Tọa đàm “Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022”

Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.

Xây dựng hệ thống an sinh xã hội hiệu quả

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức hội thảo trực tuyến tham vấn quốc tế về “Định hướng chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội thảo tại điểm cầu Hà Nội.

An toàn và bền vững

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, công tác phát triển người tham gia BHXH vẫn đạt kết quả tích cực, với 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Công tác quản lý Quỹ BHXH cũng luôn được BHXH Việt Nam đặt lên hàng đầu, theo hướng phát triển bền vững và bảo đảm quyền lợi người tham gia.

BHXH Đồng Nai: Tăng tỷ lệ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và tiếp tục diễn biến phức tạp ở Đồng Nai, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp triển khai mở rộng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) đã mang lại nhiều tiện ích.

“Việt Nam - Khát vọng bình yên” - Tôn vinh các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Tối 31.10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Việt Nam - Khát vọng bình yên” và trao giải Cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu”, “Thời khắc khó quên”.

Hàng Việt không dễ bị “bóp nghẹt”!

Theo ông NGUYỄN BÌNH MINH, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, giảng viên Đại học Thương mại, khi tham gia sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp Việt đã quan tâm đến truy xuất nguồn gốc, để tránh sản phẩm kém chất lượng. Nhờ vậy, hàng Việt vẫn có chỗ đứng trên các sàn thương mại điện tử và không dễ bị "bóp nghẹt".

Trợ lực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Nghị định có 5 điều đã quy định rõ ràng, cụ thể các nhóm đối tượng được hưởng lợi cũng như biện pháp triển khai.

Thay đổi để thích ứng

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 cùng những cộng hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đang và sẽ tạo ra những gián đoạn, thay đổi mạnh mẽ thế giới việc làm, thị trường lao động và người lao động. Do đó, song song với việc nâng cao chất lượng dự báo; cần tạo hành lang pháp lý để thực hiện tốt gắn kết 3 "nhà" (Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp); bổ sung, cập nhật danh mục ngành, nghề đào tạo mới thích ứng yêu cầu Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Đó là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội TRƯƠNG ANH DŨNG với Báo Đại biểu Nhân dân.

Hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cho biết: TP. Hà Nội đã hỗ trợ hơn 3.086 tỷ đồng cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid -19, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 2.690 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là gần 395 tỷ đồng.

Từ 31.10, khách đi tàu chỉ cần khai báo y tế điện tử trên PC-COVID

Tối muộn ngày 30.10, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 1893/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc xây dựng dự toán, tạm ứng, thanh quyết toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được thực hiện theo đúng quy trình, quy định chung. Trên cơ sở đánh giá tình hình chi khám, chữa bệnh năm trước, căn cứ mức lương, mức đóng BHYT, các yếu tố gia tăng chi khám, chữa bệnh… BHXH Việt Nam sẽ tổng hợp, rà soát và xây dựng dự toán gửi Bộ Tài chính, Bộ Y tế để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.