Đầu tư cho y tế dự phòng rất chuẩn xác, cấp bách

“Quốc hội quyết nghị dành một phần trong gói 14.000 tỷ đồng của chính sách đầu tư phát triển y tế để xây mới, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng là rất chuẩn xác và cấp bách. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra, bỏ một đồng cho y tế dự phòng có thể thu hiệu quả lên tới 10 đồng. Muốn đầu tư hiệu quả, phải dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn”. PGS.TS TRẦN ĐẮC PHU, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ.

Sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu thực tế, phù hợp với pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, dễ triển khai, áp dụng; phối hợp với Bộ Tài chính để thống nhất thực hiện các biện pháp phù hợp trong công tác chỉ đạo, quản lý điều hành giá trong lĩnh vực y tế.

Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã nhận hơn 8.788 tỷ đồng

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 26.10, số dư Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.788,7 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 47,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Ngày 26.10, Việt Nam ghi nhận 3.595 ca nhiễm mới SARS-CoV-2

Tính từ 17 giờ ngày 25.10 đến 17 giờ ngày 26.10, Việt Nam ghi nhận 3.595 ca nhiễm mới; Đắk Lắk, An Giang, Trà Vinh có số ca tăng cao nhất so với ngày trước đó.

Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào hơn 2 triệu USD và vật tư y tế để chống dịch Covid-19

Thừa ủy quyền của lãnh đạo cấp cao, chiều 25.10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ trao tượng trưng quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới ở Lào. Buổi Lễ do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì và có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cùng đại diện một số ban, bộ, ngành của Việt Nam.

Giải pháp toàn diện trong trạng thái bình thường mới

Mặc dù đã trở lại trạng thái bình thường mới, song, nguy cơ lây nhiễm diện rộng vẫn tồn tại và có thể bùng dịch bất cứ lúc nào. Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, Bộ Y tế cùng các Bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch thích ứng, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch bệnh trong tương lai từ mức độ bình thường đến sự cố y tế công cộng nghiêm trọng, thậm chí tới mức thảm họa.

Quản lý, xác thực thông tin tiêm chủng

Việc biết tình trạng tiêm chủng của mỗi người dân hết sức quan trọng, cần thiết để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Do đó 3 Bộ Y tế - Công an - Thông tin và Truyền thông cần thống nhất cùng triển khai một kế hoạch để quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc và xác thực thông tin về tiêm chủng một cách chính xác.

Hiệu quả từ mô hình điều trị "tháp 3 tầng"

Thời gian gần đây, TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng mô hình "tháp 3 tầng" nhằm giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng. Chiến lược điều trị đem tới tín hiệu khả quan với những chuyển biến rõ rệt. Có thể nói, đây cũng là bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch cho địa phương chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, xử lý các thông tin phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ: Y tế, Công thương, Lao động - Thương binh và Xã hội theo chức năng và nhiệm vụ được giao khẩn trương kiểm tra, xử lý các thông tin phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 24.10, Việt Nam ghi nhận 4.045 ca mắc mới, 1.314 ca khỏi bệnh

Bộ Y tế cho biết, từ 17 giờ ngày 23.10 đến 17 giờ ngày 24.10, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.045 ca mắc mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 4.028 ca ghi nhận trong nước (tăng 667 ca so với ngày trước đó) tại 47 tỉnh, thành phố; có 1.599 ca trong cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố đang ở cấp độ dịch thứ 2

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 theo 3 tiêu chí đánh giá của Nghị quyết 128 của Chính phủ. Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 24.10.2021, TP. Hồ Chí Minh đang ở cấp độ dịch thứ 2 (nguy cơ trung bình).