Chất lượng hoạt động của đại biểu đóng vai trò quan trọng

Nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND là nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Đây vừa là yêu cầu đặt ra từ thực tiễn hoạt động của HĐND vừa là đòi hỏi của cử tri, Nhân dân đối với đại biểu đại diện cho mình. Trong đó, công tác tiếp công dân của đại biểu là hoạt động có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Khơi thông nguồn lực phát triển

Theo dự báo, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2022 sẽ có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng tới quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế của Thủ đô. Chính vì vậy, kỳ họp thường lệ cuối năm là dịp để HĐND thành phố tập trung bàn thảo, tìm ra những quyết sách đúng đắn nhằm khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, tiềm lực để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh cùng cả nước thực hiện Chiến lược tổng thể thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Để người lao động gắn bó lâu dài

Trong phiên thảo luận tại kỳ họp, một số đại biểu đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu xây dựng Đề án tổng thể về xây dựng nhà ở cho công nhân, lao động trên địa bàn; xây dựng kế hoạch, lộ trình, mục tiêu cụ thể từng năm gắn rõ địa chỉ tại các địa bàn cấp huyện; tập trung quy hoạch, bố trí quỹ đất, quản lý sử dụng hiệu quả quỹ đất 20% để phát triển nhà ở, giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài.

Rõ lộ trình, giải pháp thực hiện

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Quyết Tiến và Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương tinh giản biên chế và Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ưu tiên khuyến học, khuyến tài

Tại Kỳ họp thứ 6 này, HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết quy định chế độ thưởng, hỗ trợ trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh và một số chính sách ưu đãi đối với Trường THPT Chuyên Hạ Long từ năm học 2021 - 2022 đến năm học 2025 - 2026. Việc ban hành Nghị quyết cho thấy quyết tâm, ưu tiên lớn của tỉnh trong bồi dưỡng nhân tài, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo địa phương.

Kết quả đạt được toàn diện và nổi bật

Với những kết quả đạt được rất toàn diện và nổi bật mang tính lịch sử trong hai năm 2020 và 2021, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương điển hình về phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện thành công “mục tiêu kép”, là tiền đề cơ bản, tạo động lực mới, khí thế mới cho Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và của cả giai đoạn 2020 - 2025.

Tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng

2021 là một năm đầy khó khăn, thách thức với đất nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, song với mục tiêu kiên định là đặt sức khỏe nhân dân lên hàng đầu với những giải pháp linh hoạt, Vĩnh Phúc đã “biến nguy thành cơ” với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đây là một trong những nội dung rất quan trọng được bàn thảo tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh sắp tới.

Dứt điểm những kiến nghị cấp thiết, kéo dài

UBND tỉnh cần có các giải pháp thiết thực, quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đề cao trách nhiệm trả lời, giải quyết dứt điểm những kiến nghị kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết, nhất là các kiến nghị liên quan đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho cử tri.

Chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng

Ngày 13.12, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Khóa XVII sẽ chính thức bước vào chương trình nghị sự. Để bảo đảm kỳ họp diễn ra thành công tốt đẹp, đáp ứng mong đợi, kỳ vọng của cử tri, nhân dân, Thường trực, các ban của HĐND tỉnh đã dành nhiều tâm huyết và trách nhiệm cho công tác chuẩn bị, xây dựng nội dung chương trình kỳ họp bài bản, kỹ lưỡng, khoa học… Đó là chia sẻ của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN TRUNG HẢI trước thềm kỳ họp.

Cộng đồng trách nhiệm đáp ứng mong mỏi của cử tri

Lựa chọn đúng và trúng những nhóm vấn đề dân sinh nóng hổi; sự tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu; tinh thần cầu thị, thẳng thắn của các "tư lệnh" ngành trên cơ sở nắm chắc vấn đề, nhất là điều hành linh hoạt, khoa học của chủ tọa, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bình Dương Khóa X đã thành công tốt đẹp. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Chánh nhấn mạnh yêu cầu thực hiện quyết liệt những cam kết, cộng đồng trách nhiệm, đáp ứng mong mỏi của cử tri và Nhân dân.

Tăng cường điều kiện để người lao động an cư lập nghiệp

Việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Dương quan tâm, chỉ đạo, là điểm sáng của cả nước. Tuy nhiên, trước tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, nhất là yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh, thu hút và giữ chân người lao động, nhu cầu bức thiết này đã được đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh vừa qua. Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Cần có kế hoạch, lộ trình phấn đấu phát triển thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đạt tiêu chuẩn giai đoạn 2021 - 2025; đồng thời, có phương án bán nhà trả góp phù hợp cho công nhân, người lao động, tạo điều kiện để họ an cư lập nghiệp.