Khoa học và Công nghệ đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) diễn ra ngày 6.1.2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao và ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của Bộ: nhanh nhạy, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất. Đồng thời Phó Thủ tướng mong muốn Bộ KHCN tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong giai đoạn trước để thúc đẩy KHCN và đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo.

Đạt được nhiều kết quả tích cực

Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội, có hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Trong 5 năm qua, Liên hiệp Hội Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vận động, tập hợp, đoàn kết rộng rãi đội ngũ trí thức khoa học công nghệ (KHCN) ở trong nước và trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức nhiều hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao và đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào việc củng cố, phát triển đội ngũ trí thức và các hội của trí thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

10 tài năng trẻ xuất sắc nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2020

Trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, tối 12.12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng Việt Nam”, trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ năm 2020.

Giải pháp xây dựng diễn đàn khoa học và công nghệ quy mô quốc gia

Diễn đàn khoa học, công nghệ cấp quốc gia sẽ là nơi các nhà quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và nước ngoài trao đổi, chia sẻ ý kiến, kết nối, bàn thảo những vấn đề liên quan đến sự phát triển đất nước đòi hỏi cách tiếp cận khoa học liên ngành, liên lĩnh vực. Nhưng một vấn đề vẫn diễn ra phổ biến, đã nói đi nói lại nhiều lần, vẫn chưa khắc phục được, đó là bệnh hình thức của các diễn đàn, hội nghị. Thực trạng này được nêu ra tại Hội thảo "Giải pháp xây dựng diễn đàn khoa học và công nghệ quy mô quốc gia" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức mới đây.

Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 vinh danh 37 công trình

Tối 29.11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc và tổng kết Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020.

Hội thảo khoa học về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020

Ngày 28.11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020, nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay.

Diễn đàn cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 28.11, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST Việt Nam 2020.

Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38

Ngày 25.11 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38 (CAFEO 38) do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức với sự tham dự của 10 nước ASEAN, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam dự và phát biểu khai mạc.

Hiến kế “giải vây” cho startup Việt

Công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi, các doanh nghiệp lớn cũng chưa thể hiện được vai trò dẫn dắt của mình trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội nghị “Vai trò của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức, ngày 23.11.

Vingroup trao học bổng gần 40 tỷ đồng đạo tạo thạc sĩ, tiến sĩ khoa học công nghệ

Ngày 23.11, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã triển khai nhiều dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi. Các dự án này đã tạo được nhiều điểm sáng trong ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ. Từ đó, mang lại hiệu quả kinh tế - xã (KT-XH) hội thiết thực cho các địa phương, góp phần nâng cao trình độ sản xuất và cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần của Nhân dân.