Cách mạng 4.0 thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 diễn biến rất nhanh với nhiều đột phá, tác động sâu rộng, đa chiều trên phạm vi toàn cầu, làm thay đổi căn bản tư duy về công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Công nghệ sản xuất kỹ thuật số tiên tiến có thể thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững trong tất cả các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ…

Vietnam Airlines thực hiện hai chuyến bay thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với công dân từ Hoa Kỳ về nước

Ngày 12.9, hai chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước nối chuyến qua Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Đây là hai trong số các chuyến bay đầu tiên được lựa chọn để thí điểm chương trình cách ly 7 ngày của Bộ Y tế đối với hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Tháng 8, Kho bạc Nhà nước mua lại 694 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết trong tháng 8 đã mua lại có kỳ hạn 694 tỷ đồng trái Chính phủ từ nguồn ngân quỹ tạm thời nhàn rỗi.

Giá sàn, giá rẻ và sự điều tiết của thị trường

Theo dự thảo Thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa vừa được Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ Giao thông -Vận tải, mức giá sàn của vé máy bay nội địa là khoảng 320.000 - 750.000 đồng, áp dụng từ đầu tháng 11 năm nay đến hết tháng 10 năm sau.

Hướng tới mục tiêu phát triển hải quan số

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, triển khai hải quan số là yêu cầu cấp bách với mỗi quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mục tiêu tới năm 2025, Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành hải quan số với 90% hồ sơ công việc tại Tổng cục Hải quan xử lý trên môi trường mạng, 80% hoạt động kiểm tra hải quan thực hiện trên môi trường số.

Hà Nội mở thêm 2 điểm tập kết hàng tại bãi đỗ xe Đền Lừ và Bến xe Nước Ngầm

Để không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá, giảm tải cho khu vực chợ đầu mối phía Nam, Hà Nội bố trí thêm điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá tại bến xe Nước Ngầm và bãi đỗ xe công cộng Đền Lừ.

Không thu thuế với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ chống dịch Covid-19

Ngày 11.9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 106/NQ-CP về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ quyết định không thu thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp đã nộp thì được xử lý theo quy định về xử lý tiền thuế nộp thừa.

Tín hiệu lạc quan!

Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10. Đây là tin vui không chỉ với Phú Quốc, với ngành du lịch Việt Nam, mà còn là tín hiệu lạc quan về một “vùng xanh” bắt đầu trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Giải pháp cho phục hồi và phát triển kinh tế

Theo số liệu kinh tế - xã hội tháng 8 của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp rời khỏi thị trường đã vượt số thành lập mới. Cụ thể, 8 tháng qua, cả nước có 81.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới nhưng đồng thời có 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường.

Liên kết chặt, chuyển đổi số nhanh

Để xây dựng được chuỗi giá trị nông sản, cần thiết lập liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà và đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo quốc gia "Phát triển chuỗi giá trị nông sản hướng tới nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập tại Đông Nam Á" ngày 10.9.

Giúp doanh nghiệp sống sót qua dịch bệnh

Rất cần một chính sách tổng thể cho 2 năm 2022 và 2023 để doanh nghiệp - các tế bào kinh tế của đất nước - tái khởi động sau giãn cách, phong tỏa góp phần phục hồi kinh tế nhanh và bền vững.