Tọa đàm “Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022”

Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.

Dốc toàn lực giải quyết hỗ trợ người lao động

Để hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021, trong 3 tháng cuối năm, cùng với việc dốc toàn lực giải quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp tăng thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Kết nối cung cầu lao động về từ vùng dịch

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, nhất là tại các tỉnh phía Nam, Nghệ An đã đón hơn 87.000 người từ vùng dịch trở về quê hương. Tỉnh đã thống kê, rà soát có 66.000/87.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó nhu cầu làm việc trong tỉnh là 21.661 người. Làm thế nào để kết nối được giữa doanh nghiệp và người lao động là vấn đề được quan tâm.

“Quốc hội đang sát cánh cùng doanh nghiệp”

Trong chưa đầy một tháng (từ 24.9 - 19.10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên tiếp ban hành các nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đại diện các doanh nghiệp nhìn nhận, Quốc hội đang thực sự sát cánh cùng doanh nghiệp.

Nghiêm khắc không có nghĩa phải khắc nghiệt, đòn roi

Nghiêm khắc không có nghĩa là phải khắc nghiệt, đòn roi. Bạo lực sẽ để lại rất nhiều tổn thương cho trẻ, đôi khi một lời mắng cú sốc tâm lý đối với trẻ ngang với bỏng cấp độ 2, cấp độ 3. Nghiêm khắc là cùng nhau thiết lập những nguyên tắc, giới hạn và cùng tuân thủ. Đây là chia sẻ của PGS.TS Lê Văn Hảo - Chuyên gia tâm lý về giáo dục trẻ em tại Tọa đàm trực tuyến “Nghiêm khắc hay nuông chiều” trong khuôn khổ chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2021 do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức chiều 24.10.

Hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19: Thống kê đầy đủ, điều phối hợp lý

“Chúng tôi đang lo là không điều phối được các nguồn lực hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 để bảo đảm công bằng, hiệu quả, tránh trường hợp khó khăn ít được hỗ trợ nhiều, trong khi trường hợp khó khăn nhiều lại được hỗ trợ ít” - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Đặng Hoa Nam chia sẻ.

Lắp cáng trên máy bay đưa hành khách đặc biệt từ Côn Đảo về đất liền

Chuyến bay từ Côn Đảo về TP. Hồ Chí Minh của VASCO ngày 23.10 đã được gập 6 ghế, lắp cáng để phục vụ một hành khách cao tuổi từng bị tai biến không thể ngồi ghế như khách thông thường.

Nhà xuất bản Trẻ trao tặng 100 phần quà cho trẻ em khó khăn

Ngày 23.10, thông qua Thành Đoàn và Hội đồng Đội TP. Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản (NXB) Trẻ đã trao tặng 100 phần quà và dụng cụ học tập trị giá 200 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn sau đợt dịch Covid-19.

Hoàn thiện pháp luật, chính sách về bảo vệ trẻ em trong dịch Covid -19

Trong báo cáo thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em gửi tới Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Chính phủ xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới là tiếp tục hoàn thiện pháp luật, chính sách về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống xâm hại và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Bài cuối: Thu hẹp khoảng cách giới

Bình đẳng giới đã trở thành một vấn đề xuyên suốt không thể thiếu trong các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) đến năm 2030. Tuy nhiên, trên nhiều phương diện khác nhau, phụ nữ vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bất bình đẳng giới là định kiến xã hội đối với phụ nữ.

Phân bổ hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ Phú Thọ, Quảng Nam, Yên Bái, TP. Hà Nội phòng, chống dịch

Trong tuần qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố, Tiểu ban Vận động và huy động xã hội đã tiến hành rà soát và phân bổ tiền và hiện vật trị giá 20,619 tỷ đồng. Trong đó, phân bổ số tiền 2 tỷ đồng cho tỉnh Phú Thọ; phân bổ hiện vật trị giá 18,619 tỷ đồng cho các cơ sở y tế tại tỉnh Quảng Nam, Yên Bái và thành phố Hà Nội.