Tiếp tục bảo đảm quyền lợi người thụ hưởng

Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, trong tháng 1, toàn thể cán bộ công chức, người lao động toàn ngành đã rất trách nhiệm, nhiều nội dung công việc quan trọng đã được triển khai nhanh chóng, đặc biệt là trong việc bảo đảm quyền lợi cho người dân, người hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Đánh giá 5 năm thực hiện Chương trình về đăng ký và thống kê hộ tịch

Ngày 23.11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017 - 2024.

Ra mắt cổng thông tin điện tử dự án và giới thiệu sách năm 2021

Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và truyền thông vừa phối hợp với Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã tổ chức “Lễ ra mắt Cổng thông tin điện tử dự án và giới thiệu sách năm 2021” theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam 2020-2024” với sự đồng hành của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Trao Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Mexico tại Việt Nam

Ngày 23.11, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Mexico tại Việt Nam Sara Valdes Bolano.

Khởi động Dự án Hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với Covid -19

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI); Đại sứ quán Canada tại Việt Nam vừa công bố dự án “Hỗ trợ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam ứng phó với Covid -19” (dự án ISEE-Covid), nhằm tăng cường sức chống chịu và khả năng phục hồi của các doanh nghiệp tạo tác động xã hội và góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và giới của Covid -19 đối với các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

Bổ sung chế độ, chính sách cho đối tượng tham gia chống dịch

Chính phủ ban hành Nghị quyết 145/NQ-CP ngày 19.11.2021 quyết nghị điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19… Theo đó, các đối tượng nằm trong danh sách hưởng chế độ sẽ gồm các y, bác sĩ, nhân viên y tế, sinh viên các trường y - dược, các chiến sĩ công an, bộ đội… tham gia chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Mức hỗ trợ cho các đối tượng này sẽ từ 80.000 đồng - 450.000 đồng/ngày tùy theo tính chất của công tác chống dịch.

Động lực giúp doanh nghiệp phục hồi

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội MẠC QUỐC ANH, đây là quyết sách đúng, kịp thời nhằm giúp doanh nghiệp có động lực phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bài 1: Chính sách đúng và trúng

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tăng trưởng kinh tế TP. Hà Nội quý III.2021 giảm 7,02% so với cùng kỳ năm trước. Khó khăn là vậy nhưng cấp ủy, chính quyền Thủ đô vẫn dành 500 tỷ đồng ủy thác sang Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thành phố để cho vay đối với người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19; nâng tổng nguồn vốn ủy thác năm 2021 lên 1.050 tỷ đồng. “Đây thực sự là chính sách trúng lòng dân và đúng thời điểm, giúp người lao động kịp thời phục hồi sản xuất, kinh doanh…” - Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội PHẠM VĂN QUYẾT khẳng định.

Tiếp cận đúng hướng công tác chăm sóc khách hàng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa tổ chức họp tổng kết “Hợp tác nâng cao năng lực chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam trong khuôn khổ dự án ILO-LUX”. Chia sẻ tại cuộc họp, Giám đốc Chương trình ILO-LUX, bà Marielle Phe Goursat cho rằng, BHXH Việt Nam đang có hướng tiếp cận đúng trong công tác chăm sóc khách hàng khi đặt người tham gia BHXH, BHYT là “khách hàng” để phục vụ và đặt quyền lợi người dân lên hàng đầu.

Vận tải hành khách nỗ lực duy trì hoạt động

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An, sau gần 1 tháng vận tải hành khách được phép hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu của người dân, số lượng hành khách rất ít, nhiều chuyến xe vắng khách. Cùng với đó, giá xăng, dầu liên tục tăng khiến các nhà xe đã “khó lại càng khó” hơn trong nỗ lực duy trì hoạt động vận tải hành khách các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cơ bản hoàn thành mục tiêu Nghị quyết 116

Thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, sau hơn 1 tháng khẩn trương triển khai, đến nay, cả nước đã hỗ trợ bằng tiền cho hơn 11,77 triệu người lao động với tổng số tiền 28.000 tỷ đồng. Đồng thời, giảm mức đóng cho hơn 363.600 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 9,68 triệu người lao động và số tiền tạm tính điều chỉnh giảm đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp lên tới 7.595 tỷ đồng.