trang, cổng thông tin điện tử (TTĐT) chuyên ngành, thực hiện kỳ họp không giấy, TXCT trực tuyến... đã được Quốc hội, nhiều tỉnh, thành phố áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn, nhất là khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã vấp phải một số bất cập nhất định, nhất là đối với cấp huyện và xã. “Nút thắt” cơ bản ở đây chính là hạ tầng công nghệ thông tin chưa được đầu tư đồng bộ.

Bài 4: Triệt để, dứt điểm những kiến nghị kéo dài

UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có giải pháp thiết thực, đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng nội dung trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri. Cùng với đó, quy định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị trong tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri; tập trung giải quyết triệt để, dứt điểm những kiến nghị kéo dài từ nhiều năm; tiếp tục chỉ đạo, rà soát, giải trình, giải quyết dứt điểm, báo cáo HĐND tỉnh và cử tri các nội dung chưa giải quyết xong, chưa có kết quả cụ thể do thiếu nguồn lực.

Chống dịch "sớm hơn một bước, cao hơn một cấp"

Điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về công tác phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Bình Khóa XVIII mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu đề nghị, toàn tỉnh cần chủ động triển khai các phương án “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” để giữ vững thành quả đã đạt được và bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của người dân