Bảo đảm người di cư được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 không chỉ là khủng hoảng y tế toàn cầu với hạn chế đi lại, mà còn là cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tới những người dễ tổn thương nhất, bao gồm người lao động di cư và gia đình họ. Theo đó, bảo đảm cho người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản, trong đó có dịch vụ y tế - dân số trong bối cảnh hiện nay chính là thể hiện quyết tâm lớn của các cấp, ngành trong việc thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, ngày 11.9, đề cập đến tầm quan trọng của việc phòng dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch.

Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đóng tiếp tiền tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện hoặc đóng tiền gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trực tuyến sẽ hết sức cần thiết, giúp người dân không cần đến cơ quan BHXH hay các đại lý thu BHXH, BHYT mà vẫn có thể bảo đảm quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện, thẻ BHYT một cách nhanh, chóng tiện lợi ngay trên điện thoại thông minh của mình.

Dành mọi sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vì mục tiêu “bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết,” quyết tâm khống chế, dập dịch và tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới, cả hệ thống chính trị tỉnh Long An đã tích cực vào cuộc, dành mọi sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch. Như Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được đã khẳng định, Long An sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế vì sức khỏe Nhân dân.

Hướng dẫn chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động tại các doanh nghiệp phá sản

Thời gian qua, các doanh nghiệp phá sản còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) dẫn đến quyền lợi của người lao động không được giải quyết kịp thời. Để giải quyết vấn đề này, BHXH Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn việc thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động tại các doanh nghiệp phá sản.

Ngân hàng Nhà nước gia hạn thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chính thức cho phép các ngân hàng kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng so với quy định cũ, tới ngày 30.6.2022.

Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng

Bên cạnh việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg cũng như của địa phương, TP. Đà Nẵng còn chú trọng đến việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bằng mọi cách phải rà soát và chọn đúng, chọn đủ đối tượng hỗ trợ, thực hiện công khai, minh bạch. Nhờ vậy, việc chi trả hỗ trợ của TP. Đà Nẵng trong thời gian ngắn đã kịp thời đến tay người dân, giúp họ tạm thời vượt qua khó khăn trong dịch bệnh.

Đoàn thanh niên - lực lượng nòng cốt của Agrbank

Không chỉ làm tốt nghiệp vụ, chuyên môn, mang lại sự tiện lợi cũng như chuyển tải kịp thời vốn vay cho khách hàng, đoàn viên thanh niên Agribank còn tiết kiệm chi tiêu, dành những ngày lương và công sức hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Sự năng động, nhiệt tình và trách nhiệm của mỗi đoàn viên trong toàn hệ thống đã góp phần giúp Agribank hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép” mà Chính phủ, ngành ngân hàng giao phó. Đồng thời, củng cố niềm tin với khách hàng khu vực “tam nông” và gắn kết chặt chẽ với cộng đồng.

Ưu tiên đầu tư cho các can thiệp giảm tử vong trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 5 tuổi

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1493/QĐ-TTg ngày 10.9.2021 phê duyệt Chương trình “Can thiệp giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đến năm 2030”.

Thu gom, chế biến phụ phẩm gia tăng giá trị cho hoạt động sản xuất nông nghiệp

Tại Hội thảo “Hiện trạng phụ phẩm nông, lâm, thủy sản ở vùng Nam Bộ và đề xuất giải pháp" do Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định, phụ phẩm nông nghiệp là nguồn nguyên liệu có giá trị cần được khai thác, sử dụng hiệu quả trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, xanh và bền vững. Việc đẩy mạnh thu gom, chế biến phụ phẩm nông nghiệp có thể hình thành nên một ngành nghề mới ở nông thôn, thu hút nhiều lao động.

Cánh cửa hẹp!

Thu nhập bấp bênh, vậy nên mong muốn con được gửi tại trường mầm non công lập luôn là mong ước của lao động di cư. Tuy nhiên, đến nay dù đã có nhiều chính sách, đề án được ban hành nhưng tỷ lệ trẻ là con của lao động di cư được gửi học ở trường công vẫn rất thấp, nhất là ở những thành phố lớn, Khu công nghiệp - khu chế xuất lớn.