Giúp đồng bào “sống khỏe” tại quê nhà

Gần 30 nghìn lao động là dân tộc thiểu số hồi hương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã và đang tạo áp lực lớn cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An. “Vấn đề trước mắt là phải giúp đồng bào ổn định cuộc sống một cách nhanh nhất nhưng về lâu dài, cần tạo cho bà con môi trường làm việc để họ có thể yên tâm cống hiến và làm giàu ngay tại quê hương…” - đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Dân tộc tỉnh VI VĂN SƠN chia sẻ.

Hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch

Dù số tiền từ các gói hỗ trợ không quá lớn nhưng với nhiều người dân Thừa Thiên Huế chính sách này hết sức ý nghĩa, kịp thời giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt. Không chỉ hỗ trợ các đối tượng ngay trên quê hương, chính quyền Thừa Thiên Huế còn hỗ trợ bà con đồng hương đang ở các tỉnh, thành phố khác gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác

Ngày 24.9.2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Trao đổi với báo chí, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, BHXH Việt Nam trực tiếp tổ chức thực hiện gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 116/NQ-CP trên tinh thần đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác nhất.

Bảo đảm tiến độ, chất lượng

Trước những ý kiến băn khoăn về việc kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 90.000 tỷ đồng, khi trích ra 38.000 tỷ đồng để triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP; có thể ảnh hưởng tới tính an toàn và hoạt động lâu dài của Quỹ, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trước khi quyết định mức hỗ trợ gắn với chính sách BHTN, Quốc hội và Chính phủ đã xem xét rất kỹ đến khả năng cân đối Quỹ trong dài hạn. Dựa trên đánh giá tác động và dự báo tình hình, Quỹ đủ để chi trả trong điều kiện diễn biến tình hình như hiện nay, đặc biệt là dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Hàng không đề xuất mở bay lại giữa các địa phương từ ngày 5.10

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành có cảng hàng không, sân bay để xin ý kiến về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Thiếu vốn, lao động và nguyên liệu

Các doanh nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu mở cửa, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tình trạng phổ biến hiện nay là: Thiếu vốn, thiếu lao động, giá nhiều loại nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển tăng, không có hoặc không đủ nguyên liệu do các rào cản “luồng xanh - luồng đỏ”...

Hỗ trợ thêm 1 triệu “Túi an sinh Công đoàn” cho công nhân lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ thêm 1 triệu “Túi an sinh Công đoàn” cho 25 địa phương và ngành bị dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của hàng triệu công nhân lao động.

Trên 19,3 nghìn tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Theo số liệu thống kê từ Tiểu ban Vận động và huy động xã hội, tính từ ngày 1.5.2021 đến nay, số tiền và hiện vật ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức thành viên và Quỹ vaccine lên tới trên 19.310 tỷ đồng, tăng thêm 1.064 tỷ đồng so với ngày 23.9.2021. Trong đó, số tiền tiếp nhận ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương và các tổ chức thành viên lên tới trên 10.531 tỷ đồng; số tiền ủng hộ qua Quỹ vaccine lên tới trên 8.779 tỷ đồng.

Các tỉnh miền Tây đón công dân về địa phương

Trước tình hình hàng ngàn người từ TP. Hồ Chí Minh đổ về các tỉnh miền Tây, lãnh đạo các địa phương kêu gọi người dân không chạy xe máy tự phát về quê mà cần đăng ký theo trình tự để được địa phương đón về, hạn chế tai nạn giao thông và lây lan dịch.

Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu qua đời ở tuổi 105

Giáo sư Vũ Khiêu, đã qua đời lúc 12 giờ 37 phút, ngày 30.9, tại Hà Nội, hưởng thọ 105 tuổi.

Việt Nam tiếp nhận vaccine Sputnik V của Nga