Linh hoạt, thích ứng với tình hình mới

Phấn đấu giảm tỷ số giới tính khi sinh xuống còn 111,4 trẻ trai/100 trẻ gái; 60% số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 55% số trẻ em mới sinh ra được sàng lọc sơ sinh; từng bước nâng cao chất lượng dân số... là mục tiêu mà Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đặt ra trong năm 2022.

Thỏa thuận hợp tác ba bên về chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Ngày 8.12, Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết triển khai Chương trình hợp tác sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả tại ba đầu cầu Hà Nội, Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh. Chương trình sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm từ năm 2021 đến 2025.

Công bố Báo cáo điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ

Ngày 8.12, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) đã công bố Báo cáo điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ 2020 - 2021.

Giữ vững mối liên kết đảm bảo chuỗi cung ứng hàng Việt Nam

Ngày 8.12, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị Giữ vững mối liên kết đảm bảo chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Lồng ghép giới vào hòa giải ở cơ sở

Một trong những nguyên tắc trong tổ chức và hoạt động hòa giải ờ cơ sở là bảo đảm bình đẳng giới; đồng thời tại Khoản 1, Điều 12, Luật Hòa giải ở cơ sở quy định, mỗi tổ hòa giải có từ 3 hòa giải viên trở lên, trong đó có hòa giải viên nữ. Tuy nhiên, đến nay số lượng hòa giải viên là nữ vẫn chưa đạt được theo quy định.

Giúp đồng bào “sống khỏe” tại quê nhà

Gần 30 nghìn lao động là dân tộc thiểu số hồi hương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã và đang tạo áp lực lớn cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An. “Vấn đề trước mắt là phải giúp đồng bào ổn định cuộc sống một cách nhanh nhất nhưng về lâu dài, cần tạo cho bà con môi trường làm việc để họ có thể yên tâm cống hiến và làm giàu ngay tại quê hương…” - đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Dân tộc tỉnh VI VĂN SƠN chia sẻ.

Tạo sinh kế cho lao động hồi hương

Khảo sát tại 2 huyện Con Cuông và Tương Dương cho thấy, phần lớn người hồi hương là lao động vùng dân tộc thiểu số, chưa qua đào tạo nghề mà chỉ làm việc dựa trên kinh nghiệm. Đây vừa là điểm yếu nhưng cũng là điểm thuận lợi của những lao động này khi họ trở về và mau chóng bắt nhịp với nghề nông mà họ đã từng gắn bó. Để giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho những người hồi hương, 2 địa phương đã tận dụng thế mạnh vốn có, khuyến khích người dân chuyển đổi ngành nghề, tạo “cần câu” cho lao động ngay tại quê nhà.

Nhọc nhằn tha hương

Kể từ khi đợt dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát tới nay, đã có gần 100 nghìn người Nghệ An làm ăn, sinh sống ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về quê. Trong đó, trên 66 nghìn người trong độ tuổi lao động bị mất, giãn việc do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đáng chú ý, số lao động là người dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng nông thôn chiếm khá đông. Sự di cư “bất đắc dĩ” không chỉ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người lao động và gia đình của họ mà còn là áp lực lớn đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó có cả những người làm tín dụng chính sách…

Cần thêm sáng kiến hỗ trợ

Giãn cách xã hội, sống trong khu vực cách ly phong tỏa đã ảnh hưởng rất lớn đến người nhiễm HIV, đang điều trị thuốc ARV. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những nỗ lực thực hiện mục tiêu đến năm 2030, cơ bản chấm dứt các dịch bệnh AIDS, lao và loại trừ sốt rét được nêu ra tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25.10.2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông

Để duy trì giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, thời gian qua cùng với việc tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, tỉnh Long An cũng đặc biệt chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông. Đây cũng được xem là giải pháp chủ yếu, quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho người dân.

Nỗ lực cải cách của hệ thống kho bạc

Bộ Tài chính vừa công bố chỉ số cải cách hành chính các đơn vị thuộc Bộ năm 2020, theo đó, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đứng vị trí thứ 2 ở khối tổng cục. Kết quả này một lần nữa ghi nhận nỗ lực cải cách toàn diện của hệ thống kho bạc thời gian qua với trọng tâm là thay đổi phương thức phục vụ - lấy người dân, đơn vị sử dụng ngân sách làm trung tâm.