Vườn thu

Trò chuyện với cây quýt trên ban công hay hong quần áo trong vườn, nhìn chúng bay phấp phới trên dây phơi, tỏa ra mùi nắng mới dịu dàng… đã không còn là những phân cảnh trong phim Kore-eda nữa. Cùng với dịch bệnh, những điều nhỏ bé cũng có thể trở thành niềm vui.

Hồi sinh không gian Châu Hương Viên

Sau nhiều năm xuống cấp, không gian Châu Hương Viên đang được ngành văn hóa Thừa Thiên Huế lên kế hoạch trùng tu theo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh để trở thành một địa chỉ sinh hoạt văn hóa độc đáo. Nhắc đến Châu Hương Viên, người ta nhớ đến chủ nhân của khu vườn đó - thi sĩ Ưng Bình Thúc Giạ Thị (Nguyễn Phước Ưng Bình) - người có công rất lớn trong việc hình thành và phát triển ca Huế.

Thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật

Ngày 26.8, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1439/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2021.

Nhớ mãi ơn Người!

Đúng vào dịp Quốc khánh 2.9 năm nay, Lê Hương Huệ ra mắt album "Nhớ mãi ơn Người" với các ca khúc nổi tiếng thể hiện sự tôn kính, tình yêu thương và lòng biết ơn vô bờ đối với Bác Hồ. Album cũng là món quà tinh thần cô muốn gửi động viên những người lính áo trắng đang ở tuyến đầu chống đại dịch Covid-19 phía Nam.

Đọc sách: Sách cười và lãng quên

Vài chục năm gần đây, cái tên Milan Kundera luôn có trong danh sách chung khảo của giải Nobel văn chương. Thậm chí có những bút nhóm còn chất vấn giám khảo Nobel vì đã bỏ sót Milan Kundera. Bất kể những ồn ào, nhà văn ở tuổi 92 vẫn tiếp tục ra sách. Milan Kundera là người có văn phong trí thức nhất, uyên bác bậc nhất. Sách của ông đánh thức sự thông minh ở người đọc. Tiểu thuyết của ông đọc như tiểu luận, và tiểu luận của ông đọc như tiểu thuyết. Tức là tiểu thuyết của ông thuộc loại không dễ đọc, trong khi tiểu luận lại rất sinh động vì trong ấy thường có truyện.

"Bầu khí quyển" cho sáng tạo

Để trở thành thành phố sáng tạo đúng nghĩa, Hà Nội cần tạo nên “bầu khí quyển” - không gian trong mỗi ngõ ngách của đô thị - khơi gợi cảm hứng cho mọi người tìm tòi, trao đổi, thực hành, giới thiệu tới công chúng những ý tưởng mới, sản phẩm hay trình diễn sáng tác của mình.

Đọc miễn phí phiên bản điện tử sách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phiên bản điện tử một số tác phẩm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều công trình nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp, nhân cách của ông đang được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cung cấp miễn phí cho độc giả.

Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ

Việt Nam - Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ - nhân loại tiến bộ từng hô vang như vậy. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xin nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Người, vị tướng mà tên tuổi gắn liền với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mốc son chói lọi trong bản anh hùng ca lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam, làm chấn động địa cầu.

Những mùa thu lịch sử

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Những mùa thu lịch sử" do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam chủ trì tổ chức, chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám (19.8.1945 - 19.8.2021) và Quốc khánh 2.9, sẽ phát sóng lúc 20h10 ngày 28.8 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Một hành trình xuyên nước Mỹ

“Đừng để người ta nói cho con biết con là ai, con hãy nói cho họ biết con là ai” - Một câu khích lệ tuyệt vời thúc đẩy bà Kamala Harris trở thành con người của ngày hôm nay.

Vẫn cần dịch giả giỏi

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các phần mềm dịch thuật miễn phí và có phí ra đời ngày càng nhiều, hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển ngữ. Tuy nhiên, vai trò của dịch giả vẫn không thể thay thế, đặc biệt trong lĩnh vực xuất bản.