Phát triển công nghiệp điện ảnh, đáp ứng nhu cầu công chúng

Tại Phiên họp toàn thể lần thứ 2 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục sáng 24.9, các thành viên Ủy ban tán thành với sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Điện ảnh, nhưng vẫn còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau. Tựu chung, các đại biểu mong muốn các quy định phải cụ thể, chặt chẽ và khả thi, mục tiêu cuối cùng là phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam, có những bộ phim chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của công chúng.

“Cổ phục không phải xu hướng nhất thời”

“Sau khi tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, Trung Quốc, tôi thấy dường như mình đã bỏ lỡ nhiều điều về văn hóa Việt Nam, trong đó có những thứ mình có thể khai thác, áp dụng vào đời sống đương đại như văn hóa cung đình hay văn hóa dân gian” - họa sĩ thiết kế đồ họa Nguyễn Quốc Trí (Kris Nguyễn) chia sẻ về các dự án nghiên cứu, vẽ trang phục thời Nguyễn.

Dù gió có thổi

Có thể, thảm họa mà cả thế giới đang phải chịu đựng chỉ bắt đầu bằng một thứ tưởng như vu vơ như thế, cho đến khi chúng lây lan ra khắp toàn cầu và trở thành một trận đại dịch...

Một thế giới trừu tượng gần gũi, dễ hiểu

Với cách diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng hình minh họa lý thú, cuốn sách "Triết học tự cổ chí kim" khắc họa các vấn đề triết học dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu; đồng thời mang đến cho độc giả góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh.

Đưa văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh

Tại cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, dự kiến kế hoạch công tác năm 2022 và 5 năm 2021 - 2025, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị Bộ xác định cụ thể lộ trình, ưu tiên xây dựng các chính sách, pháp luật đặc thù, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước…

Giữ lửa đam mê nghệ thuật chèo

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, nghệ sĩ và công chúng cùng ở nhà chung tay phòng, chống dịch bệnh, sân khấu cũng đóng cửa, tắt đèn. Tuy vậy, trên nền tảng trực tuyến, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam vẫn “cháy hết mình” qua các chương trình biểu diễn, giao lưu với khán giả, đưa chèo đến gần người yêu nghệ thuật truyền thống.

Tiếng trống trường online

Một lễ khai giảng kỳ lạ. Những năm học kỳ lạ. Một thế giới kỳ lạ. Một thời đại kỳ lạ. Dù vẫn bảo các con không thể chờ ngày trở lại bình thường mà phải coi đây là bình thường, nhưng cảm giác có lúc mình như đang tới một hành tinh khác...

Tuyển sinh khóa học dành cho nhà làm phim trẻ

Từ ngày 6 - 30.9, UNESCO và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển tài năng điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam, tuyển sinh khóa học về sản xuất phim phi lợi nhuận ON THEREEL Film Lab, với sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam. Khóa học nhằm cung cấp kiến thức cho việc phát triển các dự án phim ngắn và định hướng sự nghiệp làm phim cho nhà làm phim trẻ.

2.000 video vào vòng bình chọn cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021

Sau hơn hai tháng phát động, cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu” đã nhận được hơn 3.000 bài dự thi từ khắp các địa phương, đơn vị trên toàn quốc. Ban Tổ chức đã lựa chọn 2.000 video dự thi đáp ứng yêu cầu vào vòng bình chọn chính thức.

Tình chiến sĩ theo rộng dài đất nước

Nhạc sĩ không ngờ rằng, tác giả bài thơ lại là một chiến sĩ đang cầm súng. Và trong lá thư gửi về cho ông, anh chỉ dám bày tỏ một nguyện vọng nho nhỏ: Nhờ nhạc sĩ can thiệp để vào một ngày, bài hát được phát lại trên sóng đài cho anh và đồng đội nơi mặt trận cùng đón nghe…

Khánh thành Tượng đài 'Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng'

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” tại Đồn Biên phòng Ba Sơn, huyện Cao Lộc.