Nói không với định kiến giới

Ngày 24.1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức lễ phát động chiến dịch "Thanh niên chuẩn – Nói không với định kiến giới". Chiến dịch này nhận được sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc thông qua khuôn khổ sáng kiến Investing In Women nhằm nâng cao nhận thức, hướng đến thay đổi hành vi liên quan đến các định kiến giới trong bối cảnh đại dịch Covid -19.

Bảo vệ và chăm sóc trẻ em - nhiệm vụ không của riêng ai

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em cần phải có sự quan tâm và chung tay của mọi cơ quan, ban ngành và cộng đồng, không chỉ là nhiệm vụ của Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hay các tổ chức chuyên hoạt động trong lĩnh vực trẻ em. Bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh điều này tại Hội thảo các phương pháp giáo dục tích cực và thúc đẩy sự tham gia của trẻ em do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức.

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực 2021

Ngày 12.11, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”.

Khâu đột phá để nâng tầm kỹ năng lao động

Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp 2021 (GDNN). Vượt ra khỏi khuôn khổ của Hội giảng, việc phát triển kỹ năng sư phạm cho nhà giáo và chuyển đổi số trong đào tạo nghề là 2 khâu đột phá để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam ở những năm tới. Để độc giả có cái nhìn tổng thể về ý nghĩa của hoạt động bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ nhà giáo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN TS. Nguyễn Thị Việt Hương đã có những chia sẻ chi tiết với báo Đại biểu Nhân dân tại buổi họp.

Bảo đảm hiệu quả, chất lượng Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo”

Chiều 11.11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo”, nhằm đánh giá tình hình thực hiện Đề án năm 2011; triển khai chương trình, tài liệu bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo; công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Đề án năm 2022.

Động lực tăng trưởng của đất nước

Nhờ những chính sách hỗ trợ đa chiều và linh hoạt, nhiều lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên cả nước không những đã nhận được các khoản trợ cấp xã hội mà còn có việc làm ngay cả khi đã trở về quê hương tránh dịch. Hỗ trợ người lao động để thúc đẩy phục hồi kinh tế cũng là vấn đề đang được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, thảo luận và tham mưu trong những ngày họp vừa qua.

Quảng Ngãi hỗ trợ nạn nhân bom mìn

Gánh chịu hậu quả nặng nề bởi ô nhiễm bom mìn, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tổ chức các chương trình truyền thông phòng tránh và giảm thiểu tác hại của bom mìn bằng nhiều hình thức.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Trước thách thức về tình trạng rác thải nhựa, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại của thói quen sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa và túi nilon đã và đang được đẩy mạnh. Hưởng ứng phong trào này, một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Xây dựng thư viện số theo mô hình xã hội hóa

Đón đầu công nghệ xuất bản mới, Nhà Xuất bản (NXB) Xây dựng đã nghiên cứu và áp dụng thành công hệ thống xuất bản điện tử, đặc biệt xây dựng phương án xã hội hóa phần mềm nhằm khắc phục những khó khăn về kinh phí cho các đơn vị có nhu cầu.

Thúc đẩy dịch vụ thông tin - thư viện hiện đại

Thông tin - thư viện vốn là một trong những hoạt động chịu tác động mạnh mẽ của thành tựu công nghệ thông tin và truyền thông. Trong quá trình phát triển, cùng với xu hướng chuyển đổi số, hoạt động này biến đổi ở nhiều mức độ, cấp độ và tên gọi khác nhau: Thư viện điện tử, thư viện số, thư viện không biên giới... Chính kho dữ liệu lớn tại các thư viện chuyển đổi số là nguồn dữ liệu nền tảng, cấu phần hình thành hệ sinh thái chuyển đổi số của mỗi quốc gia và nhân loại.

Linh hoạt phương án kiểm dịch, tạo thuận lợi xuất nhập khẩu

Giảm tối đa các thủ tục hành chính, giảm các loại giấy tờ; thực hiện đăng ký trực tuyến, kết nối trực tuyến giám định sinh vật gây hại, trả lời kết quả và thông quan nhanh chóng cho các lô hàng nông sản xuất nhập khẩu; kiểm dịch tại địa điểm thuận lợi cho đơn vị xuất khẩu… Đó là những giải pháp ngành kiểm dịch thực vật áp dụng với mục tiêu cao nhất là không để nông sản ách tắc, chậm thông quan tại các cửa khẩu, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra bình thường.