Bài cuối: Tạo nền tảng vững chắc trước khi tính đến thử nghiệm mới

PGS.TS. NGUYỄN CHU HỒI, ĐBQH Hải Phòng cho rằng, Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hải Phòng (gọi tắt là Nghị quyết) được thông qua chắc chắn sẽ tạo ra xung lực lớn cho sự phát triển của thành phố. Đây là nền tảng quan trọng để tính đến những chuyện xa hơn, như thành lập Khu thương mại tự do…

Đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp

Tại hội thảo trực tuyến “Giải pháp kinh tế và pháp lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giai đoạn Covid-19” do Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức ngày 31.8, các chuyên gia cho rằng, cần sự đồng bộ về cơ chế, chính sách giữa Chính phủ và các địa phương trong việc triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới.

Cách nào hạn chế rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Nhằm hạn chế rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp,  Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam Đỗ Ngọc Quỳnh cho rằng nhà đầu tư có thể chọn các doanh nghiệp đã có uy tín, thương hiệu, hoạt động trên thị trường trong một thời gian dài.

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN

Tại Hội nghị thường niên Mạng lưới đô thị thông minh (ASCN) ASEAN lần thứ 4, Việt Nam khẳng định sẽ đặc biệt chú ý đến ứng dụng công nghệ chống đại dịch Covid-19, hướng tới mục tiêu cốt lõi của phát triển đô thị thông minh là vì chất lượng cuộc sống, sự phát triển, tiến bộ con người.

Vướng mắc về chính sách và thủ tục đầu tư

Tại Tọa đàm "Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp: Tháo gỡ những bất cập trong triển khai lắp đặt” diễn ra chiều 30.8, các doanh nghiệp cho biết đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về chính sách cũng như thủ tục đầu tư, lắp đặt và vận hành.

Hà Nội công bố 600 điểm bán hàng thiết yếu trực tuyến

Ngày 30.8, Sở Công thương thành phố Hà Nội đã thông tin danh sách các đơn vị, điểm bán hàng hóa thiết yếu trên địa bàn có triển khai hình thức bán hàng trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ website http://congthuong.hanoi.gov.vn.

Tăng cường hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc

Ngày 30.8, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam và Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc đã tổ chức Hội đàm cấp cao trực tuyến nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai cơ quan. Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Trần Sỹ Thanh và Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Hou Kai chủ trì Hội đàm.

Tập trung cho dự án trọng điểm

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình liên quan đề xuất thực hiện dự án nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cho biết, ACV sẽ cân đối vốn đầu tư sân bay Đồng Hới sau khi cân đối được nguồn lực cho các dự án trọng điểm.

Mấu chốt vẫn là phòng chống dịch linh hoạt, hiệu quả

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố hôm 29.8, chỉ trong vòng 1 tháng, đã có gần 10.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ tư và các đợt giãn cách liên tiếp khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam.

Khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn

Theo dự thảo thông tư Bộ Tài chính đang xây dựng, từ ngày 1.7.2022, máy tính tiền của các quán ăn, cà phê, nhà hàng, khách sạn… sẽ kết nối và chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Các chuyên gia cho rằng, điều này tạo công bằng, minh bạch trong việc nộp thuế giữa các cơ sở kinh doanh và hạn chế trốn thuế. Để triển khai hiệu quả, trước hết cần khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn.

Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng tăng 21,2% so với cùng kỳ

Tổng cục Thống kê cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8 ước đạt 26,2 tỷ USD, giảm 6% so với tháng trước và giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước.