Bao giờ hết lo?

Sau thời gian “đóng băng” vì dịch Covid-19, các chợ tự phát tại TP. Hồ Chí Minh đã hoạt động trở lại. Để bảo đảm các điều kiện phòng dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần, các lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn cần cương quyết không tiếp tay cho việc tụ họp bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, mất vệ sinh tại các chợ tự phát.

Nhọc nhằn tha hương

Kể từ khi đợt dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát tới nay, đã có gần 100 nghìn người Nghệ An làm ăn, sinh sống ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về quê. Trong đó, trên 66 nghìn người trong độ tuổi lao động bị mất, giãn việc do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đáng chú ý, số lao động là người dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng nông thôn chiếm khá đông. Sự di cư “bất đắc dĩ” không chỉ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người lao động và gia đình của họ mà còn là áp lực lớn đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó có cả những người làm tín dụng chính sách…

Cần thêm sáng kiến hỗ trợ

Giãn cách xã hội, sống trong khu vực cách ly phong tỏa đã ảnh hưởng rất lớn đến người nhiễm HIV, đang điều trị thuốc ARV. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những nỗ lực thực hiện mục tiêu đến năm 2030, cơ bản chấm dứt các dịch bệnh AIDS, lao và loại trừ sốt rét được nêu ra tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25.10.2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông

Để duy trì giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, thời gian qua cùng với việc tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, tỉnh Long An cũng đặc biệt chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông. Đây cũng được xem là giải pháp chủ yếu, quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho người dân.

Nỗ lực cải cách của hệ thống kho bạc

Bộ Tài chính vừa công bố chỉ số cải cách hành chính các đơn vị thuộc Bộ năm 2020, theo đó, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đứng vị trí thứ 2 ở khối tổng cục. Kết quả này một lần nữa ghi nhận nỗ lực cải cách toàn diện của hệ thống kho bạc thời gian qua với trọng tâm là thay đổi phương thức phục vụ - lấy người dân, đơn vị sử dụng ngân sách làm trung tâm.

“Tâm thế tự tin, tầm nhìn sâu rộng”

“Cách tiếp cận của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 là không chỉ bàn về phục hồi mà còn bàn về phát triển bền vững. Đây là điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện nay, thể hiện tầm nhìn sâu rộng cùng tâm thế tự tin là nền kinh tế sẽ "đứng dậy" và chớp được thời cơ”, PGS.TS. TRẦN ĐÌNH THIÊN, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam bình luận.

Xử phạt hơn 900 triệu đồng trong lĩnh vực chứng khoán

Chỉ trong một tuần (từ 1 - 7.12), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã liên tiếp ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với số tiền lên tới hơn 900 triệu đồng.

Đánh giá cao các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid -19

Ngày 7.12, Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Cảm nhận và trải nghiệm của người dân với các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid -19 của các cấp chính quyền".

Ra quân tình nguyện mùa Đông năm 2021 và Xuân tình nguyện năm 2022

Ngày 7.12, tại tỉnh Bắc Giang, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ ra quân cấp Trung ương chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2021 và Xuân tình nguyện năm 2022. Dự chương trình có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích.

Bảo đảm quyền lợi của người lao động

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian qua, ngành BHXH đã phát huy vai trò của cơ quan thực hiện chính sách và đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai gói hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP; Nghị quyết 126/NQ-CP. BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh giải quyết một số vướng mắc liên quan đến hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động điều trị Covid-19… được người dân, Chính phủ và cả hệ thống chính trị ghi nhận.

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2021

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị giao ban tháng 12.2021 với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển đối tượng, giảm nợ, toàn ngành dồn lực triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong những tháng cuối năm.