Khắc phục tình trạng kháng kháng sinh

Phân tích sâu các vi khuẩn kháng kháng sinh ở mức độ phân tử; xây dựng mạng lưới vệ tinh giám sát kháng kháng sinh (KKS) tại 4 bệnh viện và 4 trung tâm y tế dự phòng ở miền Bắc, giám sát 6 loại vi khuẩn KKS quan trọng; hình thành và vận hành phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia về giám sát KKS tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đó là những kết quả quan trọng thu được của chương trình hợp tác nghiên cứu song phương về khoa học công nghệ (KHCN) giữa Việt Nam và Vương quốc Anh với Đề tài “Đánh giá thực trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn tại Việt Nam, xác định đặc điểm cấu trúc gen và yếu tố liên quan của các vi khuẩn kháng thuốc thường gặp ở Việt Nam”. Đề tài do các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ trì thực hiện.

Công bố Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020

Ngày 15.10, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ - cơ quan thường trực Giải thưởng công bố danh sách tác phẩm, tác giả đoạt Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 trên các phương tiện thông tin đại chúng.

JAXA hoãn kế hoạch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vì lý do thời tiết

Sáng 7.10, Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã một lần nữa phải hoãn vụ phóng tên lửa Epsilon-5. Tên lửa này dự kiến mang theo 9 vệ tinh, trong đó NanoDragon của Việt Nam.

Nobel Vật lý 2021 thuộc về 3 nhà khoa học của Mỹ, Đức và Italy

Giải Nobel Vật lý 2021 được trao cho 3 nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi “vì những đóng góp đột phá cho hiểu biết của chúng ta về các hệ thống vật lý phức tạp”.

Ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị chè Shan Việt Nam

Đó là một trong những hiệu quả thiết thực thu được từ nhiệm vụ “Nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn tài nguyên chè Shan ở Việt Nam”. Đây là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) cấp quốc gia do các nhà khoa học Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học Chè - Trường Đại học Nông nghiệp Nam Kinh (Trung Quốc) thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham dự Hội nghị các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ

Ngày 02.10, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt tham dự và phát biểu tại Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ lần thứ 18 bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn Khoa học, Công nghệ với Xã hội theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của ông Inoue Shinji, Bộ trưởng phụ trách Chính sách khoa học và công nghệ, Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Viettel nhận thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ

Theo danh sách của Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp Công nghiệp - Công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhiều nhất.

Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với các bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp... để phối hợp lập quy hoạch mạng lưới tổ chức KHCN công lập. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chủ trì Tọa đàm.

Phát động giải thưởng Trần Đại Nghĩa vinh danh các nhà khoa học

Nhân kỷ niệm 108 năm Ngày sinh của Giáo sư, Viện sỹ, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13.9.1913-13.9.2021), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát động Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ ba nhằm vinh danh cá nhân nhà khoa học có công trình khoa học định hướng ứng dụng xuất sắc.

Naver đầu tư 70 tỷ won nghiên cứu công nghệ tương lai

Đại diện tập đoàn Naver (Hàn Quốc) vừa thông báo sẽ đầu tư thêm 70 tỷ won vào Naver Labs - công ty con về nghiên cứu và phát triển công nghệ. Đồng thời, tập đoàn công nghệ cũng đang thử nghiệm đưa robot 5G vào sử dụng tại trụ sở thứ 2 ở Gyeonggi, Hàn Quốc.

R&D và phát triển kinh tế

Bộ Khoa học và Công nghệ hợp tác Tổ chức SIRO’s Data 61 của Úc đã phân tích, đánh giá các giai đoạn phát triển công nghệ cũng như những đóng góp của hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN) đối với quá trình đổi mới công nghệ và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Đây là công trình nghiên cứu khoa học có ý nghĩa rất lớn đối với các nhà hoạch định chính sách trong thời đại phát triển Công nghiệp 4.0.