Bao giờ hết lo?

Sau thời gian “đóng băng” vì dịch Covid-19, các chợ tự phát tại TP. Hồ Chí Minh đã hoạt động trở lại. Để bảo đảm các điều kiện phòng dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần, các lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn cần cương quyết không tiếp tay cho việc tụ họp bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, mất vệ sinh tại các chợ tự phát.

Chỗ dựa để người lao động vượt qua đại dịch

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm; hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Khi dịch Covid-19 ảnh hưởng hàng triệu lao động, BHTN đã là “chỗ dựa” giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống trong thời gian tìm việc làm mới.

Phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống Covid-19

Trước tình hình số ca mắc và ca tử vong do Covid-19 tăng nhanh trên địa bàn TP. Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu và An Giang, Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý khám, chữa bệnh rà soát việc điều động thêm nhân lực từ các bệnh viện tuyến Trung ương. Theo đó, các bệnh viện trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa nhân lực tới các địa phương và sẵn sàng phương án điều trị, bảo đảm phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàn thành kế hoạch trước thời hạn

Đến 30.11.2021, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sơn La đã hoàn thành kế hoạch tín dụng cả năm. Kết quả này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài.

Hợp tác quốc tế để phát triển nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp là trụ cột quan trọng trong tăng trưởng của đất nước, tuy nhiên theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, vẫn còn tình trạng được mùa mất giá và ngược lại, môi trường ô nhiễm và thu nhập của người nông dân vẫn còn bấp bênh. Vì vậy, cần phải thúc đẩy khoa học công nghệ mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết các vấn đề này. Bộ Nông nghiệp nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp của CGIAR.

1,6 tỷ người chưa được tiếp cận bảo vệ sức khỏe xã hội

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo Mở rộng phạm vi bảo vệ sức khỏe xã hội: Đẩy nhanh tiến độ hướng tới Bảo hiểm Y tế Toàn dân tại châu Á và Thái Bình Dương. Theo đó, ước tính còn 1,6 tỷ người trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương chưa được tiếp cận hiệu quả tới các chương trình bảo vệ sức khỏe xã hội.

Nhiều nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Những diễn biến phức tạp của tội phạm công nghệ cao khiến trẻ em ngày càng đứng trước nhiều nguy cơ xâm hại, trong khi đó các quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng còn thiếu và chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định 2017 của UBND TP. Hồ Chí Minh về “Quy trình phối hợp hỗ trợ, can thiệp, xử lý đối với các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây.

Bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Hướng đến bảo vệ quyền lợi người tham gia, đồng thời phục vụ mục tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, BHYT đã và đang phát huy vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người dân. Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai, với sự bảo đảm quyền lợi ngày càng cao từ Quỹ BHYT, người tham gia BHYT sẽ đỡ lo lắng, giảm bớt được gánh nặng khi đi điều trị bệnh.

Không ngừng đổi mới công tác truyền thông

Xác định truyền thông là “chìa khóa” để thực hiện hiệu quả việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, BHXH tỉnh Đồng Nai đã không ngừng đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức truyền thông chính sách BHXH, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tình hình mới.

Đa dạng hình thức hỗ trợ

Cùng với công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu, thời gian qua, Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) và các Sở Công thương đã quan tâm hỗ trợ các sản phẩm này với nhiều hình thức.

“Hoàn thành ở mức độ cao nhất kế hoạch năm”

Năm 2021, trong bối cảnh ngân sách khó khăn do thực hiện các nhiệm vụ về phòng, chống dịch Covid-19, kinh phí khuyến công quốc gia chỉ được bố trí ở mức thấp (giảm 50% so với năm 2020). Mặc dù vậy, toàn hệ thống khuyến công từ Trung ương đến địa phương đã “tập trung đẩy nhanh tiến độ, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ/đề án khuyến công nhằm hoàn thành ở mức độ cao nhất kế hoạch năm 2021”, Cục Công thương địa phương, Bộ Công thương đánh giá.