Sau ánh đèn sân khấu

Thời gian gần đây, những vụ việc lùm xùm liên quan đến phát ngôn, ứng xử và hoạt động xã hội của một số nghệ sĩ nổi tiếng đã gây ra dư luận trái chiều. Có người cảm thông, chia sẻ, có người phẫn nộ, bất bình, lên án, tẩy chay. Từ câu chuyện đó đặt ra nhiều vấn đề về việc tạo dựng hình ảnh, gìn giữ danh dự, phẩm giá của nghệ sĩ; niềm tin, sự kỳ vọng của công chúng; và nhất là vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong kiến tạo môi trường nghệ thuật lành mạnh, nhân văn.

Sống chung với dịch

Ngày mọi người ra đường trở lại, đừng nghĩ đến việc sẽ gặp nhau bất kỳ lúc nào ta muốn, đừng mong đưa nhau đi trốn khi gặp stress hay ngồi nâng ly bia ở vệ đường vội. Hãy chấp nhận những quán quen sẽ đóng cửa, chấp nhận những người bán quán ta từng biết có khi đã nhiễm bệnh, chấp nhận phải tiếp tục nghe thêm những tin dữ đến mức sẽ quen với nó...

Tạo sức hấp dẫn cho giờ học lịch sử

Truyền tải các bài học với nội dung cô đọng, kết hợp với chuyện kể, hình ảnh, phim, trò chơi, hoạt động tương tác... giờ học lịch sử được tổ chức trực tuyến nhưng không khô khan, tạo được sự hứng thú, thu hút học sinh tìm hiểu về những câu chuyện của quá khứ. Đó là cách Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang làm với Giờ học lịch sử online.

Đọc sách: Những chiếc ô va vào nhau

Đáng sống

Dũng cảm không có nghĩa là không sợ hãi. Quan trọng là ta nhận ra rằng, ta sợ hãi, nhưng đừng trốn tránh những nguy cơ, những rủi ro và nỗi sợ. Hãy hành động. Hãy sống cuộc sống này theo cách của con. Cuộc đời này thật đáng sống...

Cảm nhận đa sắc về Hà Nội

Với chủ đề mang tính gợi mở, các tác giả tham gia cuộc thi vẽ minh họa “Hà Nội là…” do UNESCO và UN-Habitat tổ chức, đã đem đến những ý tưởng bất ngờ, mới mẻ, lồng ghép nhiều câu chuyện và cảm xúc riêng, khắc họa một Hà Nội - thành phố sáng tạo muôn màu độc đáo.

Tăng cường quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam, với mục đích tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn hóa đối ngoại, nhằm phát triển toàn diện văn hóa, con người Việt Nam, đưa văn hóa thành sức mạnh nội sinh, thúc đẩy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, bền vững.

Tìm về nguồn cội

Từ niềm yêu thích và khám phá bất ngờ về sự đồ sộ, đa dạng và đặc trưng của các loại hình nghệ thuật diễn xướng, lễ hội dân gian truyền thống ở khắp các vùng miền trên cả nước, tác giả trẻ Thảo Hồ và cộng sự đã thực hiện dự án artbook “Gánh hát lưu diễn muôn phương”, đưa độc giả tham gia hành trình tìm về nguồn cội để hiểu hơn các giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc.

Lấy ý kiến về đào tạo nghệ thuật chuyên sâu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực nghệ thuật, từ nay đến ngày 17.11.

Phát động sáng tác về phòng, chống dịch

Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc và kịch bản sân khấu về đề tài phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề “Vững niềm tin chiến thắng”.

Cơm nhà thời Covid

Covid-19 đã và đang dần thay đổi nhiều thứ. Con người đã dần thấy có thể sống bình yên, thư giãn hơn mà không cần phải tiêu quá nhiều tiền cho những thứ phù phiếm...