Bài cuối: Tiếp thu, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Với tinh thần xây dựng Nghị định phải bảo đảm thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp rơi vào trạng thái tê liệt hoàn toàn, dự thảo Nghị định cũng đã tiếp thu, chỉnh lý một số quy định liên quan theo hướng hỗ trợ, gia hạn, thậm chí miễn giảm, nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Bảo vệ đê điều là nhiệm vụ quan trọng

Trước diễn biến cực đoan, bất thường của thiên tai trong những năm gần đây, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã kịp thời tham mưu, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT), Chính phủ, Ban Bí thư để huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ đê điều. Kết quả, những nằm gần đây hệ thống đê từ cấp III đến cấp đặc biệt đều giữ vững được an toàn trước mưa lũ.

Ngày 15.8, Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi nguy cơ xảy ra sạt lở đất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 15.8 đến sáng ngày 16.8, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100mm-200mm/đợt, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh cục bộ trên 200mm/đợt; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Thời tiết 13.8: Nhiều địa phương trên cả nước có mưa vừa, mưa to

Thời tiết ngày 13.8, tại nhiều địa phương trên cả nước có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/12h, có nơi trên 80mm/12h.

Hà Giang: Mưa lớn gây sạt lở 4 tuyến đường giao thông

Trận mưa lớn sáng 11.8 trên địa bàn tỉnh Hà Giang gây sạt lở 4 tuyến đường giao thông, làm 2 công trình trường học bị ảnh hưởng.

Quảng Trị: Sửa chữa, nâng cấp hồ đập đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

Tỉnh Quảng Trị đang huy động nguồn vốn để khẩn trương đầu tư sửa chữa hồ đập bị xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Lai Châu: Nhiều tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông

Từ ngày 9 - 11.8, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa 30-50mm/24 giờ, có nơi gần 100mm, xuất hiện tình trạng sạt lở gây ách tắc nhiều tuyến giao thông.

Ngày 12.8, Bắc Bộ mưa rào và dông, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12.8 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 10.8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Ngày 11.8, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa rào và dông, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 50-100mm, riêng Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu cục bộ trên 150mm. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lâm Đồng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống thiên tai

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, tỉnh Lâm Đồng đã lên phương án ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, tỉnh đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, cơ sở dữ liệu, trang thiết bị chuyên dùng; xây dựng Kế hoạch Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2021 - 2025; ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai...

TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào thi đua phòng, chống thiên tai

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Chủ động phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn” (Phong trào thi đua) giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Thành phố phấn đấu đến năm 2025 giảm 30% thiệt hại về người đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương xảy ra trong giai đoạn 2016-2020, 10% lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai được đào tạo, tập huấn và phổ biến kĩ năng…