Bảo đảm người di cư được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 không chỉ là khủng hoảng y tế toàn cầu với hạn chế đi lại, mà còn là cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tới những người dễ tổn thương nhất, bao gồm người lao động di cư và gia đình họ. Theo đó, bảo đảm cho người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản, trong đó có dịch vụ y tế - dân số trong bối cảnh hiện nay chính là thể hiện quyết tâm lớn của các cấp, ngành trong việc thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

Trao 25 suất quà hỗ trợ sinh viên nước ngoài gặp khó khăn do dịch Covid-19

Sáng 4.9, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội tổ chức chương trình “Đoàn kết chống dịch” hỗ trợ cho người nước ngoài gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bỏ quy định về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong Chỉ thị 16

Trước thực trạng chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy do việc kiểm soát lưu thông và quan niệm “hàng thiết yếu” ở các địa phương khác nhau, đại diện trường Đại học Kinh tế Quốc dân đề xuất nên bỏ quy định về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong Chỉ thị 16. Điều này sẽ góp phần bảo đảm chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch bệnh.

“Siêu thị 0 đồng - Share Mart” ấm tình người trong đại dịch Covid-19

Những ngày này, Hà Nội cùng cả nước đang gồng mình chống dịch Covid - 19. Thời gian qua, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân tự nguyện chung tay với thành phố tìm giải pháp hỗ trợ những gia đình chính sách, các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ngày 1.9 vừa qua, “Siêu thị 0 đồng - Share Mart” đã chính thức khai trương để đón các vị khách là những người dân có hoàn cảnh khó khăn, lao động, sinh viên bị mắc kẹt trong thành phố. Các hoàn cảnh khó khăn khi đến với siêu thị và nhận về không chỉ lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu mà cả sự sẻ chia và tấm lòng thơm thảo của cộng đồng gửi gắm vào từng món quà ý nghĩa.

Thêm nguồn năng lượng chống dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Trường Sơn vừa có gửi thư kêu gọi tất cả F0 khỏi bệnh đăng ký tham gia chống dịch.

Về Bảo Linh nghe chuyện “Người anh cả của quân đội”

Trong những năm tháng ở ATK Định Hóa, Thái Nguyên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặc biệt gắn bó với mảnh đất Bảo Linh. Đây từng là nơi ở và làm việc của Đại tướng và Cơ quan Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam giai đoạn 1949 - 1954. Người dân nơi đây luôn ghi nhớ về Đại tướng - Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam với một lòng yêu mến, kính trọng và luôn nỗ lực thi đua lao động sản xuất theo lời căn dặn của Đại tướng.

Lan tỏa thông điệp 'Bình tĩnh sống để chống dịch lâu dài' tới nhân dân

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Tiểu ban Truyền thông (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) vừa ký ban hành kế hoạch truyền thông chống dịch COVID-19 với thông điệp “Bình tĩnh sống để chống dịch lâu dài.”

Kỳ nghỉ lễ “đặc biệt”!

Đây là lần hiếm hoi tôi không về quê vào dịp nghỉ lễ 2.9, sau 27 năm “khăn gói” ra Hà Nội đi học. Bạn bè tôi, người thân quen của tôi cũng vậy. Nhiều người trong số họ cũng đã chọn cách tạm xa quê những ngày này để phòng, chống dịch theo cách riêng của mình.

Hỗ trợ đúng, trúng đối tượng

Nhiều người lao động khó khăn, nhất là lao động tự do vui mừng, xúc động khi được nhận tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi Covid -19. Nhưng một số người có cuộc sống “chẳng đến nỗi nào” lại cảm thấy không vui vì mình có tên trong danh sách hỗ trợ. Nghịch lý vui - buồn này là một thực tế khi triển khai gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Còn hơn 4 tỷ người chưa được tiếp cận an sinh xã hội

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố Báo cáo an sinh xã hội thế giới 2020 – 2022: Hệ thống an sinh xã hội trước ngã ba đường – vì một tương lai tốt đẹp hơn. Báo cáo cho thấy: dù diện bao phủ an sinh xã hội trên toàn giới đã được mở rộng ở mức chưa từng có trong thời kỳ khủng hoảng bởi dịch Covid -19, nhưng vẫn còn hơn 4 tỷ người trên thế giới hoàn toàn chưa được bảo vệ.

“Duy trì sản xuất cũng là chống dịch!”

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương NGUYỄN HỒNG DIÊN, dịch Covid-19 với các biến chủng mới đang diễn biến hết sức khó lường nhưng không có nghĩa chúng ta phải dừng mọi hoạt động kinh tế - xã hội. “Duy trì sản xuất chính là giải pháp phòng chống dịch gián tiếp, bởi giúp tạo ra nguồn lực chống dịch và giúp doanh nghiệp sớm phục hồi khi dịch được kiểm soát!”, Bộ trưởng nhấn mạnh.