Bài 2: Nhiều kỳ vọng

Nhìn vào những kết quả mà Việt Nam đạt được trong quá trình thực hiện bình đẳng giới, nhất là ở tỷ lệ phụ nữ là đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, nhiều chuyên gia giới cho rằng, tỷ lệ là điều kiện cần, nhưng chất lượng của đại biểu nữ mới là điều kiện đủ để trở nhân tố thúc đẩy quá trình tiến tới mục tiêu bình đẳng giới đã được đặt ra trong các văn kiện đại hội đảng cũng chính sách pháp luật.

Cần thay đổi quy mô và cách tiếp cận

Trước thực trạng đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, nhiều chính sách an sinh xã hội nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đã được ban hành. Xung quanh vấn đề này, không ít ý kiến cho rằng, cần phải thay đổi về quy mô, phương thức tiếp cận của hệ thống chính sách, tạo nên những giá đỡ bền vững, bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cơ hội tìm kiếm việc làm khó khăn hơn bao giờ hết

Trong cuộc họp báo tình hình lao động việc làm quý 3 và 9 tháng năm 2021 ngày 12.10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến cho biết, thị trường lao động đối mặt với tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng với hàng triệu lao động bị mất việc làm, cắt giảm thu nhập. Cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng

Đợt dịch thứ tư kéo dài với biến thể Delta đã khiến dịch bùng phát trên diện rộng và gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Song, với các chủ trương đúng đắn và kết hợp đồng bộ các giải pháp phù hợp với diễn biến dịch và điều kiện thực tế tại địa phương, số người chết những ngày gần đây đã giảm, số người khỏi bệnh nhiều. Điều này cho thấy, công tác phòng, chống dịch đã và đang đi đúng hướng.

Các tuyến xe khách sẽ hoạt động từ hôm nay (13.10)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về kết quả việc chuẩn bị triển khai quy định tạm thời tổ chức vận tải hành khách bằng ô tô giai đoạn thí điểm (13 - 20.10). Theo báo cáo, ngày 13.10 sẽ có các tuyến xe khách của 6 tỉnh: Đồng Nai, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình sẽ hoạt động trở lại.

Lan tỏa trách nhiệm xã hội trong đại dịch

Gần 2 năm dịch Covid-19 bùng phát khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn nhưng họ vẫn lan tỏa mạnh mẽ trách nhiệm xã hội thông qua hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ địa phương và người dân chống dịch. “Từ thực tiễn tôi nhận thấy, kinh doanh muốn bền vững phải gắn bó và chia sẻ với cộng đồng, nếu không trước sau gì cũng bị đào thải”, bà Nguyên Hà, người sáng lập thương hiệu sản phẩm đông y Nguyên Hà Phạm Gia chia sẻ.

Đưa người dân và lực lượng y tế Đà Nẵng từ phía Nam trở về

Ngày 12.10, 2 chuyến bay của Vietnam Airlines đã đưa hơn 330 hành khách là người dân và lực lượng y tế Đà Nẵng trở về từ các tỉnh, thành phía Nam. Các chuyến bay mang số hiệu VN9128 và VN9126 lần lượt khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất và hạ cánh tại Đà Nẵng lúc 11h40 và 12h30 sáng nay.

Nhiều khu vực của TP. Hồ Chí Minh đề nghị công bố kiểm soát dịch

Qua 10 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) cho biết có 21/22 quận - huyện, TP. Thủ Đức được đề nghị công bố được kiểm soát dịch theo Quyết định 3919 của Bộ Y tế.

Nhanh nhất và hiệu quả nhất

Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH Việt Nam) đã phối hợp cùng các bộ, ngành đề xuất chi hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với tổng kinh phí của gói hỗ trợ là 38.000 tỷ đồng. Đây là gói hỗ trợ lớn được xây dựng khẩn trương, chỉ trong thời gian ngắn; nội dung công việc chuẩn bị cho quá trình triển khai hỗ trợ đã sẵn sàng. Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh.

Những chuyến bay đầu tiên có gì mới

Sáng ngày 11.10, chuyến bay đầu tiên từ TP. Hồ Chí Minh đến Thanh Hoá sau nhiều tháng hàng không gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh đã mang đến cho hành khách những kỷ niệm khó quên.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia ngành nước

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương xã hội hóa ngành nước, nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng và vận hành công trình cấp nước tại hầu hết các tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước, bảo vệ sức khỏe người dân và góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nước sạch còn nhiều hạn chế, thách thức.