Giảm tỷ lệ sinh non

Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25.10.2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc ​và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới đặt ra mục tiêu đến năm 2025, giảm tỷ suất tử vong trẻ em: dưới 5 tuổi còn 18,5‰; dưới 1 tuổi còn 12,5‰. Tuy nhiên, vào thời điểm này Việt Nam ước tính hàng năm có khoảng 103.500 trẻ sinh non và 17.000 trẻ tử vong trong vòng 28 ngày sau khi sinh.

Việt Nam – Hoa Kỳ ký Thỏa thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngày 1.10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã thay mặt cho Chính phủ Việt Nam ký Thỏa thuận với Trưởng đại diện thương mại (USTR) của Chính phủ Hoa Kỳ Katherine Tai về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Chấn chỉnh việc thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh tình trạng lợi dụng dịch để tăng giá, gây lãng phí.

Đa dạng loại hình tổ chức cung cấp

Bảo hiểm vi mô là hình thức kinh doanh không nhằm mục tiêu lợi nhuận, hướng tới đối tượng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, khó tiếp cận với các sản phẩm bảo hiểm thương mại thông thường. Vì vậy, góp ý Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), nhiều ý kiến cho rằng nên quy định đa dạng loại hình tổ chức được cung cấp sản phẩm bảo hiểm vi mô để khuyến khích sự tham gia không chỉ của doanh nghiệp bảo hiểm chuyên nghiệp mà cả các tổ chức khác, tạo ra nhiều kênh đưa các sản phẩm bảo hiểm đến gần hơn với người dân có thu nhập thấp.

Không để xảy ra mất an toàn khi khảo sát, rà phá bom mìn

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 121/2021/TT-BQP về quy trình kỹ thuật điều tra, khảo sát, rà phá bom mìn vật nổ, áp dụng đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài có liên quan đến hoạt động điều tra, khảo sát, rà phá bom mìn vật nổ.

Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn

Phấn đấu đến năm 2025 rà phá được khoảng 800 nghìn hecta đất bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ, trả lại sự bình yên cho những vùng đất chịu nhiều "thương tật" do chiến tranh. Đó là mục tiêu đã được Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701, Bộ Quốc phòng) đề ra.

Hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch

Dù số tiền từ các gói hỗ trợ không quá lớn nhưng với nhiều người dân Thừa Thiên Huế chính sách này hết sức ý nghĩa, kịp thời giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt. Không chỉ hỗ trợ các đối tượng ngay trên quê hương, chính quyền Thừa Thiên Huế còn hỗ trợ bà con đồng hương đang ở các tỉnh, thành phố khác gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác

Ngày 24.9.2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Trao đổi với báo chí, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, BHXH Việt Nam trực tiếp tổ chức thực hiện gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 116/NQ-CP trên tinh thần đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác nhất.

Bảo đảm tiến độ, chất lượng

Trước những ý kiến băn khoăn về việc kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 90.000 tỷ đồng, khi trích ra 38.000 tỷ đồng để triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP; có thể ảnh hưởng tới tính an toàn và hoạt động lâu dài của Quỹ, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trước khi quyết định mức hỗ trợ gắn với chính sách BHTN, Quốc hội và Chính phủ đã xem xét rất kỹ đến khả năng cân đối Quỹ trong dài hạn. Dựa trên đánh giá tác động và dự báo tình hình, Quỹ đủ để chi trả trong điều kiện diễn biến tình hình như hiện nay, đặc biệt là dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Hàng không đề xuất mở bay lại giữa các địa phương từ ngày 5.10

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành có cảng hàng không, sân bay để xin ý kiến về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Thiếu vốn, lao động và nguyên liệu

Các doanh nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu mở cửa, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tình trạng phổ biến hiện nay là: Thiếu vốn, thiếu lao động, giá nhiều loại nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển tăng, không có hoặc không đủ nguyên liệu do các rào cản “luồng xanh - luồng đỏ”...