Tọa đàm “Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022”

Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.

Công tác thanh tra chuyên ngành đạt nhiều kết quả tốt

Thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, từ khi được Quốc hội giao chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt công tác này, đạt được nhiều tiến bộ trong giải quyết chậm đóng, trốn đóng, nợ đọng, trục lợi các quỹ bảo hiểm.

Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội theo định hướng cải cách chính sách BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng, là trụ cột trong lưới an sinh xã hội của đất nước ta. Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đã đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành, do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.

Bước đi quan trọng cho trạng thái “bình thường mới”

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam Ts. Kidong Park đã chia sẻ, tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em là 1 trong 3 bước của chiến lược tiêm chủng mở rộng mà WHO khuyến nghị toàn bộ các quốc gia trên thế giới thực hiện, để bảo đảm tiến độ tiêm chủng cho 70% dân số và là cách để giảm nguy cơ xuất hiện biến thể mới. Còn theo nhiều đại biểu Quốc hội, việc tiêm chủng cho các học sinh từ 12 - 17 tuổi là một “bước đi” quan trọng để các em có thể cắp sách tới trưởng, góp phần bảo đảm an toàn cho xã hội trong tình hình mới.

Ghé thăm “lớp học” an sinh xã hội dành cho tài xế công nghệ

Gặp lại các bác tài xế công nghệ sau những ngày dài giãn cách, ai cũng háo hức vì được trở lại cuộc sống, công việc quen thuộc. Hơn thế nữa, nhiều bác tài Grab còn không giấu được niềm vui khi được trải nghiệm lớp tập huấn về các chính sách an sinh xã hội do Grab và Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng (Trung tâm CHD) phối hợp triển khai.

Quỹ vaccine phòng Covid-19 còn hơn 1.725 tỷ đồng

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 25.10, số dư Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.788,3 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 47,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Chủ động và linh hoạt

Mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo để phát triển đối tượng tham gia cũng như thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 10.2021 do BHXH Việt Nam vừa tổ chức.

Trọn vẹn ý nghĩa an sinh

Việt Nam đi muộn hơn về chính sách bảo hiểm nhưng đi nhanh hơn về độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Đồng thời, chính sách BHYT đã thể hiện được tính ưu việt, bảo đảm lợi ích của người dân; dịch vụ y tế và chất lượng các dịch vụ y tế, đặc biệt mở rộng phạm vi quyền lợi được hưởng cho những người đóng BHYT.

“Liều thuốc” tiếp sức cho người lao động, doanh nghiệp trong đại dịch

Tại buổi thảo luận ở tổ về “Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế xã hội, đời sống người dân. Trong bối cảnh đó, các gói hỗ trợ đã rất kịp thời, hiệu quả khi đưa tiền hỗ trợ tới tay rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng tạo ra sự thông thoáng khi rút gọn thủ tục chi trả, giúp các đối tượng tiếp cận nguồn hỗ trợ nhanh nhất có thể.

BHXH TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Thực hiện Công văn số 3494/UBND-VX ngày 20.10.2021 của UBND TP. Hồ Chí Minh về tăng cường chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 3614/BHXH-KHTC, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục chủ trì phối hợp với Bưu điện, xây dựng phương án, tăng cường truyền thông, vận động người hưởng chính sách hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về chi trả an sinh xã hội qua hệ thống ngân hàng.

Chi 45,6 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân

Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 15.10, ngân sách nhà nước đã chi 45,6 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.