Bài cuối: Tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại

Cùng với đổi mới các hình thức tiếp xúc cử tri, tăng cường giám sát việc giải quyết, qua giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn, thư năm 2021, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh đề nghị UBND thành phố tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh cử tri kiến nghị nhiều lần, các kiến nghị tồn đọng; UBND các quận, huyện, phường, xã tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại với Nhân dân trước các kỳ họp HĐND thành phố.

Nâng cao chất lượng tăng trưởng trên nền tảng kinh tế số

Ghi nhận những kết quả, điểm sáng tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021 dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh; thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, hạn chế, Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của HĐND tỉnh Bình Dương Khóa X tại Kỳ họp thứ 3 xác định mục tiêu tổng quát của năm 2022: Tập trung mọi nguồn lực phòng chống dịch Covid-19, duy trì trạng thái “bình thường mới” bảo đảm an toàn, hiệu quả. Phục hồi tăng trưởng kinh tế và tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ; chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng trên nền tảng chuyển đổi số, kinh tế số...

Cải cách hành chính và môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện

Ngày 15.12, tại TP Hà Tĩnh, HĐND tỉnh đã tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Khóa XVIII. Phát biểu khai mạc kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND Hoàng Trung Dũng đề nghị các vị đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, tham gia thảo luận và chất vấn chất lượng; đồng thời, mong muốn cử tri và Nhân dân tham gia ý kiến, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Quyết sách kịp thời, sát thực tiễn

2021 là năm Vĩnh Phúc đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Song với tinh thần “đổi mới, linh hoạt, khoa học, hiệu quả”, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều quyết sách kịp thời, sát thực tiễn. Qua đó, góp phần tạo nên thành công trong thực hiện “mục tiêu kép”, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng và bộ máy chính quyền địa phương.

Cử tri gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng

Bên cạnh ủng hộ, tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền các cấp trong hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Khóa XVII, cử tri cũng kiến nghị liên quan đến phục hồi sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống Nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Kiến tạo nền tảng vững chắc để phát triển

Nhìn lại năm 2021 sắp qua, mặc dù chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid-19, song với sự nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của Nhân dân, Vĩnh Phúc đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” và đạt được kết quả toàn diện. Đây là động lực để tỉnh tiếp tục vững bước trên con đường phát triển, đổi mới, tiến gần đến mục tiêu trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm.

Đổi mới, tinh gọn và hiệu quả

Lần đầu tiên sử dụng không gian số hóa trong giảng dạy, dư âm của 3 đợt tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng dành cho đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, xã, do Bộ Nội vụ mà trực tiếp là Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức đảm trách rất ấn tượng. Sự thành công đến từ trách nhiệm, tâm huyết của các bên tham gia; đặc biệt sự thích ứng linh hoạt của Bộ Nội vụ từ khâu biên soạn, thiết kế chương trình, giáo trình đến khâu tổ chức giảng dạy và lựa chọn chuyên gia thuyết trình theo hướng đổi mới, tinh gọn, hiệu quả: “Nói những gì đại biểu cần - chia sẻ những điều đại biểu chưa biết”.

Yêu cầu lộ trình giải quyết các kiến nghị tồn đọng

Mặc dù kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Bình Dương Khóa X cơ bản đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri nhưng vẫn còn tồn tại, hạn chế, nhất là việc một số nội dung đã kiến nghị nhiều lần nhưng cử tri không đồng tình với phần trả lời. Qua thẩm tra, các Ban HĐND tỉnh kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, phân công các các sở, ban, ngành tập trung giải quyết các kiến nghị cử tri chưa đồng tình tiếp tục kiến nghị; rà soát, có lộ trình giải quyết các kiến nghị còn tồn đọng được xác định giải quyết trong những năm tiếp theo.

Tạo nền tảng vững chắc cho cả giai đoạn

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh; nguồn lực cho phòng, chống dịch còn khó khăn; làn sóng người lao động di chuyển khỏi các tỉnh, thành phố lớn về quê gây áp lực cho ngân sách địa phương; tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine còn thấp… là thực tế đòi hỏi tỉnh Nghệ An cần tập trung giải quyết trong năm 2022. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong cả giai đoạn.

Xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" trong đầu tư công

Để thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều đại biểu cho rằng, chính quyền thành phố cần nỗ lực hơn nữa trong công tác giải ngân đầu tư công trung hạn. Bởi đây là giải pháp căn cơ, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn tình hình ở thời điểm hiện tại.

Theo tận cùng vấn đề cử tri, dư luận quan tâm

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, đi thẳng vào trọng tâm, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP. Hà Nội Khóa XVI đã diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng và theo tới tận cùng vấn đề. Phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã ghi lại một số ý kiến đánh giá của các đại biểu HĐND thành phố về phiên chất vấn lần này.