Xuất khẩu gỗ: Đa dạng thị trường để giảm rủi ro

Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam NGÔ SỸ HOÀI cho biết, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ có thể đạt ít nhất 17 tỷ USD trong năm 2022. Theo ông, ngành công nghiệp gỗ có khả năng xuất khẩu các sản phẩm lớn, đặc biệt là vào thị trường Mỹ, nhưng cần phải đa dạng thị trường để giảm thiểu rủi ro.

Phải có ưu thế cạnh tranh tài chính

Trên thực tế, việc đầu tư những dự án đường cao tốc cần phải bố trí vốn lớn, công nghệ và cách thức tổ chức sản xuất. Tiếp đó là việc hoàn vốn sau đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn do còn phải đầu tư duy tu, bảo trì để đảm bảo duy trì chất lượng đường cao tốc, nên ông Nguyễn Đăng Trương, Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trước yêu cầu này thì Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc – VEC có nhiều ưu thế cạnh tranh hơn so với các mô hình đầu tư khác…

Thanh khoản tăng vọt, khách hàng HHV đề nghị được mua số lượng lớn

Sau lời đề nghị mua 20 triệu cổ phiếu HHV của nhóm chuyên gia y học thuộc tập đoàn HMG Holding, HHV tiếp tục được một công ty đề nghị mua với số lượng 10 triệu cổ phiếu.

Giá vàng trong nước và thế giới tăng mạnh

Chiều 17.11, giá vàng trong nước đảo chiều tăng mạnh theo đà tăng của vàng thế giới. Hiện giá bán vàng SJC cao hơn 10,65 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới.

Chuyển đổi số là giải pháp đột phá của ngành nông nghiệp

"Chuyển đổi số sẽ là giải pháp đột phá để hướng tới phát triển ngành nông nghiệp, tuy nhiên, muốn thực hiện được mục tiêu đó cần có chiến lược dài hơn, hành động và chiến lược phải cụ thể, thực tế". Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo “Chuyển đổi số nông nghiệp - nông thôn trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 17.11 tại Hà Nội.

Tầm nhìn toàn diện về phát triển

“Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của Quốc hội xác định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh là “tuy hai mà một”. Bởi lẽ, nếu không kiểm soát được dịch thì không thể sản xuất, lưu thông, nhưng muốn sản xuất được thì doanh nghiệp phải khỏe, tức cần hỗ trợ. Điều này thể hiện tầm nhìn toàn diện về phát triển trong bối cảnh dịch bệnh”. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) Tô Hoài Nam nhìn nhận.

Thích ứng nhanh trong tình hình mới

Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Nội hiện là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu nhân dân, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội Nguyễn Văn Chí khẳng định: Bên cạnh tiềm năng, lợi thế, thành phố đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để Chương trình OCOP đạt được hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là thích ứng nhanh trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chuyến bay đầu tiên thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam

Chuyến bay đầu tiên chở du khách quốc tế đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón du khách quốc tế đã hạ cánh an toàn lúc 15h55 chiều nay 17.11. Chuyến bay được thực hiện bởi Vietnam Airlines, mang số hiệu VN417, có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng.

Phát triển chiến lược đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số

Ngày 17.11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các bộ, ngành tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi lao động và phát triển nguồn nhân lực số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế lần thứ ba về Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit 2021”.

Bài cuối: Đi vào thực chất

Ngoài việc tiếp tục cải cách, giảm chi phí ở những lĩnh vực còn nghẽn, lĩnh vực ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, việc giảm chi phí tuân thủ pháp luật còn đòi hỏi quá trình tổ chức thi hành pháp luật trên thực tế được xuyên suốt, không chỉ dừng lại ở việc “dán nhãn” cải cách cho thủ tục mà là những giá trị doanh nghiệp, người dân phải được hưởng lợi.

Từng bước khẳng định vai trò, tầm vóc trong việc đảm bảo an sinh xã hội

19 năm hình thành và hoạt động trong diễn tiến phát triển mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng của của nền kinh tế, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dần trưởng thành, từng bước tham gia vào xây dựng và hoàn thiện chính sách tín dụng giảm nghèo, an sinh xã hội; đảm bảo nền kinh tế đất nước hoạt động theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, không để người nghèo và các đối tượng yếu thế bị bỏ lại phía sau.