Lễ phát động quốc gia hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2021

Sáng 21.9, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động quốc gia Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2021 bằng hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương đồng chủ trì.

Thời tiết ngày 17.7: Bắc Bộ ngày nóng bức, vùng núi đêm mưa giông

Ngày 17.7, các tỉnh Bắc Bộ trời nắng nóng có nơi trên 35 độ. Về đêm, ở vùng núi có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên chiều tối và đêm 15.7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60 mm/24 giờ.

Thời tiết nguy hiểm ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên từ ngày 14.7 đến ngày 15.7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 50mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào vài nơi, trong khi khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.

Nước cho phát triển bền vững

Khi an ninh nguồn nước không được quan tâm đúng mức sẽ tác động tới nhiều vấn đề. Chúng ta sẽ không thể phát triển bền vững nếu an ninh nguồn nước không thể đảm bảo. Do đó, chúng ta cần phải chấn chỉnh, không sử dụng nước một cách lãng phí như hiện nay. Ông Nguyễn Quang Huân - Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam, người vừa trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đã nhấn mạnh điều này khi đề cập đến vấn đề an ninh nguồn nước.

Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai cho cộng đồng

Để tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng trước thiên tai và biến đổi khí hậu, công tác tập huấn, đào tạo về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là điều rất cần thiết. Từ đó, giúp người dân tiếp cận thông tin về biến đổi khí hậu cũng như khuyến khích người dân thực hiện các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai phù hợp và xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai hiệu quả tại địa phương.

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên sáng ngày 9.7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm.

Vùng áp thấp suy yếu gây mưa lớn nhiều nơi

Sau khi đi vào vùng biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Mưa lớn ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Mưa giông ở Tây nguyên, Nam bộ...

Ngày 8.7: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau suy yếu thành vùng áp thấp nên trong ngày 8.7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 170mm (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An).

Sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp về công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông ngày 7.7, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) nhấn mạnh, phải theo dõi chặt chẽ tình hình áp thấp nhiệt đới đặc biệt là tình hình mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất... để có những kịch bản ứng phó hiệu quả, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.