Linh hoạt, thích ứng với tình hình mới

Phấn đấu giảm tỷ số giới tính khi sinh xuống còn 111,4 trẻ trai/100 trẻ gái; 60% số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 55% số trẻ em mới sinh ra được sàng lọc sơ sinh; từng bước nâng cao chất lượng dân số... là mục tiêu mà Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đặt ra trong năm 2022.

Diện mạo mới ở đất thép Xuân Lộc

Sau 30 năm, từ một huyện nghèo khó ngày đầu chia tách, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã trở thành một huyện nông thôn mới với diện mạo mới. Năm 1991, có tới 20,8% dân số thuộc diện đói nghèo; thu nhập trung bình của người dân chỉ đạt hơn 2 triệu đồng/người/năm. Nhưng nay, Xuân Lộc đã có một diện mạo hoàn toàn khác, đặc biệt thu nhập bình quân đầu người năm 2020 cảu huyện đạt 66,5 triệu đồng, tăng gấp 33 lần so với năm 1991.

“3 phối hợp” - Cách đào tạo nghề của Nghệ An

Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành trải nghiệm phát triển kinh tế trực tiếp trên chính ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (GDNN) đã triển khai phương pháp đào tạo “3 phối hợp” gồm: Đào tạo - vốn - mô hình. Cách làm này đã và đang mang lại nguồn nhân lực có chất lượng cho miền quê xứ Nghệ.

Lao động có kỹ năng – yếu tố thúc đẩy kinh tế phát triển

Xác định nguồn nhân lực đã qua đào tạo và có tay nghề là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, tỉnh Lào Cai, trong đó có huyện Bảo Yên đã hướng sự đầu tư và quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Xây dựng nông thôn mới bắt đầu từ con người

Đây là nội dung được tỉnh Quảng Trị quán triệt khi bắt tay xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước hình thành đội ngũ lao động có tay nghề cao, có cơ cấu ngành nghề hợp lý, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

Trao giải ấn phẩm báo chí tiêu biểu cuối năm 2020, đầu năm 2021

Chiều 29.12, tại Hà Nội, Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải ấn phẩm báo chí tiêu biểu cuối năm 2020, đầu năm 2021 và giải cuộc thi ảnh “Việt Nam 2020”, Triển lãm ảnh “Việt Nam 2020”, “Ấn tượng 2021”.

Trao quà Tình nguyện mùa đông 2021

Đoàn Thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường; Đoàn thanh niên Bộ Công thương và Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa Đông 2021" tại Trường dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát.

Phấn đấu 73% xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu cả nước có khoảng 73% xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó khoảng 15% số xã đạt chuẩn nâng cao và kiểu mẫu. Để cụ thể hóa mục tiêu, một trong những giải pháp quan trọng là cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các văn bản hướng dẫn ngay trong 6 tháng đầu năm 2022, làm cơ sở để các địa phương thực hiện.

Thực hiện các Quy hoạch tổng hợp 3 lưu vực sông thời kỳ 2021-2030

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho 3 lưu vực sông gồm: Bằng Giang-Kỳ Cùng; lưu vực sông Srêpốk và lưu vực sông Sê San.

Chưa phù hợp và có thể gây hiểu lầm

Góp ý dự thảo Quyết định phê duyệt “Tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh đối với một số nhóm thực phẩm phổ biến”, các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống cho rằng một số nội dung chưa phù hợp thực tiễn và không khả thi. Điều này có thể tạo ra sự hiểu lầm của xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và thu ngân sách.

Cơ cấu lao động chuyển dịch mạnh nhờ Đề án 1956

Hơn 10 năm thực hiện Đề án 1956 - Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đã có gần 10 triệu lao động nông thôn được đào tạo nghề; gần 1,2 triệu lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng sau học nghề; trên 400 nghìn người được doanh nghiệp nhận bao tiêu sản phẩm, trên 61 nghìn tự tạo việc làm… Kết quả này đóng góp lớn vào quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động của các địa phương. Và chắc chắn, nếu lao động khu vực này được quan tâm, đầu tư hơn mạnh mẽ, toàn diện hơn, sẽ có nhiều bứt phá hơn…